สัปดาห์ที่ผ่านมา มีประกาศราชกิจจานุเบกษาเรื่องมาตรฐานปลาร้า ทำเอาหลายคนสงสัยว่า เอ๊ะ! ปลาร้าจำเป็นต้องประกาศลงราชกิจจาฯ ด้วยหรือนี่
ไม่รอช้า กระจิบข่าวต่อสายตรง เสริมสุข สลักเพ็ชร์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ผู้รับผิดชอบการวางมาตรฐานและตรวจสอบสินค้าเกษตรทุกประเภท
ทั่นเลขาฯเสริมสุข ให้ข้อมูลเชิงความรู้อย่างเป็นกันเองว่า จริงๆ แล้วกระทรวงเกษตรฯออกมาตรฐานสินค้าอยู่เป็นประจำนะ เช่น มาตรฐานน้ำปลา มาตรฐานทุเรียน ก่อนจะเล่าให้ฟังต่อว่า “ก็สงสัยเหมือนกัน ทำไมอยู่ๆ สังคมถึงให้ความสนใจหรือตื่นเต้นกับเรื่องนี้ อย่างน้อยเป็น (นักข่าว) รายที่ 4-5 ที่โทรมาคุยกับพี่แล้ว”
ก็เป็นไปได้ว่าปลาร้า โดยเฉพาะเมนูยอดฮิตอย่างส้มตำปลาร้าเป็นอาหารที่ใกล้ตัวคนไทย ทำให้สังคมตื่นเต้น-ตื่นตัวกันเมื่อได้ยินข่าวมาตรฐานปลาร้า
ตอนท้ายของการสัมภาษณ์ คุณเสริมสุขถามกระจิบข่าว “พี่ก็รู้ว่าน้องเองก็กินส้มตำปลาร้าเหมือนกันใช่รึเปล่า”
โห…รู้ได้ไงคะ รึว่าได้ยินเสียงกลืนน้ำลายตอนทั่นเลขาฯบรรยายรายละเอียดมาตรฐานปลาร้า ทั้งกลิ่น เนื้อปลา สีของปลาร้า
หิวขึ้นมาเลยค่ะ สงสัยต้องไปจัดส้มตำปลาร้าสักจาน เพื่อเช็กมาตรฐานปลาร้าในท้องตลาด (อิอิ)