บันทึกผลตรวจเอทีเค แล้ว 49,350 ราย เข้าข่ายโควิด 342 ราย

บันทึกผลตรวจเอทีเค แล้ว 49,350 ราย เข้าข่ายโควิด 342 ราย

เมื่อวันที่ 23 กันยายน นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า จากข้อมูลรายงานการกระจายชุดตรวจ “แอนติเจน เทสต์ คิท” (Antigen Test Kit : เอทีเค) เพื่อให้ประชาชนตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วยตนเองนั้น ขณะนี้การกระจาย เอทีเค ไปยังเขตพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศเร็วกว่าแผนที่กำหนด โดยในพื้นที่เขต 4, 5, 6 และ 12 ทางบริษัทไปรษณีย์ จำกัด ได้จัดส่งไปแล้วเมื่อวานนี้ (22 กันยายน 2564) และเมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ได้ตรวจรับชุดตรวจ เอทีเค จำนวน 3.5 ล้านชุด โดยภายในวันที่ 27 กันยายน ชุดตรวจ เอทีเค จะถูกจัดส่งไปยังทุกพื้นที่

“จากข้อมูลการแจกชุดตรวจ เอทีเค ให้กับประชาชนล่าสุด เมื่อวันที่ 23 กันยายน เวลา 15.00 น. มีประชาชนรับชุดตรวจ เอทีเค แล้วจำนวน 114,603 ราย เป็นจำนวน 229,206 ชุด ในจำนวนนี้เป็นการลงทะเบียนผ่านแอพพ์ “เป๋าตัง” จำนวน 114,603 ราย และเป็นการแจกโดย อสม. 519 ราย ในช่วงแรกที่การรายงานการบันทึกผลตรวจ เอทีเค ของประชาชนที่รับชุดตรวจแล้วมีจำนวนที่ต่ำมาก แต่จากการที่เราได้ขอความร่วมมือประชาชนให้ตรวจ เอทีเค ภายหลังรับชุดตรวจโดยเร็วผ่านสื่อต่างๆ เพราะจะเป็นประโยชน์การเข้าสู่การรักษาและส่งผลต่อการควบคุมโรคประเทศด้วยนั้น ประกอบ สปสช. โดยสายด่วน สปสช. 1330 มีการจัดระบบโทรติดตามประชาชนที่รับชุดตรวจไปแล้วนั้น ปรากฏว่าทำให้จำนวนการรายงานผลเข้ามาในระบบเพิ่มสูงขึ้น โดยในวันนี้มีจำนวนการบันทึกผล 49,350 ราย หรือร้อยละ 43 เป็นผลบวก จำนวน 342 ราย ขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือ” นพ.จเด็จ กล่าว

ขณะเดียวกัน นพ.จเด็จ กล่าวว่า ในส่วนของผู้ที่มีรายงานผลตรวจเป็นลบนั้น สายด่วน สปสช. 1330 มีการโทรติดตาม เบื้องต้นผู้ติดเชื้อจะอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ตามการกระจายชุดตรวจ เอทีเค ในช่วงระยะแรก และส่วนใหญ่เมื่อผลตรวจเป็นลบ ส่วนใหญ่ได้เข้ารับการตรวจอาร์ที-พีซีอาร์ (RT-PCR) ยืนยันที่โรงพยาบาลอีกครั้ง และได้เข้าสู่ระบบฮอสปิเทล (Hospitel) แล้ว แต่ในส่วนผู้ที่ยังไม่เข้าสู่ระบบการรักษา เจ้าหน้าที่สายด่วน สปสช. ได้ส่งข้อมูลเข้าสู่ระบบการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่บ้านและในชุมชน (Home Isolation และ Community Isolation) และส่งต่อไปยังหน่วยบริการตามเขตเพื่อให้ได้รับการติดตามและดูแลต่อไปแล้ว

“สปสช.ขอบคุณประชาชนที่ได้ร่วมมือตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วย เอทีเค ในโครงการนี้ และบันทึกผลเข้าสู่ระบบ ซึ่งจะทำให้การแจกชุดตรวจ เอทีเค จำนวน 8.5 ล้านชุด ที่รัฐบาลสนับสนุนตามที่บอร์ด สปสช. อนุมัติ เป็นไปตามวัตถุประสงค์และเป้าหมายการจัดซื้อเพื่อดูแลประชาชนในช่วงสถานการณ์โควิด-19” นพ.จเด็จ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้CPF ฟิลิปปินส์ ผนึกกำลัง สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมะนิลา มอบครุภัณฑ์ทางการแพทย์ ให้กับนักรบด่านหน้าสู้ภัยโควิด-19
บทความถัดไปโฆษกตร.เผยผู้การฯสงขลา ยันค้นบ้านแม่ค้าออนไลน์ตามระเบียบ แต่ตั้งกก.สอบ เพื่อความสบายใจสังคม