จ่อ ‘คลายล็อก’ โควิด-19 บางพื้นที่ ‘อนุทิน’ เก็บข้อมูลเตรียมชง ศบค.

“อนุทิน” เผยไทยสถานการณ์ “โควิด-19” ดีขึ้น แต่อย่าประมาท เตรียมหารือ ศบค.คลายมาตรการบางพื้นที่

กระทรวงสาธารณสุข- เมื่อวันที่ 15 เมษายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ถึงแม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 ในประเทศไทย จะพบว่ามีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่น้อยลง และมีผู้ป่วยที่รักษาหายกลับบ้านแล้วมากขึ้นใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งผลลัพธ์นี้เกิดจากความร่วมมือของทุกคนในการปฏิบัติตนตามคำแนะนำของรัฐบาล

นายอนุทิน กล่าวว่า แต่อย่างไรก็ตาม ความพร้อมของแต่ละสถานที่ ของแต่ละพื้นที่มีความพร้อมในการผ่อนคลายที่ต่างกัน หากจะผ่อนคลายมาตรการใด ก็จะต้องพิจารณาเป็นส่วนๆ ในแต่ละพื้นที่ไปด้วยความเข้าใจและให้ปลอดภัยที่สุด และเพื่อความมั่นใจว่าจะไม่มีการเกิด Super spreader ในประเทศ จึงจะต้องควบคุมมาตรการป้องกันต่างๆ ไปอีกซักระยะหนึ่ง

“สถานการณ์ดีขึ้นแต่อย่าเพิ่งประมาท ไม่ใช่ว่าเราไม่มั่นใจ แต่บางที เราหย่อนมาตรการแล้วก็อาจจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดกลับมาอย่างเช่นในบางประเทศ ดังนั้นการผ่อนคลายมาตรการจะต้องพิจารณาเป็นบางพื้นที่ไป และจะต้องมีการหารือกับทีมระบาดวิทยา ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาข้อเสนอและขัอมูลต่างๆ ในการผ่อนคลายบางพื้นที่เพื่อเตรียมนำเสนอต่อศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) เพื่อให้พิจารณาต่อไป เพื่อให้ประชาชนใช้ชีวิตเป็นปกติสุขที่สุด” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บอร์ดสลากเคาะเลื่อนออกหวยเป็น 16พ.ค.
บทความถัดไปสหรัฐยังสาหัส ตายจากโควิด-19 วันเดียวกว่า 2.2 พันคน