แหม่มโพธิ์ดำ เปิดเรื่องเล่าหมอแม่สอด ชี้เคสผ่าคลอดหญิงติดโควิด เจ้าของบ่อนโทรคุยผู้ใหญ่สั่งรพ.อีกที

แหม่มโพธิ์ดำ เปิดเรื่องเล่าหมอแม่สอด ชี้เคสผ่าคลอดหญิงติดโควิด เจ้าของผ่อนโทรคุยผู้ใหญ่สั่งรพ.อีกที

หลังจาก แหม่มโพธิ์ดำ ออกมาแฉเรื่องการทุจริตของเจ้าหน้าที่บริเวณด่านชายแดนแม่สอด จังหวัดตาก ทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่กำลังเข้าสู่สภาวะวิกฤต มีเจ้าหน้าที่รับสินบนนำคนข้ามแดนจากบ่อนในพม่ากลับเข้ามารักษาตัวที่รพ.แม่สอด และมีผู้ติดเชื้อล้นโรงพยาบาลแม่สอดนั้น

คลิกอ่าน แหม่มโพธิ์ดำ ชี้ จนท.รัฐมีเอี่ยวพาคนไปบ่อนพม่า แฉมีรถทหารรับคนป่วยมารักษา ล้นรพ.แม่สอด

คลิกอ่าน แหม่มโพธิ์ดำ เผยแหล่งข่าวโอด สธ.เหมือนเป็นเหยื่อรองรับงาน เจ้าหน้าที่รับส่วย หลังพบสาวบ่อนติดโควิดอีก 17

ล่าสุดแหม่มโพธิ์ดำ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กอ้างว่าเป็นเรื่องเล่าจากแพทย์ในพื้นที่เปิดเผยถึงธุรกิจสีเทาดำในการนำคนเข้าออกชายแดนและธุรกิจบ่อนการพนันในประเทศพม่า ซึ่งล่าสุดส่งผลกระทบกับสถานการณ์โควิด-19 ทางฝั่งไทย โดยระบุว่ามีเจ้าหน้าที่ทางการไทยรู้เห็นทุกระดับ และเปิดเผยด้วยว่า เคสผ่าคลอดหญิงติดโควิดที่เป็นข่าวดังนั้น จุดเริ่มต้นที่เจ้าของบ่อนโทรสายตรงหาผู้หลักผู้ใหญ่ แล้วก็ต่อสายตรงโทรมาหาผู้อำนวยการโรงพยาบาล ทำเอาทีมแพทย์มึนงง เนื่องจากไม่ได้มีการแจ้งล่วงหน้าก่อน

โดยข้อความระบุว่า

สถานการณ์ Covid ที่แม่สอดมันไม่เหมือนที่อื่นครับ จริง ๆ แล้วมหาชัยที่แรงงานต่างด้าวขนกันเข้าไปก็มาจากแม่สอดเสียส่วนใหญ่ จุดเริ่มต้นการระบาดรอบนี้มาจากพม่าครับตรงนี้เพื่อนผมเป็นพ่อค้าใหญ่อยู่พม่า เขาโทรมาคุยกับผมแล้วตั้งแต่พม่าเริ่มระบาดมาที่ย่างกุ้ง สักประมาณกันยายนที่คุยกัน เพื่อนบอกว่า Covid ที่แม่สอดจะหนักแน่และหนักกว่าตัวเมืองชั้นใน เพราะ Covid แม่สอดมาจากผลกระทบการเมืองทั้งพม่าและไทย พม่าก็ปล่อยให้ Covid ระบาดเพราะส่วนหนึ่งไม่มีศักยภาพคุมได้

อีกส่วนคือถ้าระบาดแล้วอาจมีผลเลื่อนการเลือกตั้งออกไป รัฐบาลพลเรือนหมดวาระไป เข้าสุญญากาศทหารพม่าก็เข้าปกครองแบบที่เคยเป็น ถึงขั้นที่ อองซาน ซูจี ขอร้องให้คนพม่า lockdowns เพื่อควบคุมโรคจะได้มีเลือกตั้ง จนสุดท้ายก็ได้เลือกตั้งแบบที่เป็นข่าวครับ พม่าระบบสาธารณสุขเขาไม่ได้เหมือนเราค่อนข้างมีทรัพยากรที่จำกัดและไม่ดีการรักษาเขาจึงจะโฟกัสเอาชาติพันธุ์พม่าแท้ และศาสนาพุทธมาก่อน ถ้าอย่างโรฮิงยาก็คือพวกท้าย ๆ เลยครับ มันมีผลมากที่จะคุมการระบาดไม่ได้ จนเกิดการระบาดหนักที่ฝั่งเมียวดี ซึ่งเป็นที่ที่มีบ่อนซึ่งคนไทย คนมีสี มีธุรกิจอยู่มหาศาลเป็นหุ้นส่วนกันครับ คือผมไม่เคยไปหรอก แต่น้องที่รู้จักมันทำบ่อนออนไลน์ที่นั่นบอกว่าในบ่อนมีแต่คนทำความสะอาดที่เป็นพม่านอกนั้นคนไทยหมด ทั้งคนเล่น ทั้งคนบริการครบวงจรครับ

