ชาวบ้านบ่อนอก ลงมติ ‘ล็อกดาวน์ชุมชน’ ห้ามคนภายนอกเข้ามาเที่ยว-พักอาศัย ป้องกันโควิดระบาด

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม นางกรณ์อุมา พงษ์น้อย ประธานกลุ่มรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก ต.บ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากนายจำเนียร เอกจีน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.บ่อนอก ได้เชิญลูกบ้านประชุมเพื่อติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 จาก จ.สมุทรสาคร ภายหลังพบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ซึ่งมีแนวโน้มมีปัญหาในระยะยาว ล่าสุด เพื่อลดปัจจัยเสี่ยง ที่ประชุมชาวบ้านมีมติเป็นเอกฉันท์กำหนดข้อห้าม งดบุคคลภายนอกเข้ามาท่องท่องเที่ยวและเข้าพักอาศัยในพื้นที่หมู่บ้าน ซึ่งมีทั้งสถานประกอบการด้านการท่องเที่ยวและฟาร์มเลี้ยงสัตว์ทะเล หากพบว่ามีบุคคลใดเข้ามาจะถูกกักตัวโดยเจ้าพนักงานประจำหมู่บ้านทันที ซึ่งกำหนดเป็นมาตรการเข้มงวด จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายและเป็นการยกระดับป้องกันหมู่บ้านไม่ให้เกิดปัญหาโรคระบาด

นายแพทย์ สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะได้ชี้แจงไทม์ไลน์ของบุคคลที่มาจาก สสจ.สมุทรสงคราม ข้อมูลวันที่ 24 ธันวาคม 2563 เวลา 18.00 น. ระบุผู้ป่วยสะสมโควิด-19 รายที่ 8 เพศชาย อายุ 38 ปี อาชีพค้าขายทะเลไทย อยู่ จ.สมุทรสงคราม เคยไปเที่ยว อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และพักค้างคืนโรงแรม บาบา บีชหัวหิน จากนั้นรับประทานอาหารใกล้โรงแรม เมื่อวันที่ 4-5 ธันวาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบป้องกันที่ อ.หัวหิน แล้วเบื้องต้น พบว่าโรงแรมบาบาบีช อยู่ที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ขณะเดียวกันได้ขอให้นายอำเภอหัวหิน และสาธารณสุขอำเภอหัวหิน ดำเนินการป้องกันและควบคุมเข้มในพื้นที่ อ.หัวหินแล้ว

อ่านข่าว : สมุทรสงคราม ติดโควิดใหม่ 4 ราย พบ 2 รายเป็นแม่ลูกกัน-1 คนเป็นพยาบาล รพ.สต.-อีกรายไปเที่ยวหัวหิน

นพ.สุริยะกล่าวว่า กรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 รายเป็นเพศหญิง อายุ 54 ปี เป็นเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นน้องสาวของผู้ป่วยรายแรกของ จ.สมุทรสาคร ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ กทม. ต่อมาจังหวัดได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจและทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายในห้องทำงานของนายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ศาลากลางชั้น 2 และห้องทำงานงานรองผู้ว่า พร้อมเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดและรองผู้ว่ฯา 4 ราย หัวหน้าส่วนราชการที่มีไทม์ไลน์เป็นกลุ่มเสี่ยงตรวจร่างกายและตรวจหาเชื้อ ปรากฏว่า ผลตรวจในห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อโควิด-19

ด้านนายสันทัด เดชเกิด แกนนำเครือข่ายภาคประชาสังคม แอดมินเพจเฟซบุ๊กคนรักบางสะพาน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า หลังจากมีการประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์เจ้าพระยาบดินทรเดชา ( สิงห์ สิงหเสนี) ที่วัดถ้ำม้าร้อง อ.บางสะพาน เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2563 มีนายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบฯ เป็นประธานประกอบ มีข้าราชการระดับสูงฝ่ายตุลาการ หัวหน้าส่วนราชการจำนวนมาก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนจำนวนมาก พบว่าในวันดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ศุลกากรระดับสูงรายหนึ่งเข้าร่วมในพิธีด้วย ทำให้ขณะนี้ประชาชนในพื้นที่มีความหวั่นวิตกเป็นอย่างมาก

“ที่ผ่านมาผู้บริหารระดับสูงในจังหวัดไม่มีการแถลงข่าวเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอได้คัดกรองผู้เข้าร่วมงานพิธีบวงสรวง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรที่มีความเสี่ยงสูงมีไทม์ไลน์ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ดังนั้น ผู้บริหารระดับจังหวัดควรชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบ เพื่อให้มีแนวทางป้องกันตนเองในการควบคุมโรค และป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลเฟคนิวส์ที่ทำให้เกิดความเสียหาย” นายสันทัดกล่าว

นอกจากนี้มีรายงานว่า หลังจากมีข้าราชการระดับสูงจำนวนมากไปร่วมงานพิธีดังกล่าว หลังเสร็จสิ้นพิธีมีการถ่ายภาพเป็นที่ระลึก มีข้าราชการระดับสูงของสำนักงานศุลกากรประจวบฯที่เป็นบุคคลในไทม์ไลน์ มีการยืนยันผลการติดเชื้อของเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานเดียวกันร่วมถ่ายภาพ โดยยืนใกล้กับผู้ร่วมงาน ส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากอนามัย ทำให้บุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดที่เดินทางไปร่วมพิธีในวันดังกล่าวต้องไปตรวจเพื่อหาเชื้อโควิด-19 จากกรณีดังกล่าวมีผู้โพสต์ภาพในสังคมโซเชียลทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

ขณะที่เพจเฟซบุ๊กสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โพสต์ภาพพร้อมข้อความชี้แจงกรณีการแชร์ภาพเอกสารของหน่วยงานราชการแห่งหนึ่ง รายงานว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางมาจาก จ.สมุทรสาครเพื่อเยี่ยมญาติที่บ้านป่าหมาก อ.สามร้อยยอด ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ทำให้เกิดความตื่นตระหนกและหลายฝ่ายเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งชี้แจง โดยเพจ สสจ.ระบุว่า ตามที่มีการแชร์ข้อมูลว่าพบผู้ป่วยที่สามร้อยยอดแล้ว ด้วยข้อความ หรือเอกสารปัจจุบัน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยังไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 ที่สามร้อยยอด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ตลาดสี่มุมเมือง”ปลอดภัย ผลตรวจแรงงานต่างด้าวไม่ติดโควิด
บทความถัดไป‘อนุชา’ เรียกความเชื่อมั่นให้คนชัยนาทฝ่าโควิด-19 ยัน รัฐบาลดูแล ปชช.เต็มที่