มั่นใจราคาขายต่อ โตโยต้าชี้ลูกค้าไม่ชอบลุ้น เวลาเปลี่ยนรถ ยอดจอง Land Cruiser FJ ทะลุเป้าแล้ว
นายศุภกร รัตนวราหะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยถึงสถานการณ์ภาพรวมเศรษฐกิจโลกไม่ดีนัก เพราะมีสงครามในภูมิภาคตะวันออกกลางว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่ได้มีการปรับยอดประมาณการในการขาย เพราะสถานการณ์ยังไม่นิ่ง ไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไร หลังจากจบแล้วต้องมาดูกันว่ากระทบอะไรบ้าง กระทบส่วนไหนเป็นหลัก เกี่ยวกับตลาดรถยนต์แค่ไหน หลังจากนั้นจะเห็นภาพชัดอีกครั้ง ขอให้ทุกอย่างนิ่งก่อน แล้วค่อยมาประเมินกันอีกครั้ง
ส่วนในเรื่องราคาน้ำมันพุ่งขึ้นนั้น จะกระทบกับยอดขายของโตโยต้ามากขึ้หรือไม่ นายศุภกร กล่าวว่า รถโตโยต้าในยุคปัจจุบันเป็นไฮบริดหมดแล้ว ประสิทธิภาพดีมาก โดยเฉพาะ YARIS Ativ Yaris Corolla Cross ช่วง 3-4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงแม้ว่ายอดจองลดลงไปพอสมควร แต่รถไฮบริดตอบโจทย์เรื่องประหยัดน้ำมันอยู่แล้ว นอกจากนี้โตโยต้าก็มีรถไฟฟ้าให้เป็นตัวเลือก อย่าง bZ4x อย่างไรก็ตาม ถ้ามองในระยะยาว ลูกค้ายังมองว่ารถโตโยต้าคุ้มที่สุด รถไฟฟ้ามีข้อดี แต่ก็มีค่าใช้จ่ายต้องแลกมาเหมือนกัน ลูกค้าโตโยต้าไม่ชอบไปลุ้นว่าถ้าวันข้างหน้าจะเปลี่ยนรถ ราคาขายต่อจะเป็นอย่างไร เป็นความโชคดีลูกค้าของเราเป็นแบบนี้ ทำให้คนจำเป็นต้องใช้รถ ก็จะซื้อรถตามความต้องการ

นายศุภกร กล่าวว่า ภาพรวมยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 47” ของโตโยต้า จนถึงวันที่ 31 มีนาคม รวม 6,888 คัน แบ่งเป็น รถอีโคคาร์ และเอสยูวี ได้แก่ YARIS Ativ, Yaris, Corolla Cross ประมาณครึ่งหนึ่งของทั้งหมด 3,300-3,400 คัน รถกระบะ ได้แก่ Hilux Travo Hilux Revo Champ 2,000 คัน รถ PPV โดยเฉพาะ Land Cruiser FJ ในงานประมาณ 400 คัน ส่วนยอดจองทั่วประเทศอยู่ที่ 700-800 คัน ถือว่า Land Cruiser FJ ประสบความสำเร็จ เพราะในต่างจังหวัดยังไม่มีรถไปโชว์ตัว ถือว่ามีแฟนเหนียวแน่นพอสมควรในบ้านเรา
“สำหรับ Land Cruiser FJ เรียกได้ว่าทะลุเป้าไปตั้งแต่สัปดาห์แรกเปิดตัวแล้ว ถ้าดูจากยอดจองงานมอเตอร์โชว์ คาดว่าอาจจะมียอดจอง 800 คัน เฉพาะในงาน และจะเริ่มทยอยส่งมอบตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป” นายศุภกร กล่าว

นายณัทธร สินีเวศน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวถึงยอดจองของเลกซัส ในงานมอเตอร์โชว์ว่า อยู่ที่ 75-80 คัน ได้รับความสนใจอย่างมากในงานนี้ โดยเฉพาะรถไฟฟ้า ส่วนในภาพรวมยอดจองรถไม่ลดลงมากนัก เพราะโตโยต้ามีรถทุกประเภทครอบคลุมความต้องการของลูกค้า สามารถใช้ได้ในระยะยาว ยิ่งการมีโปรโมชั่นดี เพื่อตอบสนองให้ทุกคนต้องใช้รถ และไม่อยากรับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้น สามารถเข้าถึงได้ โดยเฉพาะ YARIS Ativ ผ่อนต่ำสุดแค่เดือนละ 2,000 กว่าบาทเท่านั้น

