‘ปอร์เช่’ปลื้ม! ยอดขายปี2015 พุ่ง2.25แสนคัน

โอลิเวอร์ บลูม ประธานกรรมการบริหาร ปอร์เช่ เอจี เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นระยะเวลาแห่งความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมสูงสุดของปอร์เช่ เพราะมียอดการส่งมอบรถยนต์ปอร์เช่ถึง 225,121 คัน ให้แก่ลูกค้าทั่วโลกในปี 2015 สร้างสถิติใหม่ให้แก่บริษัท ด้วยยอดการจำหน่ายสูงขึ้นถึง 19% จากปี 2014 เอาชนะสถิติเดิมที่ 189,849 คัน สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของแบรนด์ปอร์เช่ สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ขับขี่รถยนต์ทั่วโลกด้วยรถยนต์ปอร์เช่หลากหลายรุ่น เปิดตัวในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา การมุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนา คุณภาพการผลิต และกระบวนการขาย ตอบสนองความต้องการและเข้าถึงความเป็นรถสปอร์ตอย่างแท้จริง คือสิ่งที่เราคำนึงถึงอยู่เสมอ

บลูมกล่าวว่า ตำนานแห่งรถสปอร์ตของปอร์เช่ 911 สามารถทำสถิติยอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นสูงกว่าปีที่ผ่านมาถึง 4% ด้วยจำนวนรถส่งมอบกว่า 32,000 คัน แม้ว่าในปีที่ผ่านมานั้นจะมีการเปลี่ยนรุ่นรถยนต์ใหม่ก็ตาม สำหรับปอร์เช่ 911 ใหม่ มี 911 เทอร์โบเป็นรุ่นสูงสุด มีกำหนดวางจำหน่ายในทวีปยุโรปช่วงปลายเดือนมกราคม 2016 นี้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มยอดจำหน่ายและรักษาสถิติของปอร์เช่ให้ยังคงเติบโตต่อไปเช่นเดิม

นอกจากนี้ยังเห็นได้อย่างชัดเจนว่า อัตราการเติบโตของผู้ใช้รถยนต์กลุ่มรถเอสยูวีหรืออเนกประสงค์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นรถรุ่นที่สร้างยอดจำหน่ายสูงสุดให้แก่ปอร์เช่ หลังจากการเปิดตัวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสายพันธุ์รถสปอร์ตจากประเทศเยอรมนี ด้วยยอดส่งมอบมากกว่า 80,000 คันทั่วโลก ปอร์เช่มาคันน์ (Macan) ได้กลายเป็นรถยนต์ปอร์เช่ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดเพียงในปีแรกที่เปิดตัว ตามติดด้วยปอร์เช่คาเยนน์ (Cayenne) ยอดจำหน่าย 73,119 คัน เมื่อเปรียบเทียบกับตัวเลขในปีที่ผ่านมานั้น ปอร์เช่มาคันน์ (Macan) และปอร์เช่คาเยนน์ (Cayenne) มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นในอัตราการเติบโตสูงมาก

บลูมกล่าวว่า ปอร์เช่เคย์แมน (Cayman) มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 1% ในส่วนของปอร์เช่พานาเมร่า (Panamera) และ ปอร์เช่บ็อกซเตอร์ (Boxster) มียอดจำหน่ายลดลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ผลจากการที่รถยนต์ดังกล่าวกำลังจะถึงกำหนดการเปลี่ยนรุ่นใหม่ บริษัทคาดว่าในปี 2016 จะสามารถเพิ่มยอดการจำหน่ายได้มากยิ่งขึ้นในอนาคต โดยปอร์เช่บ็อกซเตอร์ (Boxster) และปอร์เช่เคย์แมนจะได้รับการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่เป็น 718 จะยังคงใช้พื้นฐานทางวิศวกรรมร่วมกันเช่นเดิม นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เมื่อบริษัทสามารถสร้างยอดการจำหน่ายปอร์เช่ในประเทศจีนเป็นอันดับ 1 ตลอดปี 2015 ที่ผ่านมาได้สูงสุดถึง 58,009 คัน เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2014 พบว่ามีการเติบโตกว่า 24% อันดับที่ 2 คือสหรัฐ 51,756 คัน เติบโตเพิ่ม 10% ส่วนของทวีปยุโรปเติบโตเพิ่ม 24% รวม 75,354 คัน ยอดสูงสุดตกเป็นของเยอรมนีที่มียอดส่งมอบ 28,953 คัน (เพิ่มขึ้น 21%)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทนถูกทำร้าย ขอเงินซื้อยาบ้า-แทงบอลไม่ไหว แม่จำใจบีบคอลูกคลั่งดับ
บทความถัดไปเศร้า! ‘น้องมะลิ’ กราบศพพ่อ ‘ปอ ทฤษฎี’ ครั้งสุดท้าย บอก “พ่อปอสู้ๆ”