ทันตแพทย์ ติดเชื้อโควิดเสียชีวิต

ทันตแพทย์ ติดเชื้อเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ศาสตราจารย์ ดร. สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานกรรมการบริหาร โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิดที่เข้ารับการรักษาในรพ.ธรรมศาสตร์ฯ วันนี้รับผู้ป่วยเข้ามาใหม่ 25ราย ทั้งจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ และ รพ.อื่นๆ รวม 7 แห่ง แต่ก็ได้ส่งผู้ป่วยกลับบ้านได้มากกว่า มีจำนวนถึง 55 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยรวมที่เหลืออยู่ลดลงมาเหลือ 239 รายแล้ว จะเห็นว่าสถานการณ์เริ่มค่อยๆ ดีขึ้นจริงๆ เรื่องเศร้าเรื่องนึงในความวุ่นวายของสถานการณ์โควิดที่นี่ เมื่อเช้าพยาบาล RCU แจ้งมาแต่เช้าว่าเพื่อนของเราคนนึงในหอผู้ป่วยวิกฤติอาการไม่ดีอย่างมาก เพื่อนคนนี้เป็นทันตแพทย์ รับแอทมิทมาที่นี่ตั้งแต่ก่อนสงกรานต์แล้ว หมอโชคไม่ดีที่ติดเชื้อทั้งครอบครัว แต่ภรรยาและลูกได้กลับบ้านไปกักตัวที่บ้านแล้ว แต่หมอต้องเข้าห้องวิกฤตที่ RCU มาตั้งแต่วันแรกก่อนสงกรานต์ เพราะมีอาการป่วยแล้วสองสามวันจึงไป Swab และหลังพบเชื้อก็เสียเวลาอยู่อีก 3 วันกว่าจะเข้ามาที่โรงพยาบาล ยิ่งไปกว่านั้นหมอยังมีโรคหอบหืดและหัวใจที่ต้องติด Pacemaker เมื่อมาอยู่ที่นี่ตั้งแต่สงกรานต์ก็เข้าไปดูมอนิเตอร์อาการของหมอทุกวันและก็แจ้งอาการให้ภรรยาหมอที่ตอนหลังได้กลับไปกักตัวที่บ้านทราบ และต้องคอยติดตามอาการของหมออย่างเป็น Routine วันละครั้งสองครั้งจนเป็นกิจวัตรประจำของการเข้า RCU ข่าวเศร้าเรื่องอาการของหมอที่ drop ลงตั้งแต่เมื่อคืนมาถึงไม่นาน ตอนเกือบ 11 โมงยังไม่ทันได้เข้า RCU เพื่อไปลากัน โดยได้ทราบจากไลน์ว่าหมอจากไปแล้วใจหาย

“ต่อไปนี้เวลาเข้าไปดู RCU ไม่มีเคสที่จะต้องไปคอยติดตามเป็นพิเศษเพื่อแจ้งครอบครัวอย่างที่ทำมาตลอดสี่สัปดาห์อีกแล้ว แต่อีกนัยหนึ่งก็คงเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเราที่นี่ให้ทำงานให้มากยิ่งขึ้น ให้หนักยิ่งขึ้นเพื่อจะพยายามให้ทุกคนได้รับการดูแลในโรงพยาบาลอย่างรวดเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดกรณีอย่างหมอขึ้นที่นี่อีกในวิกฤตโควิดนี้ ขอยืนยันกับผู้ที่ป่วยด้วยโรคร้ายนี้ที่เราดูแลและญาติมิตรที่คอยห่วงใยแต่ไม่มีโอกาสมาเยี่ยมเลยว่า พวกเราที่ธรรมศาสตร์และในโรงพยาบาลทุกแห่งในระบบสาธารณสุขของประเทศจะทำอย่างเต็มกำลังความสามารถและจะทำให้ดีที่สุดที่จะทำให้คนที่รักของท่านได้กลับไปพบกับครอบครัวอีกครั้งโดยมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์” ศ.ดร.สุรพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่ช้าง!!สวนนงนุชพัทยาฝ่าวิกฤติโควิด-19 เบ่งคลอดลูกเชือกที่ 98 เพศผู้เชือกแรก ของปี 2564 ชื่อ“ พลายเพิ่มพูน ”
บทความถัดไปหนุ่มกู้ภัย เลี้ยงตุ๊กแก 2 หางตัวเขื่องกว่า 2 ปี ให้โชคติดต่อกันแล้วหลายงวด