หน้าแรก เศรษฐกิจ รถยนต์ โชว์รูมประชาช...

โชว์รูมประชาชื่น ซูซูกิจัดประชุมใหญ่ในไทย นิสสันผลิตแผ่นกันเสียงด้วยละอองสี เอ็มจีตั้งฉัตวิทัยรองเอ็มดี ชไมพรผู้บริหารสายซิ่ง

5.06.26 | 16:30 น.

โชว์รูมประชาชื่น – แม้โรงงานไปแต่ใจยังอยู่ ซูซูกิจัดประชุมใหญ่ในไทย – นิสสันโชว์ผลิตแผ่นกันเสียง จากระบบพ่นสี – เอ็มจีตั้ง “ฉัตวิทัย”รองเอ็มดี แทน “พงษ์ศกดิ์”ลุยแม็กซัส – “ชไมพร ปภัสร์พงษ์” ผู้บริหาร มอเตอร์เอ็กซ์โป สายซิ่ง

 

00 ….. บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ Suzuki Motor Corporation ประเทศญี่ปุ่น จัดการประชุม Suzuki Asia Distributors Meeting 2026 ระหว่างวันที่ 25-27 พฤษภาคม 2569 ณ โรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพ สุขุมวิท โดยมีผู้บริหารระดับสูงจาก Suzuki Motor Corporation และ Distributor จาก 15 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น ไทย อินเดีย อินโดนีเซีย ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เมียนมา มองโกเลีย สิงคโปร์ ไต้หวัน เวียดนาม บรูไน ลาว และเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เข้าร่วมการประชุม เพื่อแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ทิศทางการดำเนินธุรกิจ และกลยุทธ์การเติบโตของแบรนด์ซูซูกิในภูมิภาค “ทาดาโอะมิ ซูซูกิ” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่ Suzuki Motor Corporation มีต่อศักยภาพของประเทศไทยและซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) แม้หลังการปรับโครงสร้างการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย (เลิกโรงงานในประเทศไทย) บริษัทฯยังคงได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากสำนักงานใหญ่ประเทศญี่ปุ่น และยังคงมีบทบาทสำคัญในยุทธศาสตร์การดำเนินธุรกิจของซูซูกิในภูมิภาคเอเชีย การประชุมครั้งนี้สะท้อนความแข็งแกร่งของเครือข่ายธุรกิจซูซูกิในภูมิภาคเอเชีย ตอกย้ำความสำคัญของประเทศไทยในฐานะหนึ่งในตลาดหลักของซูซูกิ นอกจากนั้น คณะผู้บริหารและ Distributor รถยนต์ซูซูกิจากทั่วเอเชีย ยังเข้าเยี่ยมชมโชว์รูมรถยนต์ซูซูกิ สำนักงานใหญ่ ถนนอ่อนนุช เพื่อศึกษาดูงานระบบการบริหารจัดการของโชว์รูมและศูนย์บริการต้นแบบ บริหารงานโดย ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) โดยตรง นำเสนอทั้งมาตรฐานการต้อนรับลูกค้า ตลอดจนเทคโนโลยีและระบบการบริหารจัดการศูนย์บริการหลังการขาย เพื่อเป็นข้อมูลให้ Distributor ในภูมิภาคเอเชีย นำไปประยุกต์ใช้ยกระดับมาตรฐานโชว์รูมและศูนย์บริการในประเทศของตนเองต่อไป ….. 00

Advertisement

00 ….. บริษัท นิสสัน มอเตอร์ จำกัด (Nissan Motor Co., Ltd.) และบริษัท ทาคายามะ คาเซอิ จำกัด (Takayama Kasei Co., Ltd) ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “TS-12” และ “TS-20” แผ่นกันเสียงสำหรับงานก่อสร้างพัฒนาขึ้นอย่างล้ำสมัย โดยใช้แคลเซียมคาร์บอเนตสกัดได้จากกระบวนการพ่นสีรถยนต์ของนิสสัน ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ นิสสันจะจัดหาแคลเซียมคาร์บอเนตผ่านการรีไซเคิลเป็นวัตถุดิบ ขณะที่ทาคายามะ กรุ๊ป จะรับหน้าที่ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ความร่วมมือนี้ถือเป็นการยกระดับการหมุนเวียนการใช้ทรัพยากรด้วยการเปลี่ยนของเสียจากการผลิตให้กลายเป็นวัสดุก่อสร้างมูลค่าสูง ช่วยลดปริมาณของเสีย และสนับสนุนเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy ในกระบวนการพ่นสีรถยนต์ สีบางส่วนที่พ่นออกมา หรือที่เรียกว่า “ละอองสี (paint mist)” จะไม่ยึดเกาะกับตัวรถ และลอยอยู่ในอากาศ ละอองสีนี้จะถูกพัดไปพร้อมกับระบบระบายอากาศลงสู่ถังน้ำใต้ห้องพ่นสี จากนั้นละลายในน้ำ และถูกกำจัดเป็นของเสียอุตสาหกรรม เพื่อแก้ไขปัญหานี้ นิสสันได้ติดตั้ง “ระบบห้องพ่นสีแบบแห้ง (dry booth system)” ณ โรงงานที่โทชิงิ และที่ออปปามะ ใช้ตัวกรองบรรจุแคลเซียมคาร์บอเนตแทนน้ำในการดักจับฝอยสี ทำให้สามารถเก็บรวบรวมวัสดุได้ในรูปแบบของแข็งแห้ง นวัตกรรมนี้ช่วยให้ของเหลือใช้ดังกล่าวสามารถนำกลับมาใช้เป็นวัตถุดิบได้อย่างมีประสิทธิภาพ แทนที่จะถูกทิ้ง ….. 00

