‘จีน’ ส่งมอบเวชภัณฑ์ให้ ‘อนุทิน’ หนุนไทยสู้ ‘โควิด-19’

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. และอธิบดีจากทุกกรม ร่วมรับมอบเวชภัณฑ์ที่ไม่ใช่ยาและอุปกรณ์ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จาก นายหยาง ซิน อุปทูต รักษาการแทนเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย บรรยากาศของห้องประชุมมีการจัดตำแหน่งการนั่งแบบ 1 ที่นั่ง เว้น 1 ที่นั่ง เพื่อเป็นไปตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) ทั้งนี้ นายอนุทินได้หารือกับนายหยางในเรื่องแนวทางการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ภายหลังการหารือ นายหยางได้มอบเวชภัณฑ์ที่ไม่ใช่ยาให้แก่ทางการไทย ประกอบไปด้วย หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ จำนวน 100,000 ชิ้น หน้ากาก N95 จำนวน 10,000 ชุด ชุดป้องกันการติดเชื้อ PPE จำนวน 2,000 ชุด ชุดทดสอบหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 832 ชุด

นายอนุทินเปิดเผยว่า รู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจของจีนอย่างดี ที่ส่งความช่วยเหลือมาให้ ในส่วนของการรักษาผู้ป่วย ขอยืนยันว่าจะจัดการทรัพยากรให้มีอย่างเพียงพอ ทั้งนี้ จากการหารือทางการจีนให้สัญญาว่าจะประสานผู้ผลิตให้สนับสนุนสินค้าให้ไทยเพิ่มเติมในอนาคต นี่คือบทพิสูจน์ความแน่นแฟ้นของไทยและจีน

“สถานการณ์ในประเทศไทยต้องวอนขอให้ประชาชนใส่ใจสุขภาพตนเองให้มากที่สุด โปรดรักษาระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) อย่างเคร่งครัด และลดกิจกรรมทางสังคม อย่างที่องค์การอนามัยโลกบอกว่าการรักษาระยะห่างทางสังคมดีกว่ายารักษาโรค จะทำให้ไทยผ่านวิกฤตไปได้” นายอนุทินกล่าว

ด้านนายหยางกล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้มอบเวชภัณฑ์ให้ไทย ไม่ใช่แค่เป็นเพื่อนบ้านแค่หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ฝ่ายจีนลำบากไทยก็ช่วยเหลือเต็มที่ ฝ่ายจีนซาบซึ้งใจไม่มีวันลืม ด้วยความร่วมมือของประชาชนชาวจีนทำให้สถานการณ์โควิด-19 ในจีนดีขึ้น จำนวนผู้ติดเชื้อลดน้อยลง แต่ยังคงเผชิญความเสี่ยงมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อทั่วโลก ที่อาจจะพบผู้ติดเชื้อเดินทางไปประเทศจีน เมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อไทยเพิ่มมากขึ้น จีนยินดีให้ความช่วยเหลือไทยเต็มที่ โดยรัฐบาลจีนบริจาคเวชภัณฑ์มามอบให้ไทยเพื่อแสดงน้ำใจ รวมทั้งแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการแก้ปัญหา ตอนนี้ขอให้คนไทยสู้ๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ หารือจีนสู้โควิด พร้อมรับมอบความช่วยเหลือจาก รบ.จีน ย้ำ กำลังประสานหาช่องทางนำเข้าเวชภัณฑ์เพิ่มเติม
บทความถัดไปพิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ : เมือง การปิดเมืองและภัยพิบัติโควิด-19