พสกนิกรจิตอาสาตั้งใจมาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน เป็นวันที่ 2

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดกิจกรรม โครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทาน เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และมีความประสงค์จะทำสิ่งที่แสดงถึงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ และเพื่อให้เกิดความสามัคคีในประชาชนทุกหมู่เหล่า โดยการทำกิจกรรมจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทานฯ จัดให้มีขึ้นเป็นประจำทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. ที่อาคารรับรอง 606 สนามเสือป่า สำนักพระราชวัง และเวลา 17.00 – 20.00 น. จะได้ย้ายมายังลานพระราชวังดุสิต

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ ในการจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ในการทำดอกไม้จันทน์ และพระราชทานเลี้ยงอาหารกลางวัน และอาหารเย็นสำหรับจิตอาสาที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย ซึ่งการทำกิจกรรมครั้งนี้ได้ระดมเจ้าหน้าที่จากโรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง) โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (ชาย) เจ้าหน้าที่ฝ่ายพระราชฐานชั้นใน พลอาสาสมัครหญิงทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ฯ รวมแล้วกว่า 100 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันที่ 2 ของโครงการจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์พระราชทานฯ ตลอดทั้งวัน มีประชาชนจิตอาสาลงทะเบียนเพื่อทำดอกไม้จันทน์ก่อนเวลาตั้งแต่ 08.00 น. ทุกคนต่างใส่ชุดสีดำสุภาพทยอยมาร่วมกิจกรรม โดยเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังได้จัดให้ลงทะเบียนบริเวณหน้าโรงละครสนามเสือป่า เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว จะได้สติ๊กเกอร์สีเหลืองระบุหมายเลขคิวเพื่อเข้าทำดอกไม้จันทน์ แต่ด้วยประชาชนมาเป็นจำนวนมาก ระหว่างที่รอเรียกหมายเลขของตัวเอง สำนักพระราชวังจึงจัดให้จิตอาสาได้ชมภาพยนต์ส่วนพระองค์ที่โรงละครสนามเสือป่า และจัดให้ประดิษฐ์โบสำหรับติดก้านดอกไม้จันทน์ก่อน จากนั้น เจ้าหน้าที่จะเรียกตามคิวเข้าทำดอกไม้จันทน์ มีทั้งหมด 7 แบบ ประกอบด้วย ดอกดารารัตน์ ดอกกุหลาบ ดอกพุดตาน ดอกลิลลี่ ดอกกล้วยไม้ ดอกชบาทิพย์ และดอกชบาหนู โดยดอกไม้จันทน์แต่ละแบบใช้เวลาในการประดิษฐ์ประมาณ 20 นาที ทั้งนี้ ดอกไม้จันทน์ที่จิตอาสาร่วมกันประดิษฐ์ขึ้นมานั้นจะนำไปเก็บไว้ที่สำนักพระราชวังเพื่อใช้ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ต่อไป โดยตลอดทั้งวันมีจิตอาสามาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์กว่า 500 คน

นางนงนารถ นพเจริญ อายุ 71 ปี หนึ่งในจิตอาสาที่มาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาคนเดียวตั้งแต่ 9 โมงเช้า จากเขตหนองแขม โดยรถประจำทาง ตั้งใจมาช่วยทำดอกไม้จันทน์ถวายในหลวง ร.9 ซึ่งเดิมทำเป็นอยู่แล้ว แต่ทำเป็นแค่แบบเดียว คือ ดอกดารารัตน์ จึงอยากมาเรียนรู้แบบอื่นๆ เพื่อจะนำไปถ่ายทอดต่อให้เพื่อนที่ศูนย์ฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร (หลวงพ่อทวีศักดิ์) ได้ทำด้วย เพราะที่ศูนย์ฯ ก็มีกิจกรรมทำดอกไม้จันทน์ถวายในหลวงเช่นกัน โดยวันนี้หัดทำได้หลายแบบทั้งดอกกล้วยไม้ ดอกพุดตาน ดอกชบาทิพย์ ดีใจมากที่ได้มาทำ เพราะรักในหลวงมาก ทรงเป็นทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกวันนี้ก็เดินตามรอยพระบาทในเรื่องความพอเพียง

นางนงนารถ นพเจริญ

อนึ่ง กิจกรรมครั้งนี้ นอกจากเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชและแสดงให้เห็นถึงความรู้รักสามัคคีของคนในชาติแล้ว ยังเป็นการให้ความรู้และฝึกทักษะในการทำดอกไม้จันทน์ เพื่อให้ประชาชนได้สามารถนำกลับไปต่อยอดสร้างอาชีพให้แก่คนในชุมชนและตัวเองได้อย่างยั่งยืนต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรื่องเศร้าใจ ของเด็กที่พ่อแม่ ไม่มีเงินจ่ายค่าอาหารกลางวัน
บทความถัดไปบัวแก้วเผยตร.บาห์เรนยืนยัน”วิชุดา”จมน้ำตายในสระโรงแรมเป็นอุบัติเหตุ