00 ….. ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์แผ่นกันเสียง TS-12 และ TS-20 ที่พัฒนาโดย ทาคายามะ กรุ๊ป (ผลิตโดยบริษัท ทาคายามะ คาเซอิ และทำตลาดโดยบริษัท ไทโฮ – Taiho Co.) ได้นำแคลเซียมคาร์บอเนตที่ผ่านการรีไซเคิลมาใช้เป็นส่วนประกอบใน วัสดุก่อสร้างประสิทธิภาพสูง เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์แบบเดิม คาดว่าจะสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ได้มากกว่า 30% ให้ทั้งประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อม และการใช้งาน นิสสันคาดว่าโครงการนี้จะช่วยลดปริมาณของเสียได้ประมาณ 1,200 ตันต่อปี และลดค่าใช้จ่ายในการกำจัดของเสียได้ถึง 25 ล้านเยน ในอนาคต นิสสันยังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการนำแคลเซียมคาร์บอเนตได้จากการรีไซเคิลไปประยุกต์ใช้เพิ่มเติม รวมถึงการนำไปใช้ในชิ้นส่วนยานยนต์ตั้งแต่ปี 2030 เป็นต้นไป ความร่วมมือระหว่างนิสสัน และทาคายามะ กรุ๊ป ในครั้งนี้ ถือเป็นการนิยามแนวทางการจัดการของเหลือจากการผลิตใหม่ จาก “การกำจัด” สู่ “การนำกลับมาใช้ใหม่” โดยทั้งสองฝ่ายจะยังคงเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมด้านการรีไซเคิล ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่สังคมที่ยั่งยืน และมีการหมุนเวียนทรัพยากรอย่างแท้จริง ….. 00

00 ….. บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย ประกาศแต่งตั้งผู้บริหารระดับสูงคนใหม่ “ฉัตวิทัย ตันตราภรณ์” ดำรงตำแหน่ง รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด แทน “พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์” ย้ายไปรับบทบาทใหม่ในการบริหารและดูแลกลุ่มธุรกิจยานยนต์จีนให้กับต้นสังกัด (SAIC Motor-CP) รับผิดชอบดูแลการทำตลาดแบรนด์ MAXUS (แม็กซัส) ในประเทศไทย แบรนด์รถยนต์ระดับสากล ภายใต้เครือ SAIC มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2569 เป็นต้นไป สำหรับ “ฉัตวิทัย” รับผิดชอบดูแลการดำเนินงานการตลาด การขาย การบริการหลังการขาย การบริหารตัวแทนผู้จำหน่าย และช่วยวางกลยุทธ์ทั้งหมดของ เอ็มจี ในประเทศไทย ร่วมกับ “ซู๋ว์ หยิ่น” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อเสริมศักยภาพการแข่งขันของ เอ็มจี ในตลาดประเทศไทยยุคใหม่ “ฉัตวิทัย” มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์มากกว่า 30 ปี เคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในกลุ่มยานยนต์พรีเมียมหลายแห่ง เช่น เมอร์เซเดส-เบนซ์ รวมถึงเป็นผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยี และระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทย ถือเป็นผู้บริหารมีความเชี่ยวชาญด้านการสื่อสารและการตลาด รวมถึงการบริหารงานในระดับสูง ….. 00

00 ….. ทีม “MOTOR EXPO” ขับทรหด 6 ชั่วโมง ก้าวขึ้นโพเดียม RAAT Thailand Endurance 2026 “ชไมพร ปภัสร์พงษ์” บุตรสาว “ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์” ผู้บริหารสื่อสากล ผู้จัดงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป นำทีม “Motor Expo Racing Team” ขับรถคู่ใจ HONDA CR-Z หมายเลข 63 พร้อมด้วย “ชาริยะ นุยา” และ “พงศ์พล นารายพิทักษ์” คว้าอันดับที่ 2 รุ่น TC4 และอันดับที่ 5 Overall ในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบสุดหฤโหด 6 ชั่วโมง รายการ RAAT Thailand Endurance Championship 2026 สนามที่ 1 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2569 สามารถติดตามการแข่งสนามหน้า วันที่ 18-19 กรกฎาคม 2569 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ ….. 00