ศธจ.สุรินทร์ นำจิตอาสา ‘เราทำความดี ด้วยหัวใจ’ จัดเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร 300,000 เมล็ด สู้ภัยโควิด

ศธจ.สุรินทร์ นำจิตอาสา ‘เราทำความดี ด้วยหัวใจ’ จัดเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร 300,000 เมล็ด สู้ภัยโควิด แบ่ง ศธจ.บุรีรัมย์ คนละครึ่ง สำนึก ‘รักบ้านเกิด’

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ปัจจุบันมียอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้น โดยยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มถึงหลักหมื่นรายต่อวัน และขณะที่การกระจายวัคซีนให้ประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ ทุกฝ่ายต่างเร่งดำเนินการแต่ก็ยังคงไม่ทั่วถึง ทำให้ประชาชนจำนวนมากหันมารับประทานสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ที่มีประสิทธิภาพป้องกันและสามารถรักษากรณีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อ ทำให้ “สมุนไพรฟ้าทะลายโจร” เป็นที่นิยมและมีราคาแพงในขณะนี้

กระทรวงศึกษาธิการ ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพณิช รมช.ศธ.ได้ออกนโยบายและเร่งผลักดันส่งเสริมให้สถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรทั้ง 4 ภาค และวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี ได้ดำเนินการเพาะฟ้าทะลายโจร แจกต้นกล้าจำนวนกว่า 2 แสนต้นแก่ประชาชนภายในเดือนกันยายนนี้ เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชน บรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และ ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศธ.ได้จัดโครงการ “ล้านเมล็ดพันธุ์ สู้ภัยโควิด” โดยนายชัชพงศ์ สร้อยแสง รองผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดมุกดาหาร รักษาการผู้อำนวยการสำนักงาน กศน.จังหวัดสมุทรสาคร ได้ดำเนินการผลิตเมล็ดพันธุ์ ล้านเมล็ด และต้นกล้า 1,000 ต้น ต่อ 1 กศน.ตำบล ส่งมอบให้กับ กศน.จังหวัดทั่วประเทศ ขณะนี้ส่งได้ 34 จังหวัดแล้ว เพื่อให้นำไปขยายผลส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่ปลูกเพื่อใช้ประโยชน์และสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับตนเอง

ดร.สัมนาการณ์ บุญเรือง ศธจ.สุรินทร์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนเองได้มีโอกาสศึกษาการใช้สมุนไพร “ฟ้าทะลายโจร” เพราะทราบถึงสรรพคุณ ต้านหวัด ลดไข้ แก้เจ็บคอ โดยหาซื้อมาไว้รับประทานในเวลาป่วยและรับประทานตามฉลากยากำกับโดยตลอด ต่อมามีประกาศในราชกิจจานุเบกษา การใช้ฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษาโรคโควิด-19 เป็นบัญชียาหลักแห่งชาติด้านสมุนไพร มีงานวิจัยที่ชี้ชัดว่า ปริมาณสารแอนโดรกราโฟไลด์ในฟ้าทะลายโจร บริโภค 180 มิลลิกรัมต่อวัน  มีประสิทธิภาพในการรักษาและป้องกันการเกิดอาการปอดอักเสบในกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 ทำให้สมุนไพรฟ้าทะลายโจรเป็นที่ต้องการจำนวนมาก

ศธจ.สุรินทร์ จึงได้เล็งเห็นความสำคัญและความจำเป็นเร่งด่วนในการที่ต้องปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ป้องกันโควิด-19 จึงได้ขอรับการสนับสนุนเมล็ดพันธุ์จากแหล่งต่าง ๆ ได้จำนวนประมาณ 300,000 เมล็ด ที่จะแจกจ่ายให้โรงเรียนทุกโรงเรียนทั้ง 867 แห่งในพื้นที่ จ.สุรินทร์ เพื่อปลูกไว้เป็นสมุนไพรรักษา ดูแลนักเรียน ครู ผู้ปกครอง คนในชุมชน และแบ่งปันให้ ศธจ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิดในจำนวนครึ่งหนึ่งที่ได้รับสนับสนุนเมล็ด เพื่อแจกจ่ายให้โรงเรียนในพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ด้วย ในวันนี้ได้นำจิตอาสา ”เราทำความดี ด้วยหัวใจ” มาร่วมกันทำความดี จัดเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร บรรจุถุงพร้อมแจกจ่ายต่อไป

ดร.สัมนาการณ์ ยังได้กล่าวอีกว่า “การมอบเมล็ดพันธุ์ดังกล่าว ตนได้สร้างคิวอาร์โค้ดซึ่งเป็นคลิปวีดีโอสอนการปลูกและการเก็บเกี่ยวสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ติดหน้าถุงบรรจุเมล็ดพันธุ์ เมื่อโรงเรียนในจังหวัดสุรินทร์และบุรีรัมย์ได้รับนำไปปลูก สามารถเรียนรู้วิธีการปลูกและดูแลได้เลย ผลผลิตที่เป็นใบจะใช้เป็นยาและในส่วนที่เป็นเมล็ดที่จะได้หลังจากการปลูกขอให้โรงเรียนได้นำเมล็ดพันธุ์ส่งมอบให้แก่ประชาชนในพื้นที่ได้ปลูกเพื่อขยายผลต่อไปในทุกครัวเรือน เป็นสมุนไพรสามัญประจำบ้าน ความรู้ของการปลูก หลักวิธีการใช้ฟ้าทะลายโจรที่ถูกต้อง บุตรหลานที่เป็นนักเรียน ครู บุคลากรทางการศึกษาสามารถถ่ายทอดทั้งในชุมชมตนเองและช่วยเหลือชุมชนใกล้เคียงจังหวัดใกล้เคียงต่อไปได้ และยังกล่าวขอบคุณ 1.ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศธ.โครงการล้านเมล็ดพันธุ์ สู้ภัยโควิด” ของกศน.จังหวัดสมุทรสาคร โดยนายชัชพงศ์ สร้อยแสง  2.โครงการฟาร์มตัวอย่างตามพระราชดําริในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ บ้านกระเจา ตําบลลําดวน อําเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยนายธีรภัทร ยศม้าว 3.วิสาหกิจชุมชนแห่งต่างๆ ที่สนับสนุนเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจร จำนวนประมาณ 300,000 เมล็ด และนายสรวิศณ์ นพพงศ์สิริเดช ผู้อำนวยการโรงเรียนสิรินธร จ.สุรินทร์ ให้การสนับสนุนบุคลากรและสถานที่  ที่สำคัญขอบคุณจิตอาสา “เราทำความดีด้วยหัวใจ” เฉลิมพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทุกท่านที่ร่วมจัดเมล็ดพันธุ์ฟ้าทะลายโจรบรรจุถุงและแจกจ่าย ส่งมอบเมล็ดพันธุ์ในครั้งนี้ ผมรู้สึกยินดีและพร้อมจะขับเคลื่อนการดูแลประชาชนในยามวิกฤติ ให้ได้เข้าถึงสมุนไพรฟ้าทะลายโจรที่ใช้ต้านโรคโควิด-19 “เราจะผ่านพ้นวิกฤตินี้ ไปด้วยกัน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ต้นแบบผู้นำต้องทำก่อน พ่อเมืองตาก – นายกเหล่ากาชาด จับมือลุย ปลูกฟ้าทะลายโจร ส่งเสริมสมุนไพรไทย
บทความถัดไปพณ.ดันใช้เอฟทีเอ ฝ่าวิกฤตโควิด สร้างแต้มต่อส่งออก พุ่งเป้าอินเดีย-จีน