หน้าแรก เศรษฐกิจ หุ้นวันนี้ร่ว...

หุ้นวันนี้ร่วงหนัก 40.14 จุด เจอแรงเทขายนักลงทุนหลายกลุ่ม

19.06.18 | 17:50 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดัชนีตลาดหุ้นเคลื่อนไหวในแดนลบตลอดทั้งวัน ในลักษณะทยอยปรับลงอย่างต่อเนื่อง ก่อนจะปิดตลาดที่ระดับ 1,639.54 จุด ลดลง 40.14 จุด หรือลดลง 2.39% โดยดัชนีทำจุดสูงสุดระหว่างวันที่ระดับ 1,674.28 จุด ต่ำสุดระหว่างวันที่ระดับ 1,633.72 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายหนาแน่น 84,628.60 ล้านบาท แบ่งเป็น นักลงทุนสถาบันในประเทศ ขายสุทธิ 1,623.80 ล้านบาท นักลงทุนบัญชีบริษัทหลักทรัพย์ ขายสุทธิ 4,809.40 ล้านบาท นักลงทุนต่างประเทศ ขายสุทธิ 2,644.32 ล้านบาท ขณะที่นักลงทุนทั่วไปในประเทศ ซื้อสุทธิ 9,077.52 ล้านบาท

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มดัชนีตลาดหุ้นปรับลดลงทั่วโลก หลักๆ เป็นผลมาจากการปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟด ทำให้นักลงทุนทั่วโลกปรับพอร์ตการลงทุนใหม่อีกรอบ โดยการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในตลาดพันธบัตรสหรัฐฯ และลงทุนในค่าเงินดอลลาร์มากขึ้น ทำให้ตลาดหุ้นกลุ่มประเทศเกิดใหม่ปรับตัวลดลง ทั้งนี้ในข่วงต้นสัปดาห์ราคาน้ำมันอ่อนตัวลง แม้จะปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อคืนที่ผ่านมา (19 มิถุนายน) แต่ตลาดยังมีความกังวลต่อการประชุมกลุ่มประเทศผู้ค้าน้ำมัน (โอเปค) ในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ จึงอาจจะทำให้ราคาน้ำมันกลับมาอ่อนตัวลงได้อีก

ส่วนสถานการณ์การค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน แม้ว่าจะไม่กระทบกับไทยโดยตรง แต่ปัจจัยนี้ทำให้บรรยากาศการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงได้รับความสนใจน้อยลง นักลงทุนแห่ไปลงทุนในตลาดที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า โดยเฉพาะการลงทุนในตลาดพันธบัตรสหรัฐฯ ในช่วงนี้จึงเห็นแรงขายของนักลงทุนค่อนข้างมาก ทั้งนักลงทุนต่างประเทศและนักลงทุนสถาบัน จึงทำให้ตลาดอ่อนตัวลงเร็ว

“ก่อนหน้านี้ยังมีแรงซื้อจากนักลงทุนสถาบันในประเทศช่วยประคับประคองตลาด แต่ในช่วง 1-2 วันนี้ ดัชนีตลาดหุ้นปรับตัวลงเร็ว เนื่องจากมีแรงขายจากนักลงทุน 2 กลุ่มคือ แรงขายเดิมของนักลงทุนต่างประเทศที่คงสถานะขายสุทธิหุ้นไทยมาตั้งแต่ต้นปี ประกอบกับแรงขายนักลงทุนสถาบันในประเทศ ที่ขายสุทธิหุ้นไทยเพื่อจำกัดความเสี่ยงเมื่อดัชนีตลาดหุ้นหลุดระดับ 1,700 จุด ซึ่งเป็นระดับจิตวิทยาสำคัญของนักลงทุนสถาบัน ” นายณัฐชาตกล่าว