ร.10 โปรดเกล้าฯ ผู้แทนพระองค์ยกนพปฎลเศวตฉัตร พระเมรุมาศ (จำลอง)

เมื่อเวลา 17.59 น. วันที่ 3 ตุลาคม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปยกนพปฎลเศวตฉัตรยอดพระเมรุมาศ (จำลอง) ณ พระลานพระราชวังดุสิต

การนี้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ผู้แทนพระองค์ ถึงยังบริเวณหน้าพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว วางพวงมาลัย จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยถวายราชสักการะ จากนั้นเดินทางโดยรถยนต์ประเทียบไปยังพลับพลาพิธี ถวายความเคารพพระราชอาส์น แล้วสุหร่าย เจิม นพปฎลเศวตฉัตรพระเมรุมาศ (จำลอง) โหรหลวงลั่นฆ้องชัย ชาวพนักงานประโคมสังข์ แตร ภูษามาลาแกว่งบัณเฑาะว์ และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายฉัตรชัย ปิ่นเงิน หัวหน้าโหรพราหมณ์ อ่านบูชาฤกษ์ที่ศาลเทวดา เจ้าพนักงานพระราชพิธีมอบสายสูตรให้ผู้แทนพระองค์ ยกนพปฏลเศวตฉัตรพระเมรุมาศ (จำลอง) เมื่อนพปฎลเศวตฉัตรขึ้นสู่ยอดพระเมรุมาศ (จำลอง) แล้ว ผู้แทนพระองค์คืนสายสูตรให้เจ้าพนักงานรับไปผูกไว้ที่เสาบัว ผู้แทนพระองค์เข้าพลับพลาพิธี ถวายความเคารพพระราชอาสน์ ก่อนเสร็จพิธี และเดินทางกลับ

สำหรับการจัดสร้างพระเมรุมาศ (จำลอง) สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้รัฐบาลจัดสร้างขึ้น โดยทรงให้ออกแบบอย่างงดงามและสมพระเกียรติ เช่นเดียวกับพระเมรุมาศองค์จริง ด้วยทรงพระราชอนุสรณ์คำนึงถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงห่วงใยประชาชนชาวไทยและทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้แก่ประชาชนชาวไทยมาตลอดพระชนม์ชีพ จึงทรงปรารถนาที่จะให้ประชาชนชาวไทยทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ ณ ที่แห่งใด สามารถถวายดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศจำลอง การนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้เชิญไฟพระราชทานไปสำหรับไปใช้จุดที่พระเมรุมาศจำลอง และวัดในพื้นที่ต่างฯ อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สำหรับพระเมรุมาศจำลองจัดสร้างทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยในกรุงเทพฯ มี 9 แห่ง ได้แก่ พระลานพระราชวังดุสิต, สี่มุมของทุ่งพระเมรุ (ท้องสนามหลวง )คือ บริเวณสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (เดิม), ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร, พระปฐมบรมราชานุสรณ์รัชกาลที่ 1, สวนนาคราภิรมย์ และในพื้นที่สี่มุมเมืองของกรุงเทพฯ คือ ทิศเหนือ ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี, ทิศใต้ ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค เขตบางนา, ทิศตะวันตก ที่พุทธมณฑล ถนนพุทธมณฑลสาย 4 อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม, ทิศตะวันออก ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เขตลาดกระบัง และอีก 76 จังหวัด

นอกจากนี้ ยังจัดให้มีซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ในสถานที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด และต่างประเทศ เพื่อให้ประชาชนชาวไทยทุกคนได้ร่วมแสดงความอาลัยรัก รวมพลังความดี ถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช สู่สวรรคาลัย

สำหรับพระเมรุมาศจำลอง ณ พระลานพระราชวังดุสิต จะแตกต่างจากพระเมรุมาศจำลองอีก 84 แห่งที่มีอยู่ในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด โดยจะเป็นแห่งเดียวที่ยอดฉัตรยอดพระเมรุมาศจำลองเป็นนพปฎลเศวตฉัตร ซึ่งเป็นฉัตรสีขาว 9 ชั้น เนื่องจากตั้งอยู่ในเขตพระราชฐาน ส่วนอีก 84 แห่งยอดพระเมรุมาศจำลองเป็นนพปฎลสุวรรณฉัตร ซึ่งเป็นฉัตรสีทอง 9 ชั้น ทั้งนี้ ใช้หลังคาบุษบก 7 ชั้น เหมือนพระเมรุมาศองค์จริงที่ท้องสนามหลวง ซึ่งมีความสูงพื้นล่าง ถึงปลายยอดเม็ดน้ำค้าง สูง 22 เมตร เป็นพระเมรุมาศจำลององค์เดียวทำจากไม้สักทองทั้งหลัง โดยขั้นตอนลงสีจิตรกรรม จะใช้สีแสดงความอาลัย ขาว เทา ดำ เป็นหลัก และสีเหลืองทอง ซึ่งเป็นสีวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ส่วนพื้นหลังเป็นสีน้ำเงิน ประดับลายดอกไม้ร่วงขลิบทอง และสองฝั่งของพระเมรุมาศจำลอง ประดับพระสูทสีขาว (ผ้าม่าน) บริเวณกึ่งกลางประดับพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช องค์เดียวกับหน้าพระบรมโกศ เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมแสดงความอาลัย และถวายดอกไม้จันทน์

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แจงพรป.ศาลรธน.ไม่ห้ามวิจารณ์คำพิพากษา แต่ห้ามวิจารณ์ตุลาการอย่างไม่เป็นธรรม
บทความถัดไปสนช.จ่อพิจารณาเพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุ100บาท