วุ่น! 1,300 แรงงานเมียนมา รพ.สนามแคลคอมพ์แห่ประท้วง จนท. ปล่อยไฟดับ 12 ชั่วโมง

1,300 แรงงานเมียนมาป่วยโควิด-19 ใน รพ.สนามโรงงานแคลคอมพ์เพชรบุรีก่อม็อบประท้วงเจ้าหน้าที่ปล่อยไฟฟ้าดับนาน 12 ชั่วโมง

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 27 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชนพหล ส่งเสริม ปลัดจังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายฝ่ายได้เร่งประสานงานเพื่อแก้ไขปัญหากรณีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 แรงงานชาวเมียนมาและแรงงานประเทศเพื่อนบ้านกว่า 1,300 คน ภายในโรงพยาบาลสนาม ออกมาประท้วงบริเวณด้านหน้าโรงงานแคลคอมพ์ อ.เขาย้อย ของบริษัท แคล-คอมพ์ อีเล็กโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เนื่องจากมีปัญหากระแสไฟฟ้าขัดข้องภายในโรงพยาบาลสนามนานกว่า 12 ชั่วโมง

สาเหตุเนื่องจากมีการใช้กระแสไฟฟ้าเกินจากที่กำหนด โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่ได้ใช้กาต้มน้ำร้อนเพื่อชงกาแฟ และมีการใช้พัดลมจำนวนมาก และหลังจากไฟฟ้าดับทำให้อากาศภายในโรงพยาบาลสนามร้อนอบอ้าวเป็นเวลานานหลายชั่วโมง แต่ไม่มีหน่วยใดแจ้งเพื่อแก้ไขปัญหา กระทั่งเจ้าหน้าที่อำเภอรับทราบเมื่อเวลา 17.00 น.วันเดียวกัน

ส่งผลให้บรรดาแรงงานไม่พอใจออกมายืนประท้วง โดยแบ่งมวลชนออกเป็น 2 ส่วน กลุ่มแรกต้องการแจ้งให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบเร่งแก้ปัญหาโดยเร็ว แต่อีกฝ่ายต้องการต่อรองเพื่อขอย้ายไปรักษาตัวในโรงพยาบาลสนามแห่งอื่น ที่มีความสะดวกสบายมากกว่า หรือหากจะต้องนอนรักษาภายในโรงงานที่เดิม ได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เปลี่ยนเมนูอาหารให้หลากหลายหรือมีอาหารพม่า มีกาต้มน้ำร้อนขนาดใหญ่ไว้บริการเพื่อชงกาแฟให้เพียงพอกับความต้องการ

ล่าสุด เพื่อให้มีการประท้วงข้อยุติได้ประสานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ติดตั้งระบบไฟฟ้าสำรองภายในโรงพยาบาลสนาม เพื่อให้ใช้กระแสไฟฟ้าในโรงพยาบาลสนามได้ชั่วคราว

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 22.00 น. พลตรี ประยุกต์ อุ่นอบ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 พร้อมด้วย นายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี นางวิพร แววศรีผ่อง นายอำเภอเขาย้อย และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบปัญหาและเข้าเจรจากับกลุ่มแรงงานดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน เพื่อควบคุมสถานการณ์ให้กลับสู่สภาวะปกติโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 15 ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี แต่งกายด้วยชุด PPE เต็มรูปแบบ กว่า 50 นายดูแลรักษาความปลอดภัยให้อย่างเข้มงวด และมีการจัดกำลัง ตรวจสอบคุมเข้ม บริเวณริมรั้วรอบโรงงานเพื่อป้องกันแรงงานหลบหนี

ทราบสาเหตุการประท้วงว่าแรงงานต่างด้าวที่ประท้วง เป็นกลุ่มที่รักษาตัว ในอาคาร 11 ซึ่งใช้เป็นโรงพยาบาลสนามจุดที่ 1 ภายในโรงงานแคล-คอมพ์ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา กระแสไฟฟ้าภายในโรงพยาบาลสนามเกิดการไฟตก และไม่เพียงพอ เนื่องจากอาคารดังกล่าวเพิ่งก่อสร้างแล้วเสร็จระบบไฟฟ้ายังไม่สมบูรณ์ ประกอบกับผู้ป่วยเปิดพัดลมจำนวนมากพร้อมๆกัน ทำให้มีการใช้กระแสไฟฟ้าเกินกระทั่งกระแสไฟฟ้าขัดข้องนานหลายชั่วโมง ทำให้ภายในโรงพยาบาลสนามมีอุณหภูมิสูงขึ้นจึงทำให้แรงงานต่างด้าวที่ประท้วงไม่พอใจจนรวมตัวออกมาประท้วงนอกอาคาร

นอกจากนี้กลุ่มแรงงานชาวเมียร์มา ยังเรียกร้องเพิ่มเติมคือเรื่องอาหาร เนื่องจากทางโรงพยาบาลสนามได้จัดเตรียมอาหารแบบไทยไว้ให้ทั้งรวม 3 มือ พร้อมน้ำดื่ม ขนม ผลไม้ แต่กลุ่มแรงงานดังกล่าวต้องการที่จะบริโภคอาหารของชาวเมียร์มา นอกเหนือจากอาหารที่ได้รับจากโรงพยาบาลสนาม และมีบางส่วนระบุว่ามีการจัดปริมาณและคุณภาพอาหาร ชาวไทย และแรงงานต่างด้าวไม่เท่าเทียมกัน

เบื้องต้น พลตรีประยุกต์ และนายณัฐวุฒิ ได้ประสานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอเขาย้อย ให้นำรถผลิตกระแสไฟฟ้าชั่วคราวมาดำเนินการติดตั้งและจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับอาคาร 11 ที่ใช้เป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราว เพื่อกลุ่มแรงงานชาวเมียร์มาที่ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จะได้มีไฟฟ้าใช้ และทำการซ่อมแซมระบบไฟฟ้าที่ขัดข้อง กระทั่งเวลาประมาร 23.45 น.จึงสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องระบบกระแสไฟฟ้าได้สำเร็จ กลุ่มแรงงานชาวเมียร์มาจึงกลับเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสนามดังเดิม ตลอดระยะเวลาการชุมนุมไม่มีการก่อเหตุรุนแรงใดๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีตกรรมการสโมสรนิสิตจุฬาฯ ประณาม ‘เนติวิทย์’ เหตุ อบจ.แถลงขอโทษร่วมชุมนุม กปปส. ชี้ไม่มีมารยาท
บทความถัดไปเชียงใหม่ย้ำวัคซีนโควิดเพียงพอ ขอ ปชช.ร่วมสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เตือนไม่รวมกลุ่ม-มั่วสุม ลดการระบาด