ชาวราชบุรี รวมตัวค้านย้ายผู้ป่วยติดโควิดมาพักค่ายทหาร (คลิป)

ชาวราชบุรี รวมตัวค้านย้ายผู้ป่วยติดโควิดมาพักค่ายทหาร

ชาวราชบุรีรวมตัวยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชบุรี ค้านการขนย้ายผู้ป่วยติดโควิด -19 จากสมุทรสาครมาพักรักษาในค่ายภาณุรังษี อ.เมือง จ.ราชบุรี ด้านผู้ว่าฯ รับปากนำหนังสือส่งถึงรัฐบาลโดยเร็ว

เมื่อเวลา 09.30 น. ( 5 ม.ค. 64 ) บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดราชบุรี ประชาชนหลายพื้นที่จาก อ.เมือง อ.จอมบึง อ.บางแพ ประกอบด้วย นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายมานิต นพอมรบดี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กลุ่มสมาชิก ส.อบจ. นายประกอบ ทรัพย์ยอดแก้ว นายกสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย รวมถึงประธานชมรมผู้เพาะเลี้ยงกุ้งคุณภาพจังหวัดราชบุรี พร้อมสมาชิกเกษตรกร นายวัณธ์เทวินทร เศวตรฐนโภคิน ชาวบ้านชุมชนเมือง เดินทางมายื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ค้านการขนย้ายผู้ป่วยติดโควิด -19 จากสมุทรสาครมาพักรักษาในค่ายภาณุรังษี อ.เมือง จ.ราชบุรี โดยนายประกอบ ทรัพย์ยอดแก้ว ได้นำผ้าขาว และสเปรย์สีดำฉีดพ่นเขียนข้อความ “ชาวราชบุรีขอคัดค้านทุกรูปแบบที่จะนำแรงงานติดโควิดเข้ามาพักรักษาในพื้นที่ราชบุรี ”

นายประกอบ ทรัพย์ยอดแก้ว นายกสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย กล่าวว่า ไม่ยอมให้ผู้ติดเชื้อจาก จ.สมุทรสาคร เข้ามาพักที่ราชบุรี เพราะค่ายภาณุรังษี อยู่ใจกลางเมือง ไม่เชื่อว่าความปลอดภัยทางภาครัฐหรือการป้องกันเชื้อต่าง ๆ ที่จะทำได้ เท่านี้ราชบุรีก็แย่พอแล้ว มีมาตรการป้องกันมากพอแล้ว แต่ถ้ารัฐบาลจะทำขอเสนอว่า ขอให้เป็นสถานที่ตามภูเขา หรือจังหวัดที่ห่างไกล ไม่ใช่นำมากักกันในพื้นที่ชุมชนนี้ ระบบเศรษฐกิจก็แย่แล้ว ที่สำคัญ จ.สมุทรสาคร ยังมีพื้นที่อีกมากที่ทุกคนจะต้องร่วมมือกัน เกิดเหตุตรงนั้น ก็ต้องยอมเสียสละ ไม่ใช่ผลักดันเอามาให้เพื่อนบ้าน ขอฝากรัฐบาลว่าอย่านำเข้ามาเพราะคนราชบุรีไม่รับแน่นอน อีกทั้งทางภาครัฐทำอะไรก็ยังไม่ได้สอบถามแล้วใช้คำสั่ง ทหารรับคำสั่งก็ต้องปฏิบัติตาม เราไม่ใช่ทหารแต่เป็นผู้ได้รับความเดือดร้อน ได้รับผลกระทบ ฝากรัฐบาลอย่านำเข้ามา

