เดือด! คุกเชียงใหม่ แจงไม่เผยรายชื่อ-ข้อมูล ผู้ต้องขังติดโควิด-ญาติแห่คอมเมนต์

เดือด! คุกเชียงใหม่ แจงไม่เผยรายชื่อ-ข้อมูล ผู้ต้องขังติดโควิด-ญาติแห่คอมเมนต์

จากกรณี ผู้ต้องขังในเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด  3,929  คน จากทั้งหมด  6,469 ราย ติดเชื้อ  โดยหลังจากนี้ทางเรือนจำจะเร่งควบคุมการระบาด ผ่านมาตรการ “บับเบิ้ล แอนด์ ซีล” (Bubble and Seal) หรือการจำกัดคนเข้า-ออก เป็นเวลา 28 วัน และเร่งสร้างโรงพยาบาลสนามภายในเรือนจำในแดน 6 ให้มีมาตรฐาน โดยมีทีมแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง มีการแถลงข่าว ในประเด็นดังกล่าว ทั้งจากทางกระทรวงยุติธรรม โดยกรมราชทัณฑ์ และทางจังหวัดเชียงใหม่

จากนั้น เรือนจำกลางเชียงใหม่ ประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า เรือนจำกลางเชียงใหม่ ขอแจ้งเพื่อทราบ กรณีรายชื่อผู้ต้องขังที่ติดเชื้อโควิด-19 การเปิดเผยข้อมูลผู้ต้องขังที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) ถือว่าเป็นข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพหรืออื่นใด

โดยพื้นฐานแล้วมีกฎหมายปกป้องคุ้มครอง โดยข้อมูลส่วนบุคคลด้านสุขภาพตาม มาตรา 7 แห่ง พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2550 ระบุไว้ชัดเจนว่า

ข้อมูลส่วนบุคคลไม่สามารถนำไปเปิดเผยเพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลนั้นได้ เว้นแต่เจ้าตัวประสงค์ให้เปิดเผย หรือมีกฎหมายเฉพาะบางอย่าง

ซึ่งขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขประกาศให้ COVID-19 เป็นโรคติดต่ออันตรายตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 กฎหมายดังกล่าวกำหนดให้ต้องเปิดเผยข้อมูลด้านสุขภาพของบุคคล แต่ต้องทำเท่าที่จำเป็นและจำเพาะเจาะจงว่าเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม #พวกเราจะดูแลบุตรหลานของท่านดุจญาติมิตร #เรือนจำกลางเชียงใหม่

 

 

มีประชาชนโพสต์เข้ามาสอบถามทางเพจเรือนจำเป็นจำนวนมาก นอกจากยังมีการตำหนิเรื่องการปกปิดจำนวนผู้ต้องขังที่ติดเชื้อ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้มีการแจ้งให้ญาติ รับทราบถึงจำนวนการติดโควิดของผู้ต้องขังในเรือนจำ  ต่อมาทางเรือนจำได้ลบโพสต์ดังกล่าวออกไป

ทำให้มีการเข้าแสดงคิดเห็นโพสต์อื่นๆ  เชิงตำหนิเรื่องการเปิดเผยข้อมูล โดยบางรายก็ระบุว่าถ้าไม่เป็นต่อสาธารณะก็ควรแจ้งญาติให้รับทราบ เพราะญาติพี่น้องผู้ต้องขังเป็นห่วงคนที่อยู่ข้างใน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นร.เลว วอนอย่าอคติ ‘เพศหลากหลาย’ ไม่ใช่เรื่องผิด ชี้ ร.ร.ยังไม่โอบรับ ครูสร้างความเกลียดชัง
บทความถัดไปผวา! พบลูกระเบิดในโรงงานไฟฟ้าชีวมวล แจ้ง จนท.เก็บกู้ นำไปทำลายทิ้ง