เรียงคนมาเป็นข่าว น.4 : ภาพข่าวสังคม : ประจำวันที่ 12 ธันวาคม 2559

ครบ83ปีกรมพลศึกษา - ชัยวัสส์ สังข์ทอง ผู้จัดการฝ่ายโฆษณา ในเครือบริษัท มติชน ร่วมแสดงความยินดีในโอกาสครบ 83 ปีกรมพลศึกษา โดยมี นเร เหล่าวิชยา อธิบดีกรมพลศึกษา เป็น ผู้รับมอบ ณ สนามหน้าอาคารนิมิบุตร เมื่อเร็วๆ นี้

⦁…“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร” เสด็จพระราชดำเนินไปยัง “จังหวัดกระบี่” เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางความปีติยินดีของพสกนิกรชาวกระบี่ที่เดินทางมาเฝ้าฯรับเสด็จรอชมพระบารมีกันอย่างเนืองแน่น ถือว่า “เป็นประวัติศาสตร์” และเป็นสิริมงคลของเมือง เพราะเป็นจังหวัดแรกที่ “ในหลวงรัชกาลที่ 10” เสด็จฯเพื่อทรงประกอบพระราชกรณียกิจ
⦁…“สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ยังได้ “ทรงห่วงใย” ปัญหาน้ำท่วมใน “ภาคใต้” และ “พระราชทานถุงยังชีพ” แก่พสกนิกรที่ประสบปัญหาในหลายพื้นที่น้ำพระทัยและความห่วงใยนี้ นอกจาก “บรรเทาความเดือดร้อน” แก่ผู้ประสบภัย ยัง “สร้างขวัญ” กำลังใจแก่ประชาชน รวมถึงข้าราชการที่ทำงานแก้ปัญหาให้กับประชาชนไปพร้อมกัน
⦁…กลายเป็นเรื่อง “เกรียวกราว” เมื่อเกิดการ “แชร์” และส่งต่อข้อความเล่าเหตุการณ์ที่ “หญิงชรา” ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ต้องเจาะคอให้ออกซิเจน ต้อง “นอนเตียงพยาบาล” ไปทำ “บัตรประชาชน” ด้วยสภาพทุลักทุเลและเสี่ยงต่อการติดเชื้อ งานนี้ “เสียงวิจารณ์” ราชการดังกระหึ่ม เรื่องอย่างนี้คงจะเกิดมากขึ้นเรื่อยๆ หน่วยงานบริการประชาชนต้องตีโจทย์เตรียมแก้ปัญหา ให้สมกับที่ประเทศจะเข้าสู่ยุค 4.0 กันแล้ว
⦁…“ซูเปอร์โพล” โดย นพดล กรรณิกา เผยผลสำรวจในวาระ “วันรัฐธรรมนูญ 10 ธันวาฯ” ระบุว่า ประชาชนร้อยละ 81.5 “ไม่เคยอ่านรัฐธรรมนูญ” ฉบับของ กรธ.เลย ที่จริงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะการ “อ่าน” รัฐธรรมนูญของประชาชนนั้น ปกติคงไม่หาตัวบทรัฐธรรมนูญยกเป็นเล่มๆ ไปอ่าน แต่ใช้วิธีฟังข่าวสาร อ่านเอกสารประชาสัมพันธ์ที่ย่อยสาระมาเป็นบางส่วน หรือฟังข่าวการให้สัมภาษณ์ของนักการเมือง นักวิชาการ และผู้เกี่ยวข้อง แล้วเลือกเชื่อเลือกสรุปกันไป
⦁…ปัญหาคือ ในช่วงที่ผ่านมาบรรยากาศการเมืองไม่ได้ “เปิดกว้าง” อย่างเพียงพอที่จะทำให้เกิดความรับรู้ หรือ “กระตุ้น” ให้เกิดความต้องการรับรู้เนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญให้มากยิ่งขึ้น กลับมีแต่ข่าว “วิวาทะ” กันว่า ควรจะเปิดให้พูดได้แค่ไหน หนักๆ เข้าเลยแหยงกันไปหมด การที่รัฐธรรมนูญ “ผ่าน” ประชามติ จึงอาจมาจากการที่ชาวบ้านอยากให้บ้านเมืองคืนสู่ปกติกันเร็วๆ เพราะระยะนั้นมี “วาทกรรม” ลอยลมเป็นระยะๆ ว่า ผ่านๆ ไป จะได้เลือกตั้งกันเร็วๆ
⦁…ก็ยังน่าคิดว่า ในอนาคตรัฐธรรมนูญฉบับที่มหาอำนาจบางประเทศอาจจะอยากมาลอก ตามความฝันของ กรธ.บางท่าน จะ “สร้างปัญหา” ทางการเมืองขึ้นมาอีกหรือไม่ เพราะกระบวนการยกร่าง ขาดการมีส่วนร่วมอย่างจริงจัง แม้จะมี “รูปแบบ” ให้ร่วมแสดงความเห็น แต่ก็ไม่อยู่ในระดับที่จะทำให้ได้ชื่อว่ามาจากเสียงของคนส่วนมาก
⦁…ยังต้องติดตามข่าวกันต่อไปคือการ “ปรับ ครม.” เพื่อทดแทน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ และ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ที่กระทรวงศึกษาฯและกระทรวงยุติธรรม ที่กระทรวงหลัง มีงานเกี่ยวข้องกับข้อกฎหมายสำคัญที่ต้องจับตาว่า “บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” จะเอาใครมานั่งแป้น ตอนนี้เริ่มมีรายการเชียร์คนนั้นคนนี้กันอย่างคึกคัก ที่น่าสนใจคือชื่อของวิชา มหาคุณ สะท้อนความ “คาดหวัง” บางเรื่องบางประการ ถ้าผลออกมาในแนวนี้ก็น่าคิดมากๆ

