อนุทิน เผยไม่ดื้อฉีดวัคซีนให้ ‘บิ๊กตู่’ ชะลอเพราะจิ้งจกทัก ย้ำ แอสตร้าเซนเนก้ายังปลอดภัย

อนุทิน เผยไม่ดื้อฉีดวัคซีนให้ ‘บิ๊กตู่’ ชะลอฉีดเพราะจิ้งจกทัก ย้ำ วัคซีนแอสตร้าฯยังปลอดภัย

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการแถลงข่าวถึงสาเหตุการเลื่อนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะประเดิมเข็มแรก

นายอนุทินกล่าวว่า เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน ท่านายกฯก็เป็นประชาชนคนหนึ่งที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เมื่อตนทราบข่าวก็เรียกคณะแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญประชุมในวันนี้ตั้งแต่ก่อน 07.00 น. และมีข้อสรุปว่าเพื่อความปลอดภัยและความมั่นใจของประชาชน ประกอบกับสถานการณ์ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทย ไม่รุนแรงและสามารถควบคุมได้ ก็มีความเหมาะสมที่เราจะรอดูการสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในยุโรป เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย

นายอนุทินกล่าวว่า ในวันนี้วัคซีนจากแอสตร้าฯยังเป็นวัคซีนที่ดี แต่ด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหมือนจิ้งจกทัก ต่างประเทศเขาให้ชะลอฉีด 2 สัปดาห์ ก็ไม่เสียหายกับการที่เราจะไปหาข้อมูลมาเพิ่มเติม

อ่านข่าว : เลื่อนอีก! ‘บิ๊กตู่’ ยกเลิกฉีดวัคซีนโควิด จากแอสตร้าเซนเนก้า วันนี้ หลังชาติยุโรปสั่งงด

นายอนุทินกล่าวว่า เมื่อคืนนี้ท่านอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ศ.นพ.ประสิทธิ์ ท่านเลขา อย. และยังมีฝ่ายวิชาการอีก ก็สุมหัวคุยกัน ส่งไลน์กันทั้งคืน หาข้อมูล หาความเห็น แล้วทุกคนก็สรุปว่า ไม่ได้เป็นการเสียหายอะไร ที่เราจะเลื่อนออกไป ทั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงระบบสาธารณสุขที่เข้มแข็ง เราไม่ดื้อเพ่ง ไม่ใช่หน่วยกล้าตาย เราคำนึงความปลอดภัยของประชาชนให้มากที่สุด

“ถ้าเสี่ยงกว่านี้ เราก็ฉีดแล้ว ถ้าเราสนใจแต่หน้าตา เดอะโชว์มัสโกออนบอกว่าฉีดวันนี้ก็ต้องฉีดวันนี้ แต่พอมีเหตุการณ์ที่เราควรพิจารณาให้รอบคอบเราก็เลื่อนไป เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน” นายอนุทินกล่าว

เมื่อถามว่า ท่านนายกฯรับทราบข้อมูลดังกล่าวตั้งแต่ตอนไหน นายอนุทินกล่าวว่า ตนโทรแจ้งนายทหารคนสนิทของท่านนายกฯว่าตนเชิญคณะแพทย์ คณะผู้บริหาร สธ. ประชุมในช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ ก็บอกว่า ท่านอย่าเพิ่งมา

“เรื่องแบบนี้เราเป็นฝ่ายที่ต้องทำให้เกิดความมั่นใจว่าจะมีความปลอดภัย ซึ่งเป็นภารกิจที่สำคัญยิ่งยวด ท่านนากยกฯก็ปล่อยให้เป็นมติของคณะแพทย์ในการตัดสินใจว่าท่านจะฉีดได้หรือไม่ ส่วนวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นชนิดใหม่ ต้องผ่านการพิจารณาจากคณะแพทย์ เพื่อตัดสินใจว่าฉีดได้หรือไม่

“เมื่อแอสตร้าฯ มีเรื่องขึ้นมา คณะแพทย์ก็บอกว่า ฐานะที่ท่านเป็นคนแรกที่ฉีดและเป็นผู้นำประเทศ รวมถึงสถานการณ์ระบาดก็ยังโอเคอยู่ ซิโนแวคก็ยังฉีดได้อยู่ ยังมีเวลาที่เราพิจารณา เชื่อว่า 1-2 วันนี้ คณะกรรมการก็ต้องหาข้อมูล ติดต่อกับแอสตร้าฯ เครือข่ายที่มีอยู่เพื่อมาประกอบการตัดสินใจ” นายอนุทินกล่าว

