กรมควบคุมโรคตรวจโรงแรม เกาะลันตา หลังหนุ่มภูเก็ตร่วมปาร์ตี้จนติดเชื้อ พบจ้างเด็กเอ็นนับ 10 คนแจมด้วย

สืบเนื่องจาก จ.ภูเก็ต แถลงข่าวพบผู้ป่วยโควิด-19 เป็นชายอายุ 40 ปี โดยเจ้าตัวให้ข้อมูลว่า มีอาการหลังกลับจากงานกิจกรรมของกลุ่มบิ๊กไบค์บนเกาะลันตา จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 11-13 ธ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมเข้าร่วมงานเลี้ยงกับผู้ติดเชื้อยืนยันจาก จ.สมุทรสาคร ที่เดินทางมาด้วย และมีการสัมผัสกอดกันก่อนแยกย้าย

อ่านข่าว : ภูเก็ต แถลงพบผู้ป่วยโควิด เป็นชาย 1 คน และผู้สัมผัส 28 คน
เปิดไทม์ไลน์ ชายป่วยโควิดที่ภูเก็ต พบร่วมงานบิ๊กไบค์เกาะลันตา สัมผัสผู้ป่วยจากสมุทรสาคร

ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เดินทางไปที่โรงแรมอันดามัน ลันตา รีสอร์ต ที่บ้านคลองดาว ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ซึ่งเป็นโรงแรมที่หนุ่มชาวภูเก็ต พร้อมด้วยกลุ่มขี่รถบิ๊กไบค์มาเข้าพัก และใช้เป็นสถานที่จัดเลี้ยง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรคได้ข้อมูลจากนายประพันธ์ แก้วประภา ผช.ผจก.โรงแรม ว่า งานดังกล่าวมีนายณัฐ เชาว์กิจค้า เจ้าของโรงแรม และเป็นนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะลันตา และเป็นหนึ่งในกลุ่มบิ๊กไบค์ดังกล่าว ร่วมงานอยู่ด้วย โดยรวบรวมจำนวนผู้ที่เข้าพักในโรงแรมช่วงวันที่ 11-13 ธ.ค.ที่ผ่านมา พบมีผู้เข้าพักทั้งหมด 130 คน แยกเป็น กลุ่มลูกค้าซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวทั่วไป จำนวน 70 คน กลุ่มบิ๊กไบค์ 60 คน กลุ่มพนักงานของโรงแรม 28 คน

โดยพบว่า ผู้ติดเชื้อชาว จ.สมุทรสาคร เดินทางมาเข้าพักตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค. ส่วนกลุ่มของชายชาวภูเก็ต มาเข้าพักวันที่ 11 ธ.ค. และมีการจัดงานเลี้ยงกลุ่มกันในคืนวันที่ 11 ธ.ค. บริเวณริมสระน้ำของโรงแรม จากนั้นวันที่ 12 ธ.ค. ช่วงกลางวัน กลุ่มบิ๊กไบค์ดังกล่าวเดินทางไปเที่ยวงานหอยวิ่งหลังสอด ครั้งที่ 4 ซึ่งจัดโดยสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะลันตา และอยู่ร่วมภายในงานนาน 4 ชม. โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ และผู้ประกอบการโรงแรมต่างๆ ไปออกบูธจัดกิจกรรมกันจำนวนมาก

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค ประสานให้กลุ่มพนักงานโรงแรมทั้งหมด พร้อมด้วยนายณัฐ เจ้าของโรงแรม ไปเข้ารับการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.เกาะลันตา ซึ่งจะทราบผลเบื้องต้นภายใน 1 วัน รวมถึงจะเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด ทั้งในงานปาร์ตี้ และลูกค้าที่เข้าพัก ให้เข้าตรวจหาเชื้อทั้งหมด

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นที่เจ้าหน้าที่สอบสวนโรค กรมควบคุมโรค ให้ความสนใจเป็นพิเศษ หลังได้ข้อมูลว่า ในกลุ่มปาร์ตี้บิ๊กไบค์ดังกล่าว มีการว่าจ้างหญิงสาวที่ให้บริการงานเอ็นเตอร์เทน ประมาณ 10 คน มาร่วมในงานปาร์ตี้ดังกล่าวด้วย ซึ่งข้อมูลเบื้องต้น ทราบว่าหญิงสาวกลุ่มดังกล่าว มาจากพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามตัวทั้งหมดมาเข้ากระบวนการสอบสวนโรค และตรวจหาเชื้อ เพราะเชื่อว่าอาจจะมีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อยืนยันจาก จ.สมุทรสาคร ด้วย

ทั้งนี้ ปัจจุบันกลุ่มหญิงสาวดังกล่าวยังไม่ยอมให้ความร่วมมือเดินทางไปรับการตรวจหาเชื้อแต่อย่างใด ในส่วนของโรงแรมดังกล่าว ทาง จนท.ขอความร่วมมือให้ปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อดำเนินการล้างฆ่าเชื้อทั้งหมดก่อน ซึ่งทางโรงแรมออกประกาศแจ้งว่า ขอปิดให้บริการอย่างต่ำ 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค.เป็นต้นไป เพื่อปฏิบัติการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon