หน้าแรก เศรษฐกิจ รถยนต์ เชฟโรเลต คามา...

เชฟโรเลต คามาโร สปอร์ตมะกันพันธุ์แท้

16.09.16 | 12:21 น.
The 2017 Camaro 50th Anniversary Special Edition is available summer 2016 on 2LT and 2SS coupe or convertible models. The Special Edition features a Nightfall Gray exterior, unique 20” wheels and center caps, orange stripe package and a black interior with suede accents and orange stitching. Distinct 50th anniversary badging treatment is featured on seatbacks, the steering wheel badge and illuminated sill plates. For the 2017 model year, every Camaro built will feature a special 50th Anniversary badge on the steering wheel.

ถ้าพูดถึงรถสปอร์ตระดับตำนาน เริ่มทำตลาดตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน ค.ศ.1966 (พ.ศ.2509) ได้เสียงตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากลูกค้าต่างเฝ้ารอรถสปอร์ตครั้งแรกของเชฟโรเลต คามาโร ส่งผลให้ประสบความสำเร็จตั้งแต่ปีแรกของการทำตลาดด้วยยอดขายเกือบ 221,000 คัน ที่สำคัญกลายเป็นส่วนสะท้อนของวัฒนธรรมอเมริกัน

ตลอด 50 ปีนับตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรก คามาโรออกทำตลาดทั้งหมด 6 เจเนอเรชั่น แต่ละรุ่นมีความโดดเด่นและแตกต่างกันออกไปด้วยการออกแบบสไตล์ตื่นตาตื่นใจตามยุคสมัยและเทคโนโลยี เน้นให้ความสำคัญกับการขับขี่เร้าใจ ทำให้คามาโรรุ่นแรกได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนับตั้งแต่เปิดตัววันแรก

ปี 1967-69 คามาโร เจเนอเรชั่นแรก ถือกำเนิดขึ้นในยุครุ่งเรืองของรถมัสเซิลคาร์หรือรถกล้ามโต และยุคของรถแข่งแดร็กเรซซิ่ง หรือการแข่งขันประเภททางตรง โดยจะจับคู่ ปล่อยรถไปทีละสองคัน รวมถึงรถแข่งโรดเรซซิ่งหรือแข่งทางเรียบ เป็นที่มาของรุ่นแรกเริ่มแซด/28 (Z/28) ในปี 1967 คามาโร เจเนอเรชั่นที่ 1 ยังทำหน้าที่เป็นรถเพซคาร์ของการแข่งขันอินดี้ 500 ถึงสองครั้ง ครั้งแรกในปี 1967 และครั้งที่สองในปี 1969 โดยรถรุ่นปี 1969 ที่มีตัวถังสีส้ม Hugger Orange และการตกแต่งด้วยสีส้มในห้องโดยสารถือเป็นหนึ่งในรถสปอร์ตที่มีชื่อเสียงโด่งดังและติดตราตรึงใจมากที่สุดในยุคนั้น

ปี 1970-81 คามาโร เจเนอเรชั่นที่ 2 เป็นรุ่นทำตลาดยาวนานที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุด ถึงแม้อุตสาหกรรมยานยนต์จะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ความนิยมในรถสมรรถนะสูงอย่างแซด28 (Z28) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ คามาโร รุ่นที่ 2 จึงมาพร้อมโครงสร้างใหม่ล่าสุดที่ลดศูนย์ถ่วงลงและขยายฐานล้อให้กว้างขึ้นเล็กน้อย ทำให้คามาโรรุ่นนี้มีสมรรถนะการขับขี่เป็นเลิศ มาพร้อมกับสไตล์การออกแบบได้อิทธิพลมาจากแถบยุโรป คามาโรทำยอดขายต่อปีสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 282,571 คันในปี 1979 รวมถึงยอดขายแซด28 (Z28) เกือบ 85,000 คัน