กาแฟป่า

 

 

 

พาน้องกราบพ่อ - เอมอร ศรีวัฒนประภา รองประธานกรรมการ อรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา ผช.ปธ.จนท.ฝ่ายการเงิน กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ให้การต้อนรับคณะครูและนักเรียนจากโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 1, 22 และ 37 จากจังหวัดกระบี่ จำนวน 150 คน ที่เดินทางมาโดยสายการบินไทยแอร์เอเชีย ภายใต้กิจกรรม “พาน้องกราบพ่อ โดยมูลนิธิ คิง เพาเวอร์ และ ไทยแอร์เอเชีย” เพื่อมาร่วมถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวังพาน้องกราบพ่อ – เอมอร ศรีวัฒนประภา รองประธานกรรมการ อรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา ผช.ปธ.จนท.ฝ่ายการเงิน กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ให้การต้อนรับคณะครูและนักเรียนจากโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 1, 22 และ 37 จากจังหวัดกระบี่ จำนวน 150 คน ที่เดินทางมาโดยสายการบินไทยแอร์เอเชีย ภายใต้กิจกรรม “พาน้องกราบพ่อ โดยมูลนิธิ คิง เพาเวอร์ และไทยแอร์เอเชีย” เพื่อมาร่วมถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง
แปลงเครื่องจักรเป็นทุน - มงคล พฤกษ์วัฒนา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ร่วมด้วย ดร.ธีรินทร์ ณ ถลาง ร่วมงานสัมมนาโครงการแปลงเครื่องจักรเป็นทุน และการปรับเปลี่ยนเครื่องจักรสำหรับ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (ภายใต้แผนปฏิบัติการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ปี 2559) โดยมี ดร.ธิรินทร์ ณ ถลาง กล่าวถึงโครงการฯนี้ว่า มีกิจกรรมเพื่อให้การบริการและสนับสนุนแก่ ผู้ประกอบการ SMEs แปลงเครื่องจักรเป็นทุน มงคล พฤกษ์วัฒนา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ร่วมด้วย ดร.ธีรินทร์ ณ ถลาง ร่วมงานสัมมนาโครงการแปลงเครื่องจักรเป็นทุน และการปรับเปลี่ยนเครื่องจักรสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (ภายใต้แผนปฏิบัติการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ปี 2559)โดยมี ดร.ธีรินทร์ ณ ถลาง กล่าวถึงโครงการฯนี้ว่า มีกิจกรรมเพื่อให้การบริการและสนับสนุนแก่ผู้ประกอบการ SMEs

