ราชบุรีปิดสำนักสงฆ์-ที่พักคนงาน 14 วัน หลังมีคนไปรักษาตัว ป่วยทรุด ส่ง รพ. พบติดโควิด

สั่งปิดสำนักสงฆ์เขาศิลาลอย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เป็นเวลา 14 วัน หลังมีคนไปรักษาอาการป่วยด้วยสมุนไพร แต่อาการไม่ดีขึ้นและทรุดหนัก พระสงฆ์พร้อมเด็กวัดได้นำส่งโรงพยาบาลผลตรวจพบเชื้อโควิด-19

วันที่ 20 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณทางเข้าสำนักสงฆ์เขาศิลาลอย หมู่ 1 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ได้มีเจ้าหน้าที่นำแผงเหล็กกั้น และมีป้ายข้อความห้ามเข้า ปิดสถานที่ชั่วคราว อีกทั้งนำเต็นท์มาตั้งกางไว้ด้านหน้าบนถนนห่างจากวัดประมาณ 500 เมตร มีผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน รวมถึงเจ้าหน้าที่คอยผลัดเปลี่ยนดูแลความสงบเรียบร้อยภายในพื้นที่ ห้ามบุคคลภายนอกผ่านเข้า-ออก อนุญาตให้เฉพาะแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้าไปภายในสำนักสงฆ์ได้เท่านั้น

จากการสอบถามนายไพโรจน์ ระย้าย้อย ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลท่าเคย ให้ข้อมูลว่า พื้นที่สำนักสงฆ์เขาศิลาลอย ถูกสั่งปิดจากคำสั่งของทางอำเภอ หลังพบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถูกกักตัวพักรักษาอยู่ภายในสำนักสงฆ์มาแล้วเป็นวันที่ 4

จากการตรวจสอบไทม์ไลน์ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด พบผู้ป่วยรายที่ 1,050 เป็นชายอายุ 32 ปี อยู่หมู่ 1 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง มีอาชีพก่อสร้าง ช่วงระหว่างวันที่ 1-3 มิ.ย. ทำงานก่อสร้างที่บริเวณหมู่ 5 บ้านใหม่นครบาล ต.ดอนตะโก อ.เมืองราชบุรี กับเพื่อนร่วมงานชาวพม่า 5 คน วันที่ 4-8 มิ.ย. ทุกวันจะพักอยู่บ้านเช่ากับเพื่อน 2 คน ที่ ต.ดอนตะโก วันที่ 9-10 มีอาการปวดหลัง ครั่นเนื้อครั่นตัว วันที่ 11-12 มิ.ย. พักอยู่ห้องเช่า ยังมีอาการเหมือนเดิม เริ่มจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส

จากนั้นวันที่ 13 มิ.ย. ช่วงเช้า พักอยู่บ้านเช่าใน ต.ดอนตะโก เวลา 16.30 น. เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวไปสำนักสงฆ์เขาศิลาลอย ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง เพื่อไปหาเจ้าอาวาสและขอยาสมุนไพรมากิน วันที่ 14 มิ.ย. พักอยู่ที่สำนักสงฆ์เขาศิลาลอย ยังมีอาการเหมือนเดิม วันที่ 15 มิ.ย. พักอยู่ที่สำนักสงฆ์ เริ่มมีอาการไอแห้ง ๆ มีอาการเหนื่อย

วันที่ 16 มิ.ย. พักอยู่ที่สำนักสงฆ์เขาศิลาลอย มีอาการไอมากขึ้น หายใจเหนื่อยหอบ เวลา 09.50 น. พระสงฆ์พร้อมเด็กวัด 2 คน ขับรถยนต์นำส่งโรงพยาบาลสวนผึ้ง เวลา 10.50 น. รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสวนผึ้ง เวลา 13.00 น. โรงพยาบาลสวนผึ้งส่งต่อมารับการรักษาที่โรงพยาบาลราชบุรี เวลา 21.00 น. ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบเชื้อโควิด-19

โดย นายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอเมือง ได้ให้ปลัดอำเภอ พร้อมเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่บริเวณห้องเช่าในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมนำผู้เช่าห้องแถวไปตรวจคัดกรองเชิงรุกหาเชื้อโควิด-19 จำนวน 20 ราย

นอกจากนี้ ยังให้ผู้ใหญ่บ้านนำถุงยังชีพมอบให้กับผู้ที่ถูกกักตัว โดยให้ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกับ อสม. ตั้งจุดเฝ้าระวังการเข้า-ออก ของแรงงานบริเวณห้องเช่าเป็นเวลา 14 วัน เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับประชาชน และยังป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่ด้วย

ทั้งนี้ จากข้อมูลของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ณ วันที่ 19 มิ.ย. พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 7 ราย มีผู้ป่วยสะสมระลอกใหม่ทั้งหมดรวม 1,060 ราย รักษาอยู่ในโรงพยาบาล 223 ราย รักษาหายสะสม 816 ราย เสียชีวิตสะสม 21 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ใจปํ้า! นักธุรกิจทุ่ม 3.7 ล้าน ซื้อ ‘ซิโนฟาร์ม’ ฉีดฟรีลูกบ้าน-พนง.-ลูกจ้างแรงงาน เริ่มฉีด 25 มิ.ย.นี้
บทความถัดไปพรีวิว ยูโร 2020 : ‘ตุรกี’ ขอไว้ลายนัดสุดท้าย ‘สวิส’ กดดันต้องชนะเท่านั้น