แรงงาน ปท.เพื่อนบ้านนับพันประท้วง จี้ปิดโรงงานชั่วคราว คัดกรองโควิด-ส่งรักษา

แรงงาน ปท.เพื่อนบ้านนับพันประท้วง จี้ปิดโรงงานชั่วคราว คัดกรองโควิด-ส่งรักษา

แรงงาน ปท.เพื่อนบ้านนับพันประท้วง จี้ปิดโรงงานชั่วคราว คัดกรองโควิด-ส่งรักษา

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม นายพิสิษฐ สิริสวัสดินุกูล นายอำเภอบ้านบึง จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านบึง พร้อมด้วย นายวัชรินทร์ สงฆ์รักษ์ ผู้ช่วยสาธารณสุขอำเภอบ้านบึง เข้าตรวจสอบและระงับเหตุกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาและกัมพูชากว่า 1,000 คนรวมตัวกันประท้วงหน้าโรงงาน ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เรียกร้องให้โรงงานหยุดกิจการชั่วคราว และให้ตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิดส่งรักษา และนำกลุ่มเสี่ยงออกไปกักตัวด้านนอก ไม่ให้กักตัวอยู่ในโรงงาน จนเกิดการกระทบกระทั่งกับรปภ.ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งรพ.

โดย นายวัชรินทร์ ได้พูดคุยทำความเข้าใจเบื้องต้นกับผู้ประท้วงถึงระบบการกักตัว มีความจำเป็นที่จะต้องคัดแยกกลุ่มเสี่ยง แยกผู้ติดเชื้อ ผู้ใกล้ชิดคนป่วย บริหารจัดการ ส่งรักษา กักตัว สังเกตุอาการ โดยนายจ้างเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบ เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่ระบาดไม่ให้ผู้ติดเชื้อออกไปแพร่เชื้อข้างนอก หรือรับเชื้อจากข้างนอกเข้ามาสู่โรงงาน

ขณะที่นายอำเภอบ้านบึง ระบุว่า จะเสนอให้ผวจ.สั่งปิดสถานประกอบการเบื้องต้นก่อนเป็นระยะเวลา 3 วัน เพื่อให้ผู้ประกอบการได้เตรียมตัวจัดเตรียมสถานที่และสิ่งต่างๆ เพื่อรองรับการเข้าสู่ Bubble and seal และให้ผู้บริหารได้พูดคุยกับพนักงาน ทำความเข้าใจกับกลุ่มพนักงานบางส่วนที่ยังไม่เข้าใจ ได้ทราบข้อเท็จจริง

“อาจจะมีพนักงานส่วนหนึ่งที่เกิดความกังวลใจ ด้วยการสื่อสารที่คลาดเคลื่อน ทำให้เกิดความวิตกกังวล เพื่อเป็นการป้องกันคลัสเตอร์ขนาดใหญ่เจ้าหน้าที่ได้พูดคุยทำความเข้าใจผ่านล่าม ทำให้กลุ่มแรงงานทั้งหมดยินยอมพร้อมใจกับข้อตกลง ต่างแยกย้ายกันกลับที่พัก คาดว่าแรงงานทั้งหมด 1,700 กว่าคน พร้อมที่จะเข้าระบบ Bubble and seal ตามที่เจ้าหน้าที่และเจ้าของโรงงานเตรียมพร้อมไว้”

จากข่าวสด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon