ผู้ช่วยทูตฯเมียนมา เข้าติดตามคลัสเตอร์โรงงานแคลคอมพ์ รับประสานล่ามประจำ รพ.สนาม

ผู้ช่วยทูตฯเมียนมา เข้าติดตามคลัสเตอร์โรงงานแคลคอมพ์ รับประสานล่ามประจำ รพ.สนาม

จากกรณีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แรงงานชาวเมียนมา และแรงงานประเทศเพื่อนบ้านกว่า 1,300 คน ภายในโรงพยาบาลสนาม ออกมาประท้วงบริเวณด้านหน้าโรงงานแคลคอมพ์ อ.เขาย้อย เนื่องจากมีปัญหากระแสไฟฟ้าขัดข้องภายในโรงพยาบาลสนามนานกว่า 12 ชั่วโมง กระทั่งปลัดเพชรบุรีออกมาชี้แจงถึงสาเหตุว่าเกิดจากการใช้กระแสไฟฟ้าเกินและได้รีบประสานงานเจ้าหน้าที่เข้าแก้ไขปัญหานั้น

อ่าน : วุ่น! 1,300 แรงงานเมียนมา รพ.สนามแคลคอมพ์แห่ประท้วง จนท. ปล่อยไฟดับ 12 ชั่วโมง

ล่าสุด เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 พฤษภาคม นายตู เล่ง ลิน (Mr.THU REIN LINN) ผู้ช่วยเลขานุการ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา (ผู้ช่วยทูตฝ่ายแรงงาน) และคณะ เดินทางมายังโรงงานแคลคอมพ์ อ.เขาย้อย ซึ่งเป็นคลัสเตอร์การแพร่ระบาดโควิด-19 ขนาดใหญ่ในพื้นที่ จ.เพชรบุรี โดยมี นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าฯเพชรบุรี ให้การต้อนรับ พร้อมเข้าประชุมร่วมผู้บริหารโรงงาน ณ ห้องประชุมโรงงานแคลคอมพ์ โดยในการประชุมดังกล่าวนายณัฐวุฒิได้ขอความอนุเคราะห์จากสถานทูตเมียนมาจัดส่งล่ามมาช่วยเป็นคนกลางในการสื่อสารกับผู้ติดเชื้อด้วย

หลังการประชุม นายณัฐวุฒิเปิดเผยว่า ผู้ช่วยทูตฝ่ายแรงงานเมียนมามีความห่วงใยแรงงานชาวเมียนมาทุกคน จึงลงพื้นที่เพชรบุรีเพื่อติดตามผลปัญหาแรงงานเมียนมาในโรงงานแคลคอมพ์จากสถานการณ์โควิด-19 โดยผู้บริหารทางบริษัทได้รายงานผลทุกด้านว่าเป็นไปตามมาตรฐานสากลในการป้องกันโควิด-19 และจังหวัดเพชรบุรีบูรณาการทุกฝ่ายร่วมกันช่วยเหลือพี่น้องผู้ใช้แรงงานชาวเมียนมาตามข้อเรียกร้อง โดยได้จัดให้ทั้งหมดแบบมาตรฐานสูง ทั้งด้านอาหารการกิน ปริมาณคุณภาพ พัดลมระบายอากาศ ระบบการจัดการขยะ ปรับปรุงระบบการติดต่อสื่อสารในโรงงาน และที่สำคัญด้านการรักษาพยาบาล ติดตามความคืบหน้าในการดูแลรักษาคนป่วยติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ผู้ป่วยทั้งหมด 99% มีสภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ จะมีเพียง 1% เท่านั้นที่จะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีได้กล่าวถึงปัญหาหลักคือการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสาร เนื่องจากแรงงานเมียนมาส่วนใหญ่ใช้ภาษาไทยไม่ได้ จึงต้องให้ความสำคัญในการติดต่อสื่อสารระหว่างกันให้มากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาใช้ล่ามจากหลายกลุ่มของบริษัทผู้ดูแลจัดการแรงงาน ส่งผลข้อมูลไม่ตรงตามข้อเท็จจริง การถ่ายทอดคำพูดจะไม่ตรงเป้าหมายร้อยเปอร์เซ็นต์ จึงขอความอนุเคราะห์ทางสถานทูตเมียนมาให้จัดส่งล่ามที่เป็นทางการ สามารถใช้ภาษาในการติดต่อสื่อสารสร้างความเข้าใจระหว่างกัน จะช่วยให้ไม่เกิดปัญหากับทุกฝ่าย ซึ่งล่ามจากสถานทูตเมียนมาจะได้ช่วยเหลือทั้งทางจังหวัดเพชรบุรี หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยทางโรงงานและผู้ใช้แรงงานด้วยกันเอง เพื่อติดต่อสื่อสารกันได้ตรงประเด็นเข้าใจตรงกัน ตามมาตรการการรักษาของโรงพยาบาลสนาม ร่วมฝ่าฟันให้ผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน จะได้กลับเข้ามาทำงานได้ตามปกติต่อไป

และในเบื้องต้น นายตู เล่ง ลิน ได้รับเรื่องไว้เพื่อประสานขอทูตจากสถานทูตมาประจำโรงงาน นอกจากนี้ได้มอบเจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัยจำนวนหนึ่งเพื่อให้บุคลากรที่ทำงานเกี่ยวเนื่องกับโรงพยาบาลสนามใช้ปฏิบัติงานด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ทวี สอดส่อง” ชี้ชุมชนฐานราก ถูกเลิกจ้าง-ว่างงาน จี้รัฐทบทวน เพิ่มงบประมาณแก้ปัญหา
บทความถัดไปเศรษฐา อ้อนแบงก์ชาติ เป็นเจ้าภาพถกลดดอกเบี้ย หวังช่วยปชช.-ธุรกิจลดภาระ หลังรายได้หด