อนุทิน ฉะ ธนาธร ตกข่าว คุ้ยข้อมูลเก่า-พูดฟังไม่รู้ความ

อนุทิน ฉะ ธนาธร ตกข่าว คุ้ยข้อมูลเก่า-พูดฟังไม่รู้ความ

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ห้องสนทนาคลับเฮ้าส์ ห้อง “วัคซีนไทยควรไปต่อหรือพอแค่นี้” ซึ่งมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เข้าร่วมตอบคำถามประชาชนในห้องดังกล่าว

ขณะเดียวกัน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก็ได้เข้ามาในห้องสนทนา พร้อมตั้งคำถามถึงนายอนุทินว่า นายอนุทิน โกหกประชาชน ประเด็นแผนการบริหารจัดการวัคซีน ที่หน่วยงานราชการ เสนอต่อกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร เมื่อช่วงเดือน พ.ย.2563 ระบุว่า ประเทศไทยจะฉีดวัคซีนตั้งแต่ปี 2021-2023 ปีละ 10 ล้านโดส

นายอนุทิน กล่าวว่า จะเป็นไปได้อย่างไรที่ รองนายกรัฐมนตรีโกหกประชาชน

“ผมไม่มีทางโกหกประชาชน ผมต้องทำงานแล้วทุกอย่างต้องปรับเปลี่ยนไป วันนี้ผมบอกได้เลยว่าทั้ง 60 ล้านโดส จะถูกฉีดภายในสิ้นปีนี้ โดยกรมควบคุมโรค ได้ไปศึกษาทุกอย่างหมดแล้ว ยืนยันว่าสามารถขยายกำลังฉีดวัคซีนแต่ละเดือนได้ 5-10 ล้านโดส ฉะนั้นเราสั่ง 60 ล้านโดส เริ่มฉีดในเดือน มิ.ย. เป็นต้นไป ก็จะจบในสิ้นปีนี้ และหากเราจะสั่งมาให้ประชาชนในปีหน้า ก็เป็นเรื่องของปีหน้า

ฉะนั้นสิ่งที่คุณธนาธรพูดว่า เราเสนอไปว่าจะฉีดจนถึงสิ้นปี 2023 อันนั้นอาจเป็นแผนแรก แต่ตอนนี้เราเข้าถึงแล้ว เรารู้แล้วว่าเขาจะจัดส่งมา ตามสัญญาที่เขามีกับเรา เริ่มตั้งแต่เดือน มิ.ย.เป็นต้นไป เราก็ไปปรับแผนของเรา ให้ครบ 61 ล้านโดส ภายในสิ้นปี ตามที่เราได้สั่งใน 2 ล็อตแรกก่อน” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า หลังจากนั้นเราก็ปรับแผน ฉีดต่อไปเรื่อยๆ อาจจะเป็นวัคซีนยี่ห้ออื่น ที่มีประสิทธิภาพประสิทธิผลที่ดีกว่านี้ ซึ่งเป็นไปตามสิ่งที่นายธนาธรต้องการ คือ ไม่ต้องการให้แทงม้าตัวเดียว ตนรับฟังทุกความคิดเห็นที่เข้ามาทางสาธารณะ ไม่ใช่ว่าอยู่คนละฟากกัน เป็นรัฐบาล ฝ่ายค้านแล้วจะไม่ฟังอะไรเลย ซึ่งสิ่งใดเป็นประโยชน์กับประชาชนก็นำมาใช้ ตนไม่ได้เป็นคนดื้อแพ่งหรือคิดถึงแต่ศักดิ์ศรี

“ผมมีความชัดเจนว่า แผนการฉีดวัคซีนวันนี้เป็นแบบนี้ แล้วก็ไม่รู้จะตอบคำถามผู้ตั้งคำถามอย่างไรว่า เราต้องฉีดวัคซีนถึงปี 2023 แล้วมันจะช้าหรือไม่ช้า ก็ต้องบอกว่าตอนนี้สิ่งที่ผมต้องรับผิดชอบและทำให้มันเกิดขึ้นให้ได้คือตั้งแต่เดือน มิ.ย. เป็นต้นไป จะต้องทำการฉีดให้ได้ 5-10 ล้านโดส จนครบ 61 ล้านโดส และระหว่างนั้นจะเกิดอะไรขึ้น จะมีการซื้อเพิ่ม ฉีดเพิ่ม ก็ยังมีเวลาพิจารณาตัดสินใจตามสถานการณ์ไปเรื่อยๆ” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปูน ธนพัฒน์’ ชี้ สิ่งที่กู้คืนไม่ได้ คือความเชื่อมั่น ถามรับได้หรือ 1 ล้านไร่ อยู่ในมือต่างชาติ ขณะ ปชช. ‘ไร้ที่ทำกิน’
บทความถัดไปสวนน้ำเปิดศึกหน้าร้อน ‘สยามพาร์ค’อัดกิจกรรม45วันดึงแสนคน