‘หมอตี๋’ รับยังขาด รพ.สนาม อีกมาก เร่งจัดหาเพิ่ม เล็งใช้ ‘วัด’ กักตัวผู้ป่วย

หมอตี๋ รับยังขาด รพ.สนาม อีกมาก เพราะตรวจเจอทุกวัน เร่งจัดหาเพิ่ม เล็งใช้วัดกักตัวผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 6 มกราคม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ สธ.กำลังพยายามเร่งจัดหาสถานที่ในการตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติม เพื่อรองรับการดูแลผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในพื้นที่แถบ จ.สมุทรสาคร สมุทรปราการ และแถบตะวันตก โดยขณะนี้มอบผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสำรวจความต้องการใช้โรงพยาบาลสนาม (รพ.) อีกจำนวนมากน้อยแค่ไหน เบื้องต้นเล็งใช้สถานที่ วัด หลังจากที่มีโมเดลการตั้ง รพ.สนามวัดโกรกกราก จ.สมุทรสาคร แล้วได้ผลดี มีการแยกส่วนกันอย่างชัดเจนระหว่างประชาชนทั่วไป

นายสาธิตกล่าวว่า ทั้งนี้ ปัจจัยในการตั้งโรงพยาบาลสนามคือต้องเป็นปัจจัยว่าไม่ไกลเกินไป มีความสะดวก และประชาชนยอมรับ ดังนั้น ภายใต้ปัจจัยการเจรจาทั้งหมด ซึ่งที่สมุทรสาครนั้นประชาชนเข้าใจและยอมรับแล้ว ส่วนพื้นที่ทหารก็เป็นหนึ่งพื้นที่ที่มีความพร้อมมาก สะดวก กว้างขวาง เหลือแค่การทำความเข้าใจกับชุมชน โดยให้ท้องถิ่นเข้ามาดำเนินการ เรื่องการใช้พื้นที่ทหารนั้นมีการพูดคุยกันตลอด และตนได้สำเสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับปากพร้อมสั่งการให้กองทัพช่วยดู

อ่านข่าว : ชาวราชบุรี รวมตัวค้านย้ายผู้ป่วยติดโควิดมาพักค่ายทหาร (คลิป)

Advertisement

“กองทัพเดิมจะดำเนินการที่ค่ายภาณุรังษี ราชบุรี แต่มีม็อบมวลชนประท้วงจึงยังไม่สามารถตั้ง รพ.สนามได้ เราพยายามทำเต็มที่ และต้องทำให้เร็ว เราต้องเข้าใจว่าหากเอาคนติดเชื้อเข้ามาอยู่ในระบบได้ จะทำให้ปลอดภัยและทำให้การแพร่ระบาดเชื้อไม่มุดอยู่ใต้ดิน จึงต้องทำความเข้าใจกับพื้นที่ ตอนนี้เราต้องการรพ.สนามจำนวนมาก เพราะว่ามีการตรวจค้นหาเชิงรุก พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน ถ้าไม่มีที่ให้อยู่แยกออกมาก็จะติดกันต่อๆ ไม่มีที่สิ้นสุด ดังนั้นต้องหา รพ.สนามให้เร็วที่สุด” นายสาธิตกล่าว

ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19 นั้นก็เหมือนกับการรบในภาวะสงคราม ที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน การระบาดในรอบแรกเราพบผู้ป่วยไม่มากจึงสามารถนำทั้งหมดเข้ารับการรักษาใน รพ.ได้ แต่วันนี้เรามีผู้ป่วยมาก จึงต้องแบ่งการดูแลโดยนำคนกว่า 80% ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อที่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ แยกออกมากักตัวที่ รพ.สนาม ไม่อย่างนั้นจะเกิดการระบาดไปเรื่อยๆ ไม่สิ้นสุด ส่วนคนที่มีอาการก็ถูกส่งเข้ารับการรักษาใน รพ. แต่วันนี้ยังติดปัญหาคอขวดคือ รพ.สนามไม่เพียงพอ ประชาชนต่อต้าน เหมือนเช่นที่สมุทรสาคร ระยอง จึงขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันการตั้ง รพ.สนามมีความสำคัญ เพราะจุดมุ่งหวังคือการควบคุมโรคให้เร็วที่สุด ถ้าทุกคนร่วมมือกันดีปัญหาการระบาดในพื้นที่ก็จะจบเร็ว

นพ.โสภณกล่าวว่า นอกจากนี้ก็ต้องขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพราะการพบผู้ป่วยที่บ่อนการพนัน สนามชนไก่ เป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไม่ได้เกี่ยวข้องกับการจับกุม แต่เราเข้าไปควบคุมโรคคนที่เกี่ยวข้องต้องร่วมมือ เพราะสองสถานที่นี้มีความแออัด นั่งนาน ตะโกนเสียงดัง แพร่โรคได้ง่าย ผู้ที่เกี่ยวข้องต้องกวดขัน ไม่เปิดช่องให้มีกิจกรรมเหล่านี้ในพื้นที่ ด้านสาธารณสุขจะเข้าไปควบคุมโรค ก็ต้องได้ข้อมูลข้อเท็จจริง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image