หมอทวีศิลป์ ยัน ผู้ว่าฯสมุทรสาคร ติดโควิดจริง แจง ‘อนุทิน’ กักตัว 14 วันแล้ว รอลุ้นไทม์ไลน์!

หมอทวีศิลป์ แจง ‘อนุทิน’ กักตัว 14 วันแล้ว รอลุ้นไทม์ไลน์!

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019(โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวถึงการรายงานข่าวด่วน ว่า ในวันนี้มีข้าราชการระดับสูงของ จ.สมุทรสาคร ผลการตรวจยืนยันจาก 2 ผลแล็ปโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ว่า ติดเชื้อโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ข้าราชการท่านนี้มีประวัติในการทำงานอยู่ในพื้นที่อยู่แล้ว ซึ่งแสดงถึงว่ามีความเสี่ยงสูง ทำให้มีคนติดขึ้นมาได้ ท่านเองเป็นข้าราชการก็ยังมีโอกาสติดถึงแม้ระมัดระวังตัว โดยมีบุคคลเข้าไปร่วมในการทำงาน เป็นข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ร่วมกับคณะผู้บริหารของกระทรวงฯ ในวันที่ 27 ธันวาคม ที่ได้เข้าร่วมประชุมกับข้าราชการท่านนี้ที่โรงพยาบาล (รพ.) สมุทรสาคร เป็นเวลา 1 ชั่วโมง แต่เมื่อย้อนดูภาพแล้วมีการสวมหน้ากากอนามัยตลอดการประชุม

“อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นผู้บริหาร กระบวนการสอบสวนโรคได้เริ่มดำเนินการสอบสวนโรค โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพื้นที่เขตสุขภาพที่ 5 จะรายงานเพิ่มเติมขึ้นมา” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 27 ธันวามคม (วานนี้) คณะผู้บริหาร สธ.ได้เดินทางไป รพ.สมุทรสาคร เพื่อดูที่ตั้งศูนย์ห่วงใย หรือ รพ.สนาม ให้แก่แรงงานต่าวด้าวที่สมุทรสาคร และมีผู้ที่ต้องสอบสวนโรค เป็นผู้บริหารของ สธ. ซึ่งแบ่งเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง คือ มีการไอจามรดกัน พูดคุยกันในระยะ 1 เมตร โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย นั่งร่วมประชุมในระยะห่างที่ไม่เกิน 5 เมตร นานกว่า 15 นาที ดังนั้น ในกลุ่มที่นั่งใกล้กับข้าราชการท่านนี้ โดยเฉพาะผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัย ขอให้มารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกพื้นที่ ส่วนกลุ่มความเสี่ยงต่ำ ขอให้สังเกตอาการตนเองเป็นเวลา 14 วัน อยู่ที่บ้าน ทำงานแบบ Work Form Home

Advertisement

“เรื่องนี้ผู้บริหารระดับสูง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สธ. ได้อยู่ในเหตุการณ์นี้ ท่านก็กักตัวเองแล้ว ทำการตรวจแรบบิทเทสและสวอบ (Swab) ส่งตรวจที่ช่องคอและโพรงจมูก ขณะนี้รอผลแล็บอยู่ และจะต้องมีการตรวจหาเชื้อในคณะผู้บริหาร สธ. และการรายงานข่าวจะมีผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 5 สธ. จะเป็นผู้รายงานข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ไทม์ไลน์ หรือรายละเอียด เพื่อชี้แจงต่อสื่อมวลชนต่อไป ส่วนท่านนายกรัฐมนตรีก็รับทราบข้อมูลต่างๆ แล้ว ก็แสดงความห่วงใยผู้ที่มีการติดเชื้อ และขอให้จังหวัดดูแลอย่างเต็มที่” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘อนุทิน’ ผลตรวจเป็นลบ-กักตัว 14 วัน หลังใกล้ชิดผู้ว่าฯสมุทรสาครติดโควิด งดร่วมประชุม ครม.พรุ่งนี้
ด่วน! ผู้ว่าฯสมุทรสาครติดโควิด-19 เร่งตรวจสอบคนใกล้ชิด พบเพิ่งรับ ‘อนุทิน’ ลงพื้นที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image