 

 

ป้องกันยาเสพติด - ดร.ธีร์ ภวังคนันท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาการและแนะแนว สพฐ. เข้าร่วมประชุม เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการป้องกันยาเสพติด ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยมี ศิลามล เทียนสมบัติ, ทิพวรรณ เถาว์โท, สมศักดิ์ ลีลาทรัพย์เลิศ และพงศ์กรณ์ ทองคำแท้ ร่วมประชุมด้วยเมื่อเร็วๆ นี้ ป้องกันยาเสพติด – ดร.ธีร์ ภวังคนันท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาการและแนะแนว สพฐ.เข้าร่วมประชุมเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการป้องกันยาเสพติด ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยมี ศิลามล เทียนสมบัติ,ทิพวรรณ เถาว์โท, สมศักดิ์ ลีลาทรัพย์เลิศ และพงศ์กรณ์ ทองคำแท้ ร่วมประชุมด้วย เมื่อเร็วๆ นี้
ประธานเปิด-เพ็ชร ชั้นเจริญ ผอ.การท่าอากาศยานดอนเมือง เป็นประธานเปิดMiracle Co-working Space ในเครือ มิราเคิล กรุ๊ป ให้กับ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ปธ.กก.บห. โดยมี อนัคพล อิงคะกุล กก.บห. ช่วยบริหาร ณ ชั้น 4 อาคารผู้โดยสาร อาคาร 2 ท่าอากาศยานดอนเมืองประธานเปิด – เพ็ชร ชั้นเจริญ ผอ.การท่าอากาศยานดอนเมือง เป็นประธานเปิด Miracle Co-working Space ในเครือมิราเคิล กรุ๊ป ให้กับ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ปธ.กก.บห. โดยมี อนัคพล อิงคะกุล กก.บห.ช่วยบริหาร ณ ชั้น 4 อาคารผู้โดยสาร อาคาร 2 ท่าอากาศยานดอนเมือง
ร่วมยินดี - สุภัทรา ชัยเทวารัณย์ ผอ.กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมโยธาธิการ และผังเมือง ร่วมแสดงความยินดีกับ ผอ.สุวรรณา ลิ้นทอง เนื่องในโอกาสที่เข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการวิทยาลัย สารพัดช่างพระนคร ณ วิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร แขวงบ้านบาตร เขตรป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. ร่วมยินดี สุภัทรา ชัยเทวารัณย์ ผอ.กองเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมโยธาธิการ และผังเมืองร่วมแสดงความยินดีกับ ผอ.สุวรรณา ลิ้นทอง เนื่องในโอกาสที่เข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการวิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร ณ วิทยาลัยสารพัดช่างพระนคร แขวงบ้านบาตร เขตรป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม.
จัดท่องเที่ยว - บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดท่องเที่ยว นเธอร์แลนด์-ลักเซมเบิร์ก- เยอรมนี 8 วัน สำหรับรางวัลผู้ดำเนินการจำหน่ายปลีกดีเด่น ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 16-23 พฤศจิกายน 2559 โดยมีเวิลด์ แพลนเน็ตฯดูแล เมื่อเร็วๆ นี้ จัดท่องเที่ยว – บริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดท่องเที่ยว นเธอร์แลนด์-ลักเซมเบิร์ก-เยอรมนี 8 วัน สำหรับรางวัลผู้ดำเนินการจำหน่ายปลีกดีเด่น ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 16-23 พฤศจิกายน 2559 โดยมีเวิลด์ แพลนเน็ตฯดูแล เมื่อเร็วๆ นี้

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คล็อปป์’ยังป้อง‘คาริอุส’แม้ประตูเยอรมันมือรั่วอีกแล้ว
บทความถัดไปแชร์ก็ผิด ไลค์ก็ผิด ชีวิตดี