“เคจีไอ” ประเมินเทรดวอร์ยังกดดันตลาด หากทรัมป์ประกาศเก็บภาษีสินค้าจีนอีก 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ตลาดหุ้นไทยจะลงต่อ

นายรักพงศ์ ไชยศุภรากุล ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า ทิศทางตลาดหุ้นสัปดาห์นี้น่าจะยืนเหนือระดับ 1,700 จุดได้ และประเมินว่าแรงขายของนักลงทุนน่าจะชะลอตัวลง แต่โดยรวมต้องติดตามสถานสงครามการค้าสหรัฐกับจีน ซึ่งจะเริ่มเก็บภาษีช่วงแรกประมาณ 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐในวันที่ 6 กรกฎาคม ทั้งนี้มองว่าจุดสำคัญอยู่ที่การเจรจาในช่วงที่เหลือ หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้สั่งการให้มีการศึกษาการเก็บภาษีอีก 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหากมีการเพิ่มการเก็บภาษีส่วนนี้จริง ดัชนีตลาดหุ้นเอเชียและตลาดหุ้นไทยอาจจะปรับตัวลดลงต่อ จากความกังวลที่รุนแรงขึ้น แต่หากมาตรการที่ประกาศใช้จริงดีกรีใกล้เคียงกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ตลาดก็น่าจะเริ่มยืนได้ จึงต้องติดตามในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร

สำหรับแนวโน้มค่าเงินบาท หลังค่าเงินบาทอ่อนค่ามากจากปัจจัยการส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รวม 4 ครั้ง และสถานการณ์สงครามการค้าสหรัฐกับจีน ทางฝ่ายวิจัยเคจีไอจึงปรับสมมติฐานค่าเฉลี่ยปีนี้ใหม่เป็น 32 บาทต่อเหรียญสหรัฐ จากเดิม 30.9 บาทต่อเหรียญสหรัฐ และประเมินว่าค่าเงินบาทที่อ่อนค่าสุดอาจอยู่ที่ 33.5 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

หุ้นเด่นในสัปดาห์นี้ เน้นหุ้นขนาดกลางและเล็กที่มีแนวโน้มผลประกอบการแข็งแกร่ง หลีกเลี่ยงหุ้นขนาดใหญ่ (หุ้นบิ๊กแค็ป) ที่มีความเสี่ยงจากการถือครองของนักลงทุนต่างชาติ เนื่องจากปัจจัยลบในช่วงนี้เป็นภาพใหญ่มากกว่าเป็นปัจจัยลบของหุ้นรายตัว จึงแนะนำ ANAN และ SEAFCO

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon