ฮอนด้าชูขุมพลัง′ซีวิค′รุ่นใหม่ เบนซิน 2.0 ลิตร ติดเทอร์โบ

แหล่งข่าวจากวงการยานยนต์ เปิดเผยว่า ในขณะที่ค่ายฮอนด้าในประเทศไทยเตรียมจะเปิดตัวรถเก๋งยอดนิยมรุ่นซีวิคใหม่ในเร็วๆนี้ ขณะเดียวกันฮอนด้าอเมริกาก็เตรียมเผยโฉม ฮอนด้า ซีวิค รุ่นใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 10 อย่างเป็นทางการเช่นกัน และมีกระแสตอบรับจากลูกค้าอเมริกาเตรียมจับจองกันคึกคัก ทำให้ลูกค้าทั้งชาวไทยและทั่วโลกต่างรอคอยว่าจะเปิดตัวในแต่ละประเทศเมื่อไหร่

ล่าสุดทางเว็บไซต์ ซีวิคเอ็กซ์ (Civic X) ได้รายงานรายละเอียดเครื่องยนต์ใหม่ที่จะมาใส่ ฮอนด้า ซีวิค เอสไอ (Civic SI) คูเป้ จนเป็นที่กล่าวถึงในเว็บไซต์รถยนต์ทั่วโลก เพราะพบว่าเป็นเครื่องเบนซินเทอร์โบ ขนาด 2.0 ลิตร 4 สูบ เครื่องเดียวกับ ฮอนด้า ซีวิค ไทพ์ อาร์ (Honda Civic Type R) แต่ปรับลดกำลังแรงม้าลงเป็น 230 แรงม้า จากเดิม 310 แรงม้า

ระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด เครื่องยนต์บล็อกนี้ได้ติดตั้งระบบโบลว์ออฟวาล์วแบบบิลท์-อิน (Built-In) กับ ระบบเวสต์เกตแบบไฟฟ้า

แหล่งข่าวกล่าวว่า เครื่องยนต์เดิมของฮอนด้า ซีวิค สเปกอเมริกาจะใช้เครื่องเบนซินเทอร์โบ 1.5 ลิตร ไดเรคต์ อินเจคชั่น (Direct Injection) 174 แรงม้า ทำงานร่วมกับระบบเกียร์ออโต้ CVT และเครื่องเบนซิน 2.0 ลิตร ไอ-วีเทค (I-VTEC) 4 สูบ 158 แรงม้า ส่วนสเปกยุโรปจะเปิดตัวในต้นปีหน้านั้นจะได้เครื่องเบนซินเทอร์โบ ไดเรคต์ อินเจคชั่น (Direct Injection) 1.0 ลิตร 3 สูบ 129 แรงม้า แรงบิด 200 นิวตันเมตร จับคู่กับระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

การเปิดตัว ซีวิค เอสไอคูเป้เวอร์ชั่นแรงจะเผยโฉมช่วงปลายปีนี้ และตามมาด้วยฮอนด้า ซีวิค ไทพ์ อาร์ เวอร์ชั่นแรงสุดในช่วงต้นปี 2017

บทความก่อนหน้านี้ผู้ใช้′ไอโฟน′200,000 ราย ลงชื่อขอร้องให้แอปเปิลอย่าถอดแจ็ค 3.5 มม.ออกจากไอโฟนรุ่นใหม่
บทความถัดไปบุกเมืองโบราณ ′ซับจำปา′ เเหล่งรวยอารยธรรม′ทวารวดี′