โกลเบล็ก ชี้สงครามการค้าสหรัฐยังคงกดดันตลาดหุ้น จับตาเก็บภาษีรอบแรก 6 ก.ค.นี้

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า แนวโน้มตลาดหุ้นในสัปดาห์ ปัจจัยที่นักลงทุนกังวลมากที่สุด ยังคงเป็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับประเทศต่างๆ นำโดยจีน สหภาพยุโรป (อียู) และประเทศอื่นๆ ที่มีความยืดเยื้อและยังประเมินสถานการณ์ไม่ได้ว่าจะรุนแรงหรือไม่ เนื่องจากมีการตั้งกำแพงภาษีกันไปมา ซึ่งในวันที่ 6 กรกฎาคม ทางสหรัฐและจีนจะเริ่มเก็บภาษีรอบแรก ส่วนปัจจัยอื่นๆ ที่ต้องติดตามในสัปดาห์นี้ เริ่มจากวันที่ 2 กรกฎาคม จะมีการรายงานตัวเลขดัชนีภาคการผลิต (พีเอ็มไอ) ของประเทศใหญ่ๆ เช่น จีน อียู สหรัฐ หลังจากนั้นในวันที่ 4 กรกฎาคม ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะเผยแพร่รายงานการประชุมคณะกรรมการดอกเบี้ยนโยบาย (กนง.) ที่ประชุมไปในรอบล่าสุด และในวันที่ 5 กรกฎาคม ร่างหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ และ 1800 เมกะเฮิรตซ์ จะประกาศใช้ในประกาศราชกิจจานุเบกษา

“สัปดาห์นี้นักลงทุนยังคงกังวลสถานการณ์สงครามการค้าสหรัฐกับจีนมากที่สุด และปัจจัยนี้ยังคงกดดันตลาดหุ้น ส่วนเรื่องค่าเงินบาทอ่อนค่า จะกดดันให้นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทย อย่างไรก็ตาม ถ้าพิจารณาตามสถิติจะพบว่าในช่วงที่ผ่านมานักลงทุนต่างชาติขายสุทธิหุ้นไปจำนวนมากแล้ว ทั้งนี้ประเมินว่าสถานการณ์เงินบาทอ่อนค่าจะเป็นผลดีกับการส่งออกไทย” น.ส.วิลาสินีกล่าว

หุ้นเด่นในรอบสัปดาห์นี้ ประเมินว่าการส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซล บี 20 เป็นประโยชน์กับหุ้นที่เกี่ยวข้อง เช่น GGC และในภาวะตลาดเช่นนี้แนะนำเลือกหุ้นเบต้าต่ำหรือหุ้นที่ลงไม่แรงไม่ว่าหุ้นจะขึ้นหรือลง โดยให้ไว้ 2 กลุ่มคือ เบต้าต่ำกว่า 5 ได้แก่ DIF DRT MC LH GLOW และเบต้า 0.5-1.0 ได้แก่ HANA TCAP SCB KTB SAT

และแนะนำหุ้นเด่นในธีมของโกลเบล็กคือ หุ้น D หรือบริษัท เดนทัล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบธุรกิจทันตกรรมครบวงจร จากการคาดกำไรทั้งปีจะทำสถิติสูงสุดใหม่เติบโต 37% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะเดียวกันประเมินว่าแนวโน้มกำไรช่วงครึ่งปีหลังดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก จากการรับรู้รายได้คลินิกใหม่ 3 แห่งเต็มไตรมาสในช่วงครึ่งปีหลัง และปัจจัยอื่นๆ ที่สะท้อนความแข็งแกร่งของบริษัท โดยให้ราคาเหมาะสมที่ 13.20 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon