‘หมอยง’ ลั่น โควิดพันธุ์อินเดีย ทำวัคซีนด้อยประสิทธิภาพนิดเดียว หมดทางเลือก มี 2 ยี่ห้อ ก็ฉีดให้เร็ว

‘หมอยง’ ลั่น โควิดพันธุ์อินเดีย ทำวัคซีนด้อยประสิทธิภาพนิดเดียว หมดทางเลือก มี 2 ยี่ห้อ ก็ฉีดให้เร็ว

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก นพ.ยง ภู่วรวรรณ ระบุว่า 

วัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย

ขณะนี้เป็นที่กล่าวถึงและวิพากษ์วิจารณ์กันมากถึงวัคซีนที่ใช้ในประเทศไทย ทุกคนอยากได้วัคซีนที่ไม่มีใช้ในประเทศไทย เราเองก็อยากได้วัคซีนทุกชนิดเพื่อมาให้กับประชาชนไทยให้มากที่สุดในการควบคุมการระบาดของโรค เมื่อมีวัคซีนหลากหลายใครอยากได้วัคซีนอะไรก็จะได้เลือกแบบการใช้วัคซีนในเด็ก

ในปัจจุบันวัคซีนไม่พอตามความต้องการของโลก เราอยากได้วัคซีนอเมริกาก็หาไม่ได้ ไม่ใช่เพราะเราไม่อยากได้ แต่ไม่มีวัคซีนส่งให้ เขาจะส่งให้เราก็ปลายปี ทางวัคซีนของ Moderna, Pfizer ก็คงจะเป็นหลังเดือนตุลาคมไปแล้ว (Q4) เดือนอะไรก็ยังไม่รู้

ขณะนี้ในประเทศไทย โรคระบาดมากมีการสูญเสียชีวิตวันละ 30-40 คน เราคงรอไม่ได้ วัคซีนทุกชนิดสามารถลดความรุนแรงลดการเสียชีวิต เราคงต้องให้ไปก่อนให้เร็วที่สุดและมากที่สุด ในอนาคตเมื่อวัคซีนมีมากเพียงพอ ใครอยากกระตุ้นเพิ่มด้วยวัคซีนอะไรก็สามารถทำได้

สายพันธุ์ไวรัสเดลต้า (อินเดีย) มีการกล่าวว่าจะทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง แต่ก็เพียงเล็กน้อยเมื่อเปรียบเทียบกับสายพันธุ์เบต้า (แอฟริกาใต้) การระบาดของประเทศไทยขณะนี้ยังเป็นสายพันธุ์อังกฤษพบได้ถึงร้อยละ 96 วัคซีน AstraZeneca และ Sinovac สามารถลดความรุนแรงและลดอัตราป่วยตายได้ดังเช่นการศึกษาที่ภูเก็ต

ในอนาคตถ้ามีการระบาดสายพันธุ์เดลต้าหรืออินเดียและจำเป็นต้องใช้ภูมิต้านทานที่ระดับสูงขึ้น เราจะฉีดเพิ่มด้วยวัคซีนอะไรที่มี เช่น Sinopharm, Pfizer, Moderna ก็เป็นไปได้ เพียงกระตุ้นเข็มเดียวไม่ว่าจะเป็นวัคซีนอะไรก็จะได้ผลภูมิต้านทานสูงมากจะสูงขึ้นอีกเป็น 10 เท่า ตามหลักการของวัคซีนในเข็มกระตุ้น

การศึกษาการให้วัคซีนต่างชนิดกันได้ผลชัดแล้วว่า การให้ AstraZeneca เข็มแรกแล้วกระตุ้นด้วย Pfizer ได้ผลภูมิต้านทานที่สูงเท่าเทียมกับการให้ Pfizer 2 เข็ม แต่ที่เห็นชัดได้อีกอย่างหนึ่งคือการให้ 2 ชนิดที่ต่างกัน จะมีระดับภูมิต้านทานในหน่วยความจำ CD8 T cells ดีกว่า

ในทำนองเดียวกันข้อมูลเบื้องต้นของศูนย์ที่ทำวิจัยอยู่พบว่าการให้วัคซีน Sinovac เข็มแรก แล้วกระตุ้นด้วย AstraZeneca ได้ภูมิต้านทานที่สูงมาก มากกว่าการให้ Sinovac 2 เข็ม และระดับสูงเป็นน้องๆ Pfizer เลย ดังนั้นในภาวะปัจจุบัน เราควรรีบให้วัคซีนไปก่อนให้ครบและครอบคลุมประชากรให้มากที่สุดเพื่อป้องกันการป่วยและการเสียชีวิตให้เร็วที่สุดและเมื่อเชื้อกลายพันธุ์ที่ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลงก็สามารถกระตุ้นด้วยวัคซีนอื่นๆ หรือวัคซีนชนิดเดียวกันให้ภูมิสูงเพียงพอในการป้องกันไวรัสกลายพันธุ์นั้น จนกว่าจะมีวัคซีนใหม่ที่จำเพาะกับไวรัสกลายพันธุ์

เราไม่มีทางเลือกในขณะนี้ มีวัคซีน 2 ตัวก็ให้ให้เร็วที่สุด ในอนาคตถ้ามีวัคซีนมากเพียงพอและหลากหลายชนิด ใครจะกระตุ้นด้วยวัคซีนอะไรก็สามารถทำได้ อย่าไปพะวงกับปัญหาที่ยังไม่เกิดอย่างที่มีเสียงกล่าวขานกันมากขนาดนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถูกเท! ส.อ.ท. แจ้งคืนเงินสมาชิกทุกคน หลังไม่ได้ ‘ซิโนฟาร์ม’ ตามยอด
บทความถัดไปไม่มีอะไรจะเสีย! ‘เจมส์’ ขู่ ‘อิตาลี’ ลั่น ‘เวลส์’ ก็ดีพอจะเอาชนะได้