ไอซีทีสั่งกสท-ทีโอทีเดินเครื่องบรอดแบนด์ 7 หมื่นหมู่บ้าน มี.ค.นี้

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 มกราคม กระทรวงไอซีที ได้เรียก บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) และ บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) มาหารือเรื่องการดำเนินการวางโครงข่ายอินเตอร์ความเร็วสูง(บรอดแบนด์) ตามโครงการยกระดับโครงข่ายโทรคมนาคมของประเทศ มูลค่า 20,000 ล้านบาท เพื่อหาข้อสรุปว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบการวางโครงข่าย 30,000 หมู่บ้านที่โครงข่ายยังไปไม่ถึง ซึ่งได้ข้อสรุปว่าหลังจากนี้จะให้ทั้ง 2 หน่วยงานไปพูดคุยกันเองว่าใครจะดำเนินการในพื้นที่ใดบ้าง โดยจะอ้างอิงจากทรัพยากรหรือโครงข่ายเดิมของใครอยู่ใกล้ตรงไหนให้รับผิดชอบพื้นที่ใกล้เคียงนั้น และให้นำผลหารือมาเสนอกระทรวงไอซีทีในสัปดาห์หน้า เพื่อทำข้อสรุปเสนอต่อคณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(บอร์ดดีอี) มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ เพื่อขออนุมัติในขั้นตอนสุดท้าย หากโครงการได้รับอนุมัติก็จะเข้าสู่ขั้นตอนเจรจาเรื่องการเบิกใช้งบประมาณกับสำนักงบประมาณ คาดว่าสามารถเริ่มดำเนินการได้ราวเดือนมีนาคมนี้ ส่วนราคาค่าใช้บริการเมื่อโครงการข่ายไปถึงจะปล่อยให้เป็นไปตามกลไกของตลาด จะไม่มีการกำหนดราคา เพราะเชื่อว่าจะเกิดการแข่งขันด้านราคาจากผู้ประกอบการที่ใช้งานโครงข่าย และจะทำให้ราคาค่าใช้บริการถูกลง

นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ทีโอที และ กสท จะไปคุยกันว่าใครจะรับผิดชอบในพื้นที่ใดบ้าง โดยโครงข่ายที่จะดำเนินการอาจทำใน 2 ระบบ ประกอบด้วยการการพาดสายเคเบิ้ลใยแก้วนำแสงเข้าไปยังพื้นที่ และการใช้คลื่นความถี่ ได้แก่คลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิรตซ์ของทีโอที และ คลื่นความถี่ย่าน 850 เมกะเฮิรตซ์ของ กสท ส่งเข้าไปในพื้นที่ซึ่งจะมีเสารับก่อนแปลงสัญญาณเป็นสายพากเข้าบ้านเรือนประชาชน

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการ และรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า นอกจากเรื่องการวางโครงข่ายไปยังหมูบ้านให้ครบทั้ง 70,000 หมู่บ้านแล้ว ทาง กสท และ ทีโอที ยังมีการหารือกันถึงความร่วมมือในการเพิ่มศักยภาพเกตเวย์ในการเชื่อมต่ออินเตอร์ออกสู่ต่างประเทศ จากปัจจุบันการใช้งานอินเตอร์เน็ตอยู่ที่ 500 กิกะบิต และจากสถิติมีการใช้งานเพิ่มขึ้น 2 เท่าทุกปี เบื้องต้นตั้งเป้าเพิ่มศักยภาพการใช้งานอินเตอร์เน็ตให้สามารถรองรับการใช้งานในอัตรา 8 เทราบิต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image