ชมรมเภสัชชนบท วอน 3 หน่วยงาน สธ. ให้ประชาชนใช้ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง เปิดทางนำเข้าฉุกเฉิน

ชมรมเภสัชชนบท วอน 3 หน่วยงานสาธารณสุข ให้ประชาชนใช้ชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง เปิดทางนำเข้าฉุกเฉิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เภสัชกรสุภนัย ประเสริฐสุข ประธานชมรมเภสัชชนบท ลงนามในจดหมายเปิดผนึก เรื่อง ขอให้พิจารณาใช้ชุดตรวจโควิดเบื้องต้น Self Swab Rapaid Test สำหรับประชาชน ถึง เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม) อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ (นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์) และเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (นายแพทย์จเด็จ ธรรมธัชอารี) ลงวันที่ 8 กรกฎาคม 2564

ใจความสำคัญคือ ตามที่ปรากฏว่าประชาชนมีความยากลำบากในการรอตรวจโควิด ต้องเข้าแถวตั้งแต่ช่วงดึกก่อนวันตรวจ นอนหลับข้างถนน บ่งบอกถึงความทุกข์ของคนไทย ประกอบกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีแนวทางผลักดันให้เกิดการแยกกักตัวที่บ้าน หรือโฮมไอโซเลชั่น

ชมรมเภสัชชนบทจึงเห็นความจำเป็นเร่งด่วนและพบว่าท่านสามารถช่วยเหลือประชาชนในเวลานี้ได้ใช้ชุดตรวจโควิดเบื้องต้น เพื่อตรวจสอบการติดเชื้อเบื้องต้นด้วยตัวเอง จึงขอให้

สำนักงานคณะกรรมการอารหารและยา โดยกองเครื่องมือแพทย์ ร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พิจารณาอนุญาตให้ใช้ชุดตรวจเบื้องต้นสำหรับประชาชนทั่วไป พร้อมกันนี้ขอให้พิจารณาอนุญาตและให้มีการนำเข้าฉุกเฉิน

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ดำเนินการให้ประชาชนเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียม ไม่เกิดความเหลื่อมล้ำ

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เผยแพร่แนวทางการใช้ชุดทดสอบเบื้องต้นสำหรับประชาชนและการแปลผลที่ถูกวิธี อีกทั้งการปฏิบัติตัวเมื่อพบว่าผลตรวจเป็นบวก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โตโต้ การ์ดวีโว่รับของกลางคืนจากตำรวจสน.พหลฯหลังอัยการไม่อายัด
บทความถัดไปนายกฯถกศบค.สั่งทุกหน่วยงาน ต้องประชาสัมพันธ์ไปในทางเดียวกัน หวั่นเฟคนิวส์ทำปั่นป่วน