ปี 1982-92 คามาโร เจเนอเรชั่นที่ 3 เปิดตัวพร้อมโครงสร้างใหม่หมด ช่วงล่างด้านหน้าแบบสตรัททันสมัย พวงมาลัยแร็คแอนด์พีเนียน และเทคโนโลยีใหม่อีกมากมาย แชสซีส์ปรับปรุงใหม่ยกระดับรถศักยภาพการควบคุม กลายเป็นเครื่องจักรสังหารบนสนามแข่ง โดยเฉพาะรุ่นที่มาพร้อมแพคเกจ 1แอลอี (1LE) เปิดตัวในปี 1988 สไตล์ตัวถังดุดันยกระดับสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมของตัวรถ นับเป็นคามาโรรุ่นแรกมาพร้อมตัวถังแฮทช์แบ๊ก นอกจากนี้ แซด28 (Z28) รุ่นปี 1982 ยังเป็นรถอเมริกันโปรดักชั่นคาร์คันแรกมาพร้อมกราวด์เอฟเฟ็กต์เพิ่มความลู่ลม

Advertisement

ปี 1993-2002 เครื่องยนต์ทรงพลังขึ้น การปรับปรุงแชสซีส์ใหม่พัฒนาบนพื้นฐานของเจเนอเรชั่นที่ 3 การออกแบบตัวถังมีวิวัฒนาการให้มีสัดส่วนโดดเด่นยิ่งขึ้น รวมถึงกระจกบังลมลาดเอียง ทำให้ตัวรถปราดเปรียว ด้านหน้าของคามาโรรุ่น 4 ปรับโฉมใหม่ในปี 1998 พร้อมกับแนะนำรุ่นแอลเอส1 วี-8 (LS1 V-8) ทำให้รุ่นแซด28 (Z28) และเอสเอส (SS) รำลึกถึงยุครุ่งเรืองของรถมัสเซิลคาร์

ปี 2010-2015 ระยะเวลา 7 ปีที่ขาดหายไประหว่างเจเนอเรชั่นที่ 4 และการเปิดตัวเจเนอเรชั่นที่ 5 (เผยโฉมปี 2009 ในฐานะรุ่นปี 2010) อาจดูไม่ยาวนาน แต่ก็เหมือนชั่วนิรันดร์สำหรับโลกยานยนต์ เชฟโรเลตตัดสินใจว่าคามาโรรุ่นใหม่จะต้องสืบสานตำนานความสำเร็จอันยาวนาน ถือเป็นการตัดสินใจถูกต้อง คามาโร รุ่นที่ 5 มียอดจำหน่ายมากกว่า 500,000 คัน แซงหน้ารถสปอร์ตคู่แข่งเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน พร้อมกับต่อยอดเป็นรถรุ่นใหม่เน้นการขับขี่ในสนามแข่งอย่าง 1แอลอี (1LE) แซด/28 (Z/28) และแซดแอล1 (ZL1)

ปี 2016 เป็นต้นมา คามาโร รุ่นที่ 6 คือคามาโรเหนือชั้นที่สุด ทั้งในด้านสมรรถนะ เทคโนโลยี และความประณีตหรูหรา อัดแน่นอยู่ในโครงสร้างน้ำหนักเบาลงและแข็งแกร่งขึ้น ทำให้ได้รับรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีจากมอเตอร์เทรนด์ในปี 2016 สำหรับปี 2017 มีการเปิดตัวรุ่น 1แอลอี (1LE) ใหม่สำหรับสนามแข่ง และแซดแอล1 (ZL1) ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังวี 8 ความจุ 6.2 ลิตร ซูเปอร์ชาร์จ รีดพละกำลังถึง 640 แรงม้า และส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดรุ่นใหม่

2017 Camaro 50th Anniversary Special Edition

อนึ่ง เชฟโรเลตใช้ชื่อ Z/28 ด้วยการใช้เครื่องหมายทับในคามาโรรุ่นแรก และเปลี่ยนจากเครื่องหมายทับเป็นเครื่องหมายขีด Z-28 ระหว่างการทำตลาดคามาโรรุ่นที่ 2 เชฟโรเลตเปลี่ยนมาใช้ชื่อ Z28 ในการจัดจำหน่ายคามาโร รุ่นที่ 3 และรุ่นที่ 4 ก่อนกลับมาใช้เครื่องหมายทับอีกครั้งสำหรับคามาโร Z/28 รุ่นปี 2014