‘กรุงศรี’ ประเมินตลาดหุ้นสัปดาห์นี้ ยังผันผวนสูง ติดตามสงครามการค้าสหรัฐ-จีน จะกระทบการลงทุนทั่วโลกหรือไม่

นายชัยยศ จิวางกูร ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า สัปดาห์นี้ต้องติดตามการเปิดซองประกวดราคารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มูลค่าประมาณ 2 แสนล้านบาท หลังจากนั้นติดตามการพิจารณามาตรฐานบัญชีใหม่ หรือไอเอฟอาร์เอส 9 ว่าจะเลื่อนการใช้ออกไปหรือไม่ และติดตามการประชุมกลุ่มประเทศผู้ค้าน้ำมัน (โอเปค) ว่าจะคงกำลังการผลิตน้ำมัน หรือเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน เพื่อทดแทนกำลังผลิตเวเนซุเอลาที่หายไป
เม็ดเงินจากต่างชาติ (ฟันด์โฟลว์) ยังไหลออกต่อเนื่อง โดยตั้งแต่ต้นปีนักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิหุ้นไทย 1.5 แสนล้านบาท และตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซื้อสุทธิหุ้นไทยประมาณ 2.4 หมื่นล้านบาท เป็นผลมาจากความกังวลเรื่องการปรับขึ้นดอกเบี้ย 2% ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) และมีแนวโน้มว่าจะปรับขึ้นอีก 2 ครั้งในปีนี้ และปรับขึ้นอีก 3 ครั้งในปี 2562 กระตุ้นให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น ฟันด์โฟลว์มีโอกาสไหลออกอย่างชัดเจน ส่งผลให้ค่าเงินบาทอ่อนค่า

นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องผลประชุมธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ที่ตรึงดอกเบี้ยที่ 0% การลดการใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงิน (คิวอี) ลง และยุติการใช้มาตรการคิวอีตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป ทำให้ซัพพลายทางการเงินหายไป รวมถึงความกังวลเรื่องสงครามทางการค้า ที่สหรัฐพิจารณาเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าจีน 1,300 รายการ ต้องติดตามว่าจีนจะโต้ตอบหรือไม่อย่างไร หากจีนโต้ตอบสถานการณ์จะรุนแรงขึ้น กระทบต่อการลงทุนทั่วโลก

“เพราะฉะนั้นจึงประเมินว่าแนวโน้มตลาดหุ้นมีความผันผวนสูง มองกรอบดัชนีเคลื่อนไหว 1,680-1,730 จุด แนะนำกลยุทธ์การลงทุนเลือกหุ้นรายตัว (ซีเลคทีฟ บาย) และแนะนำหุ้นเด่นไว้ 2 ตัวคือ BBL และ BCH” นายชัยยศกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon