‘อนุทิน’ ผลตรวจเป็นลบ-กักตัว 14 วัน หลังใกล้ชิดผู้ว่าฯสมุทรสาครติดโควิด งดร่วมประชุม ครม.พรุ่งนี้

‘อนุทิน’ กักตัวแล้ว แคนเซิลเป็นประธานแถลงข่าวปีใหม่ขับไม่ดื่ม ดื่มไม่ขับ หลังลงพื้นที่เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.พร้อมผู้ว่าฯ สมุทรสาครที่มีกระแสว่าติดโควิด 19

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. และผู้บริหารทุกกรมลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร พร้อมผู้ว่าฯสมุทรสาคร เพื่อติดตามความคืบหน้าการควบคุมโรคโควิด-19 นั้น ล่าสุด มีกระแสว่านายอนุทินได้ทำการกักกันตัวเองแล้ว พร้อมกับยกเลิกการมาเป็นประธานการแถลงข่าวคาถาปีใหม่ ปลอดโรคปลอดภัย “ขับไม่ดื่ม ดื่มไม่ขับ” ที่มีกำหนดจัดขึ้นวันที่ 28 ธ.ค. เวลา 11.00 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข โดยมี นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. เป็นประธานแทน ขณะที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ.ก็ยกเลิกงานทั้งหมดเช่นกัน

ทั้งนี้ วันที่ 27 ธ.ค. นายอนทุิน มีการทำข้าวผัดกุ้ง และต้มยำกุ้งให้ทุกคนรับประทาน เพื่อยืนยันว่าอาหารทะเลปรุงสุกกินได้ปลอดภัยโควิด 19 ซึ่งมีผู้ว่าฯ สมุทรสาครอยู่ด้วย

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า หลังจากที่มีกระแสข่าวว่านายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19 โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบบุคคลใกล้ชิดและกลุ่มเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง ซึ่งแพทย์เตรียมแถลงความชัดเจนอีกครั้งนั้น

Advertisement

ด้านคนใกล้ชิดนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า ได้ทราบข่าวดังกล่าวแล้ว และยืนยันผลการตรวจดังกล่าวว่าเป็นเรื่องจริง ซึ่งนายอนุทินเองก็ได้รับการตรวจ ทั้งการ ตรวจหาเชื้อจากโพรงจมูกและคอหรือ SWAP (สวอป) แล้วและผล ออกมาเมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ธันวาคมนี้พบว่า เป็นลบ แต่อย่างไรก็ตาม นายอนุทินจะเข้ากักตัวเป็นเวลา 14 วันตามมาตรการของด้านสาธารณสุข ดังนั้นในวันอังคารที่ 29 ธันวาคมนี้นายอนุทินจะไม่ได้เข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่อย่างใด

ทั้งนี้ นายอนุทินได้ผ่านการตรวจสอบหาเชื้อโควิด-19 มาหลายหนแล้ว และดำเนินการมาโดยตลอด โดยเฉพาะได้ตรวจทุกครั้งที่ลงตรวจเยี่ยมในพื้นที่เสี่ยง และครั้งนี้ก็เช่นกัน ซึ่งผลออกมาก็เป็นลบ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข และอีก 5 วันหลังจากนี้ จะไปตรวจซ้ำอีกรอบ

ส่วนทีมเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขที่ได้ ร่วมคณะเดินทางไปที่จังหวัดสมุทรสาครเมื่อวันที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมานั้น ก็ได้ผ่านการตรวจสวอปแล้วเช่นกัน โดยทางนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธินโฆษกศบค. จะเป็นผู้แถลงรายละเอียด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! ผู้ว่าฯสมุทรสาครติดโควิด-19 เร่งตรวจสอบคนใกล้ชิด พบเพิ่งรับ ‘อนุทิน’ ลงพื้นที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image