โดยหลังจากการแถลงข่าว นายอนุทิน พร้อมด้วยคณะแพทย์ก็เดินทางไปยังสถาบันบำราศนราดูร เพื่อให้กำลังใจและสังเกตการณ์ การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากซิโนแวคให้กับคณะรัฐมนตรีบางส่วน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เดนมาร์ก+6 ชาติอียู สั่งระงับฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ชี้ทำลิ่มเลือดอุดตัน
อียูยันวัคซีนโควิด ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ ไม่เพิ่มความเสี่ยงลิ่มเลือดอุดตัน
โฆษก รบ.ยัน ‘บิ๊กตู่’ ฉีด ‘แอสตร้าเซนเนก้า’ ตามกำหนดการเดิม หลังโซเชียลแชร์ข่าว ทำลิ่มเลือดอุดตัน
11 รัฐมนตรี ทิ้งคิว ขอยังไม่ฉีดวัคซีนโควิดพรุ่งนี้ อ้างติดภารกิจ

อย่างไรก็ตาม นายอนุทินได้ระบุผ่านเพจเฟซบุ๊ก อนุทิน ชาญวีรกูล คู่ขนานกัน โดยระบุว่า ความปลอดภัยของประชาชนต้องมาก่อน การเลื่อนฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าให้แก่นายกรัฐมนตรีวันนี้เป็นไปตามการวินิจฉัยของคณะแพทย์ เนื่องจากมีการรายงานผลข้างเคียง หรืออาการไม่พึงประสงค์ ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นกับการฉีดวัคซีนมาก่อน และมีการชะลอการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในบางประเทศ เพื่อรอผลการสอบสวน และสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติม

นายอนุทินกล่าวว่า ข้อมูลนี้เพิ่งได้รับรายงานเมื่อค่ำวานนี้ และคณะแพทย์ได้พิจารณากันอย่างจริงจัง ตามข้อมูลที่ได้รับจากต่างประเทศ จนได้ข้อสรุปว่า จะชะลอการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าไว้ระยะหนึ่ง เพื่อรอผลการสอบสวนอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดก่อน

“คณะแพทย์ยืนยันว่าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัย และได้รับมาตรฐานจากองค์การอนามัยโลก ฉีดไปแล้วมากกว่า 30 ล้านโดส และมีการสั่งซื้อมากกว่า 3,000 ล้านโดส

“คณะแพทย์ยึดหลักความปลอดภัยของประชาชนที่จะได้รับวัคซีนสูงสุด จึงให้ชะลอไว้ก่อน แม้ว่าวัคซีนที่ใช้ในยุโรปกับ วัคซีนที่ส่งมาประเทศไทยเป็นคนละล็อต และมาจากคนละโรงงาน แต่เมื่อมีรายงานอาการที่ไม่พึงประสงค์ แม้จะยังไม่ยืนยันว่าเป็นผลจากวัคซีน โดยตรงก็ตาม การชะลอ หรือหยุดฉีดวัคซีน ชั่วคราว เพื่อสอบสวนหาข้อมูลเป็นเรื่องปกติทางการแพทย์ โดยเฉพาะการฉีดวัคซีนใหม่ และการฉีดวัคซีนในวงกว้างระดับประเทศ และระดับโลก ซึ่งการฉีดวัคซีนโควิดอื่นๆ ในบางประเทศก็เคยหยุด หรือชะลอ เพื่อรอผลการสอบสวนมาแล้ว ก่อนจะกลับมาฉีด เมื่อมีความมั่นใจในผลการสอบสวนว่าไม่ใช่ผลจากวัคซีน” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวอีกว่า นี่เป็นเหตุผลหนึ่งของการใช้วัคซีนแบบสถานการณ์ฉุกเฉิน หากมีอาการไม่พึงประสงค์ แม้จะไม่ชัดเจนว่ามาจากวัคซีนหรือไม่ คณะกรรมการบริหารจัดการวัคซีนของรัฐบาลจะมีคำสั่งให้หยุดการฉีดวัคซีนไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของประชาชน

“นายกรัฐมนตรี ในฐานะประชาชน ต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดของคณะกรรมการฯเช่นเดียวกัน วันนี้จึงยังไม่มีการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในประเทศไทย จนกว่าจะมีผลการสอบสวนชัดเจนว่ามีความปลอดภัย หรือหากมีผลข้างเคียง จะมีแนวทางแก้ไข ป้องกัน อย่างไร จึงปลอดภัยสูงสุดสำหรับประชาชน

“คาดว่าการสอบสวนในยุโรปจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะรายงานให้ประชาชนทราบต่อไป ในช่วงนี้ยังมีการฉีดวัคซีนซิโนแวคตามแผนเดิม #คนไทยต้องปลอดภัย” นายอนุทินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon