เช็ก จว.รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เงื่อนไขต้องมีสนามบินในประเทศ ตามมติ ศบค.

เช็ก จว.รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เงื่อนไขต้องมีสนามบินในประเทศ ตามมติ ศบค.

กรณี นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ถึงมาตรการเปิดประเทศต้อนรับผู้เดินทางจากต่างประเทศ

ข่าวเกี่ยวข้อง
เปิดแน่! รับต่างชาติเข้า ปท.แบบไม่กักตัว เริ่มต้น จว.มีสนามบิน

โดยระบุ ว่า การประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน มีการหารือในหลายเรื่อง เช่น การปรับเวลาเคอร์ฟิว การเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ต้องเร่งฉีดให้ครบ ร้อยละ 70-80 ของประชากรภายในสิ้นปีนี้ การจัดมาตรการพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว ทั้งนี้ นโยบายการเปิดประเทศเพื่อรับผู้เดินทางจากต่างประเทศ วันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ที่ประชุมมีมติเห็นชอบในหลักการ โดยขอให้ ศปก.ศบค. ดำเนินการสรุปมาตรการและรายละเอียดต่างๆ ทั้งหมดอีกครั้ง ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีกำหนดการนัดประชุม แต่คาดว่าจะเริ่มในสัปดาห์นี้ และเชื่อว่าจะเริ่มเปิดประเทศได้ตามกำหนดวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

โดยจังหวัดที่จะเปิดให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาโดยไม่ต้องกักตัว จะเริ่มต้นที่จังหวัดใดบ้าง นพ.โอภาสระบุว่า เบื้องต้นคาดว่าจะเป็นจังหวัดที่มีสนามบินรองรับสายการบินระหว่างประเทศ เพราะเราเปิดเฉพาะช่องทางอากาศเท่านั้น ตอนนี้ที่เปิดแล้วจะมี จ.ภูเก็ต ต่อไปก็คาดว่าจะเป็นสนามบินสุวรรณภูมิ ในอนาคตอาจพิจารณา สนามบินอู่ตะเภา สนามบินเชียงใหม่ ตามความพร้อมของพื้นที่ด้วย ซึ่งยังไม่ได้มีการเคาะในวันนี้ เราต้องไปดูรายละเอียดอีกครั้งก่อน

สำหรับจังหวัดที่มีสนามบินตั้งอยู่ มีดังนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไดมอนด์ ฟู้ดฯ พ่ายคูเวต 1-3 หล่นชิงที่ 7 ศึกตบลูกยางสโมสรชิงแชมป์เอเชีย
บทความถัดไปเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นฯ ชมรบ.ไทย ผุดมาตรการสู้โควิด เชื่อเปิดประเทศฟื้นศก.ได้ตามเป้า