ตรวจเพิ่ม 15 คนเสี่ยงป่วย หลังใกล้ชิดแหม่มฝรั่งเศส ชี้ผลเป็นลบไม่พบเชื้อโควิด-19

ตรวจเพิ่ม 15 คนเสี่ยงป่วย หลังใกล้ชิดแหม่มฝรั่งเศส ชี้ผลเป็นลบไม่พบเชื้อโควิด-19

โรงพยาบาลเกาะสมุยได้นำผู้เสี่ยงสูงเป็นลูกเรือและผู้โดยสารจำนวน 9 ราย และพนักงานร้านนวด 6 ราย ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งผลตรวจออกมาเป็นลบไม่พบเชื้อโควิด-19 ทั้ง 15 ราย นอกจากนี้ ทีมสอบสวนโรคสาธารณสุขยังได้ติดตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยชาวฝรั่งเศสว่ามีบุคคลใดสัมผัสใกล้ชิดก็จะนำตัวมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติม

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (24 ต.ค.) นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในผู้ป่วยเพศหญิงสัญชาติฝรั่งเศสติดเชื้อโควิด-19 ภายหลังเดินทางมาถึงประเทศไทยและผ่านการกักกันโรคระยะเวลา 14 วันแล้ว และได้รับการวินิจฉัยพบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัด ทำการสอบสวนโรคอย่างละเอียดและโปร่งใส เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน

โดยทีมสอบสวนโรค ได้ติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ ประกอบด้วยสมาชิกครอบครัวที่ร่วมเดินทางมาด้วย 2 ราย และเพื่อนต่างชาติที่ขับรถไปรับที่สนามบินอีก 1 ราย ซึ่งทั้ง 3 ราย ไม่มีอาการทางเดินหายใจ ผลการตรวจโควิดไม่พบเชื้อ ส่วนผู้โดยสารและลูกเรือบนเที่ยวบินเดียวกันรวม 12 ราย พบผู้โดยสาร 1 รายมีอาการทางเดินหายใจ และได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจโควิด ผลไม่พบเชื้อ ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการเฝ้าระวังอาการและรอตรวจหาเชื้อ

สำหรับการสอบสวนในสถานที่กักกันโรค จังหวัดสมุทรปราการ ที่ผู้ป่วยเข้าพักระหว่าง วันที่ 30 กันยายน ถึง 15 ตุลาคม 2563 พบผู้ปฏิบัติงานจำนวน 68 คน เก็บตัวอย่างส่งตรวจแล้ว 67 ราย ผลไม่พบเชื้อโควิด 19 รวมทั้งผลตรวจเลือดก็ไม่พบภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิด 19 ส่วนการเก็บตัวอย่างจากสิ่งแวดล้อม จำนวน 7 ตัวอย่าง พบเชื้อโควิด 19 ที่พื้นผิวอุปกรณ์ออกกำลังกายภายในห้องฟิตเนส จำนวน 1 ตัวอย่าง จึงมีความเสี่ยงจากการที่ผู้ถูกกักกันไม่ครบ 14 วันออกมาแพร่เชื้อในห้องฟิตเนส และพื้นที่ส่วนกลางบางจุด

ด้านโรงพยาบาลเกาะสมุยได้นำผู้เสี่ยงสูงเป็นลูกเรือและผู้โดยสารจำนวน 9 ราย และพนักงานร้านนวด 6 ราย ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งผลตรวจออกมาเป็นลบไม่พบเชื้อโควิด-19 ทั้ง 15 ราย นอกจากนี้ทีมสอบสวนโรคสาธารณสุขยังได้ติดตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วยชาวฝรั่งเศส ว่ามีบุคคลใดสัมผัสใกล้ชิดเพิ่มเติมหรือไม่ ก็จะนำตัวมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และกักตัว 14 วัน

ขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อผุด ร่วมกับ ฝ่ายปกครองเกาะสมุย และ กอ.รมน.ภาค 4 พื้นที่เกาะสมุย ออกประชาสัมพันธ์มาตรการป้องกันโรคโควิด ในสถานบริการในพื้นที่ โดยให้ทางร้านปฏิบัติตามมาตรฐานที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้อย่างเข้มงวด ในเรื่องการวัดอุณหภูมิร่างกาย บริการจุดล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ สวมใส่หน้ากากอนามัยกับนักท่องเที่ยวก่อนเข้าใช้บริการ เและให้นักท่องเที่ยวรักษาระยะห่างในการใช้บริการภายในร้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สมุยป่วน แหม่มฝรั่งเศสป่วยโควิด-19 สธ.เผยติดเชื้อหลังกักตัว 14 วัน
เปิดไทม์ไลน์หญิงฝรั่งเศสติดโควิด-19 พบกลุ่มเสี่ยง 36 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ เบรกแผนรัฐสภาเป็นพื้นที่ควบคุม พร้อมถกวิสามัญ 26-27 ต.ค.
บทความถัดไป‘เทพไท’ แนะ ‘บิ๊กตู่’ ปรับญัตติอภิปรายตาม ม.156-ร่างรธน.ให้เสร็จ 6 เดือน ก่อนยุบสภา ช่วยถอนฟืนออกจากไฟ