ยอดขายบิ๊กไบค์ทะลุ1.9หมื่นคัน อานิสงส์′เจเทปา′-รถใหญ่ขายดี

นายณัฐพล ไตรณัฐี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไซเคิล คัลเจอร์ โชว์ จำกัด ผู้จัดงานแบงค็อก มอเตอร์ไบค์ เฟสติวัล 2016 (Bangkok Motorbike Festival 2016-BMF 2016) เปิดเผยว่า มีค่ายรถมอเตอร์ไซค์ชั้นนำเข้าร่วมงาน 13 ค่าย พร้อมทั้งร้านค้าอุปกรณ์ของตกแต่งและชุดแต่งกายกว่า 40 แบรนด์ชั้นนำจากกลุ่มผู้ประกอบการชาวไทยและจากต่างประเทศ ใช้พื้นที่กว่า 15,000 ตร.ม. ภายในและบริเวณลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ 27-31 มกราคม สะท้อนความตั้งใจในการให้ชาวไบค์เกอร์ร่วมกันสร้างสรรค์วัฒนธรรมการขับขี่อันดีงาม รวมถึงการแสดงน้ำใจให้กันบนท้องถนน โดยใช้งบประมาณกว่า 15 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมทั้งโซนแสดงรถคัสตอมไบค์ โซนมอเตอร์ไซเคิล คลับ การประกวดตกแต่งมอเตอร์ไซค์จากค่ายรถและสำนักแต่งรถต่างๆ

“ปีนี้เราจัดขึ้นเป็นปีที่ 8 ประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นตัวชี้วัดการเติบโตของตลาดรถบิ๊กไบค์ เป็นงานที่คนรักการขับขี่จะมาพบปะแลกเปลี่ยนพูดคุยกัน ปีที่ผ่านมามียอดจำหน่ายรถกว่า 1,000 คัน มีเงินสะพัด (รวมมูลค่าอุปกรณ์ของตกแต่ง) มากกว่า 500 ล้านบาท ส่วนปี 2559 คาดว่าจะมียอดจำหน่ายรถประมาณ 1,200 คัน มีเงินสะพัดราว 600 ล้านบาท มีผู้เข้าชมงานกว่า 1.2 ล้านคน” นายณัฐพลกล่าว

นายณัฐพลกล่าวว่า จากข้อมูลการจดทะเบียนกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม พบว่าปี 2558 รถบิ๊กไบค์ ขนาดความจุ 400 ซีซีขึ้นไปมีปริมาณการจดทะเบียนกว่า 19,000 คัน เติบโตมากกว่าปี 2557 ราว 20% ได้รับปัจจัยหนุนหลายด้าน ไม่ว่าผู้ขับขี่เปลี่ยนรสนิยมหันมาใช้รถความจุซีซีใหญ่ขึ้น อัตราภาษีสรรพสามิตสำหรับรถบิ๊กไบค์จากประเทศญี่ปุ่น (เจเทปา หรือ JTEPA ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น) จะลดลงเรื่อยๆ รวมทั้งค่ายผู้ผลิตรถชั้นนำจากยุโรปได้เข้ามาลงทุนตั้งโรงงานผลิต ส่งผลให้ราคาจำหน่ายถูกลง ปี 2559 รถนำเข้าจากญี่ปุ่นจะมีฐานภาษีจัดเก็บราว 5-6% ที่สำคัญคือ สถาบันการเงินหลายรายเข้ามาทำตลาดมากขึ้น ทำให้เกิดการแข่งขันเสนออัตราดอกเบี้ยถูกลง ลดความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ จะเป็นปัจจัยทำให้ตลาดรถบิ๊กไบค์ในปีนี้เติบโตในระดับ 20% เท่ากับปี 2558 คาดว่าน่าจะมียอดขายราว 23,000 คัน ขณะที่กลุ่มรถมิดไซซ์หรือรถขนาดกลางจะได้รับความนิยมสูงขึ้น เนื่องจากราคาถูกลง ทั้งจากภาษีนำเข้าลดลง และผู้ผลิตหลายรายเข้ามาทำตลาดในตรงนี้มากขึ้น ทำให้มั่นใจว่าการจัดงานของเราในปีนี้จะประสบความสำเร็จแน่นอน และการเข้าสู่การเป็นเขตการค้าเศรษฐกิจเสรีอาเซียน (เออีซี) อย่างเต็มตัวของชาติต่างๆ ในภูมิภาคนี้ จะสร้างความคึกคักกับรถบิ๊กไบค์เมืองไทยอย่างแน่นอน โดยเฉพาะการขับขี่ท่องเที่ยว เนื่องจากประเทศไทยเป็นศูนย์กลางและจุดเชื่อมต่อไปยังชาติต่างๆ ในภูมิภาคนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เรอเน อองเชลลีล” สามีและผู้จัดการ “เซลีน ดิออน” เสียชีวิตแล้วจากโรคมะเร็ง
บทความถัดไปพายุถล่มหนองคาย พัดป้ายโฆษณาเละ-บ้านพัง 50 หลัง จนท.เร่งเข้าช่วย