ทีนี้จะมาหาจุดเชื่อมโยงกันครับ คนมีสีหุ้นส่วนบ่อนมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับพ่อค้าใหญ่ ๆ ที่ชายแดน และที่สำคัญมีสัมพันธ์ที่ดีเช่นกันกับข้าราชการใหญ่ ๆ ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ นายทหาร ผู้กำกับ ไม่เว้นผู้อำนวยการโรงพยาบาล นายแพทย์ สสจ ล้วนสัมพันธ์กันทั้งสิ้นครับ เลยทำให้โรงพยาบาลเองก็มีปัญหาเพราะผู้บริหารมีความสัมพันธ์กับพวกนั้นซึ่งมีผลประโยชน์กับเรื่อง เทา ๆ ดำ ๆ ครับ มันเลยทำให้คนทำงานซึ่งจะทำอะไรให้ตรงไปตรงมาตามหลักวิชาการมักต้องขัดแย้งกันเสมอ

ช่วงระบาดใหม่ ๆ พี่ผมที่เป็นหมอในพื้นที่ แกเล่าให้ผมฟังว่าตอนประชุมแกขอให้กักคนที่ติดเชื้อคนแรก แต่ทางนายอำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัด ไม่กล้าสั่งกักเพราะคนติดคนแรก ๆ เขาทำงานเป็นคนขับรถส่งของไปฝั่งพม่า ไปรับเชื้อมาและเขาทำงานให้กับเสี่ยพ่อค้าใหญ่ในแม่สอด คือเกรงใจพ่อค้าครับกลัวเสียภาพลักษณ์ กว่าจะกักคนขับรถคนนี้ก็ปล่อยเวลาไปร่วมครึ่งวันจนไปแพร่ระบาดรอบแรกเอาคนติดไปร่วม 7-8 คนถึงกับต้องแทบจะ lockdowns บางชุมชนไปอยู่ช่วงนึง
ทุกวันนี้ปัญหาก็เกิดจากแบบนี้ครับ ผมมองแล้วแม่สอดไม่ต่างกับมหาชัยครับแต่ที่แย่กว่าคือเราไม่สามารถบอกระยะการระบาด และทำอะไรให้ชัดเจนได้เพราะผลประโยชน์มันเยอะ ข้าราชการเกรงใจคนมีสีและพ่อค้าใหญ่ครับ เหมือนที่แหม่มว่าแหละครับ นั่นแหละถูก คนทำงานก็ลำบากมากคือไม่สามารถล้อมคอกก่อนวัวหายได้เลย พูดตามตรงมีแต่แก้ปัญหากันไปวัน ๆ บุคคลากรพวกพยาบาลมีไม่เยอะและโดนอัดเวร ขึ้นเวรจากงานประจำแล้วยังโดนดึงไปช่วย Covid อีกตึงไปหมด ประเมิน scale แล้วลำพังให้โรงพยาบาลรับมือฝ่ายเดียวไม่มีทางรอดครับ หายนะเห็น ๆ ครับ

ช่วงระบาดหนัก บ่อนไม่เคยปิดนะครับ มีการลักลอบพาคนไปเล่นบ่อน และขณะเดียวกันก็มีการพาแรงงานเถื่อนเข้ามา เพื่อนผมเป็น ตม มันบอกว่าช่วงเดือน พฤศจิกายน รายได้การพาคนลักลอบข้ามฝั่งมาก่อนเกิดเรื่องมหาชัย เงินหมุนเวียนหลายสิบล้านครับ ค่าหัว 5000-6000 บาทต่อคนครับ

มีอยู่คนที่ติด Covid เพราะลักลอบเข้าไปเล่นพนันที่ฝั่งนั้น ชาวบ้านเพื่อนบ้านเขารู้หมดแต่พอลง timeline กลายเป็นว่าไปติดจากวงแคชเชียร์ห้างดังแม่สอดแทน คือมีการแก้ timeline กันเห็น ๆ

คนที่มาผ่าคลอดที่เป็นข่าวดัง ๆ ก็มาจากจุดเริ่มต้นที่เจ้าของบ่อนโทรสายตรงหาผู้หลักผู้ใหญ่ แล้วก็ต่อสายตรงโทรมาหาผู้อำนวยการโรงพยาบาล แล้วก็เอากันเข้ามาผ่าโดยที่คนดูแลเรื่อง Covid ในโรงพยาบาลจนทีมผ่าตัด ดมยาสลบ งงเป็นไก่ตาแตก เพราะมาแบบที่ไม่แจ้งให้ใครทราบ คล้ายที่แหม่มมันว่าครับ

ถ้าสงสัยจุดไหน
ผมจะอธิบายให้ครับสั้นๆ
#แม่สอดคือเมืองแห่งผลประโยชน์และการยกเว้นครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนอุดรมีเฮ! ทน.อุดรธานีชี้ หากมี ‘วัคซีนต้านโควิด’ ขาย พร้อมควักเงินซื้อ ฉีดให้ครบทุกราย
บทความถัดไปรฟม.จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2564 ในรูปแบบออนไลน์ครั้งแรก