Advertisement

นายวัณธ์เทวินทร เศวตรฐนโภคิน ชาวบ้านชุมชนเมืองราชบุรี กล่าวว่า ได้ยินข่าวว่าจะมีการเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อโควิดจาก จ.สมุทรสาครมาราชบุรี ตนเคยรับราชการอยู่ จ.สมุทรสาคร อ.กระทุ่มแบน ที่เทศบาลตำบลสวนหลวง มีค่ายทหารกำแพงเพชรอัครโยธิน พื้นที่กว้างใหญ่มากมายทำไมไม่เอาไป หรือที่ จ.ระยอง ที่รัฐมนตรีช่วยสาธารณะสุขอยู่ มีค่ายทหารมากกว่าค่ายที่ จ.ราชบุรี แล้วค่ายทหารราชบุรีอยู่ใจกลางเมือง กรณีหากมีผู้ที่นำอาหารไปให้แล้วเกิดติดเชื้อแล้วข้ามแม่น้ำมา อะไรจะเกิดขึ้น และยังมีตลาดราชบุรีอยู่ใกล้และใหญ่มากด้วย ขอฝากชาวราชบุรีช่วยกันคัดค้านด้วย

Advertisement

ด้านนางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายมานิต นพอมรบดี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดทุกเขตพื้นที่ ได้ยื่นหนังสือต่อนายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดในนามตัวแทนประชาชนชาวราชบุรี ถึงนายกรัฐมนตรี กรณี เมื่อเย็นวานนี้ มีการเผยแพร่ข่าวจะมีการขนย้ายผู้ป่วยโควิด -19 จาก จ.สมุทรสาคร มายังค่ายภาณุรังษี อ.เมือง จ.ราชบุรี ก่อให้เกิดความวิตกกังวลกับประชาชนในพื้นที่ จึงได้ยื่นหนังสือขอให้ระงับการขนย้ายผู้ป่วยมาที่ราชบุรีด้วย โดยขอให้แต่ละจังหวัดบริหารจัดการดูแลสถานที่ ตั้งรับศูนย์รับผู้ป่วย (โรงพยาบาลสนาม) ภายในจังหวัดนั้นๆ อาทิ จ.สมุทรสาครก็ให้จัดหาสถานที่ที่เหมาะสมภายในจังหวัดของตัวเอง เช่น ค่ายทหารกำแพงเพชรอัครโยธิน ที่อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร มีพื้นที่กว้างขวางเหมาะสมกับการตั้งศูนย์รับผู้ป่วยโควิด -19 เป็นต้น

อย่างไรก็ตามผู้ว่าราชการจังหวัดได้ออกมารับหนังสือพร้อม กล่าวว่า จะรีบนำหนังสือส่งยื่นถึงผู้ใหญ่ตามลำดับชั้นต่อไป ส่วนสถานการณ์ที่ราชบุรีตอนนี้คงต้องรักษามาตรการที่เป็นพื้นฐาน เช่น การใส่หน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่าง การล้างมือบ่อย ๆ ส่วนของจังหวัดได้มีประกาศเมื่อวานนี้ปิดสถานบริการ สถานประกอบการ ร้านอาหารห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนั้นสถานที่มีความเสี่ยงทั้งหมดได้ปิดหมดแล้ว ทั้งสนามชนไก่ สนามเด็กเล่น สนามกีฬา สวนน้ำ การดำเนินการจังหวัดจะต้องฟังจาก ศบค. ทุกเรื่องจะนำเสนอผ่านทางช่องทางสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัด และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ข้อมูลผู้ป่วย ผู้ที่หายป่วยแล้วจะอัพเดตให้ทราบทุกวัน

ส่วนกรณีจะย้ายผู้ป่วยมาจากสมุทรสาครนั้น ทางจังหวัดยังไม่ทราบเรื่อง ส่วนหนังสือฉบับนี้ที่ยื่นมาให้นั้นอาจจะให้สำนักงานสาธารณสุข หรือ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เสนอผู้บังคับบัญชาหน่วยเหนือให้ทราบ ถือเป็นความห่วงใยของประชาชนในพื้นที่ ซึ่งจะนำเรียนไปยังระดับสูงให้ทราบโดยเร็ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image