รองผู้ว่าฯสมุทรสาคร แจงยอดผู้ป่วย 541 รายวานนี้ ค้นหาเชิงรุกในโรงงาน ย้ำพบผู้ติดเชื้อเร็ว คลี่คลายเร็ว

รองผู้ว่าฯสมุทรสาคร แจงยอดผู้ป่วย 541 รายวานนี้ ค้นหาเชิงรุกในโรงงาน ย้ำพบผู้ติดเชื้อเร็ว คลี่คลายสถานการณ์เร็ว

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 มกราคม นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงการพบยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ เมื่อเวลา 14.00 น.วานนี้ (3 มกราคม) จำนวน 541 ราย ว่ายอดผู้ติดเชื้อที่พบเป็นจำนวนสูงมากนั้นมาจากการค้นหาตรวจเชิงรุก แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นตัวเลขที่พบตรวจในโรงงาน กับตัวเลขที่ลงพื้นที่ตรวจเชิงรุกแล้วยังรอผลจากห้องแล็บ เมื่อผลออกมาพร้อมๆ กันก็เลยเป็นตัวแปรอย่างหนึ่งที่ทำให้ตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้น โดยตัวเลขดังกล่าวก็ไม่ซ้ำซ้อนกับของเดิมที่รายงานอยู่แล้ว

อ่านข่าว : สมุทรสาคร เจอบิ๊กล็อต โควิดวันเดียวเพิ่ม 541 ราย (คลิป)

นายธีรพัฒน์กล่าวว่า สำหรับแนวทางการดำเนินงานหลังจากที่มีการตรวจค้นพบผู้ติดเชื้อ 541 รายนี้ ถ้าเป็นในส่วนของสถานประกอบการที่ให้โรงพยาบาลเอกชนเข้าไปดำเนินการตรวจหาเชื้อนั้น ก็จะเป็นหน้าที่ของโรงพยาบาลที่จะต้องนำผู้ติดเชื้อหรือผู้ป่วยไปนอนพักในส่วนพื้นที่ของโรงพยาบาลที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งก็จะเป็นส่วนที่แยกออกต่างหากจากบุคคลที่เขาไม่ได้มีเชื้อ และจะมีบางส่วนที่จำเป็นจะเอาเข้ามาในศูนย์ห่วงใยคนสาครที่เราทำไว้ทั้งหมดรวม 7 แห่ง รองรับได้ 2,000-3,000 คน แต่ตอนนี้เรามีเตียงที่พร้อมรับแล้วอยู่ได้ 800 เตียง ที่เหลือกำลังจัดหาเพิ่มเข้ามาให้เต็มอัตราที่จำเป็น

นายธีรพัฒน์กล่าวอีกว่า ตัวเลขที่พบสูงขึ้นนี้ก็มีแนวโน้มว่าอาจจะสูงขึ้นหรือลดลงก็ได้ ขึ้นอยู่กับการตรวจหาเชื้อในแต่ละวัน และกลุ่มเป้าหมายที่ดำเนินการ ทั้งนี้ การตรวจพบเชื้อได้เร็วก็ยิ่งทำให้การควบคุมโรคและรักษาหายเป็นไปได้เร็วมากขึ้น

“ในวันนี้หากเราค้นพบผู้ติดเชื้อได้มากเท่าไหร่ เราก็จะคลี่คลายสถานการณ์นี้ได้เร็วขึ้นเท่านั้น ดังนั้น จึงขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในจังหวัดสมุทรสาครให้ช่วยกันในเรื่องของการหาสถานที่เพื่อจัดตั้งศูนย์ห่วงใยคนสาคร เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อที่อาจจะเพิ่มขึ้นได้ในแต่ละวัน รวมถึงสถานประกอบการก็ต้องให้ความร่วมมือด้วยการจัดเตรียมพื้นที่ เพื่อรองรับแรงงานในสถานประกอบการที่ติดเชื้อโควิด-19

“เบื้องต้นได้วางแนวทางร่วมกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน จังหวัดสมุทรสาครไว้ถึงการจัดตั้งศูนย์ห่วงใยแรงงานสาคร คือให้สถานประกอบการจัดหาสถานที่ไว้รองรับแรงงานที่ติดเชื้อโควิด-19 อย่างน้อย 20 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนแรงงานในสถานประกอบการ โดยจะต้องมีที่พักควบคุมการเข้า-ออกได้ 24 ชั่วโมง, มีการดูแลการยังชีพ, มีห้องน้ำในบริเวณที่พัก, มีเจ้าหน้าที่ของสถานพยาบาลที่ตรวจเชื้อ ดูแลวัดไข้/อาการ ให้ทุกวัน และประสานข้อมูลให้สำนักงานสาธารณสุขทราบ” นายธีรพัฒน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon