ประชาชน 84% ยังมองไม่ออกว่าการคืนแวตให้ผู้มีบัตรคนจน จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

“มติชนออนไลน์” ได้ชวนแสดงความคิดเห็นในหัวข้อ “ท่านคิดว่าการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้ผู้ถือบัตรคนจน จะเกิดประโยชน์ และกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่ อย่างไร”

สืบเนื่องจากกระทรวงการคลัง ออกมาระบุว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการศึกษาแนวทางการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม(แวต) เพื่อเป็นแนวทางช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ผ่านการถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 11.4 ล้านคน โดยมีการพัฒนาระบบต่างๆให้ผู้มีรายได้น้อยสามารถนำเงินสดมาเติมลงในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อซื้อสินค้าต่างๆ ตามร้านค้าทั่วไป หรือห้างสรรพสินค้าที่มีเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์(อีดีซี) ในระยะเวลา 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ ซึ่งข้อมูลการซื้อสินค้าทั้งหมดจะเชื่อมต่อกับกรมสรรพากรว่ามีการซื้ออะไรบ้าง มีการเสียภาษีแวตเท่าไร และเมื่อทางกรมสรรพากรมีการรวมข้อมูลเสร็จ พอถึงสิ้นปีก็สามารถมายื่นขอภาษีคืนได้ โดยกรมสรรพากรจะมีข้อมูล และรายละเอียดที่ชัดเจนในการใช้จ่าย ซื้อสินค้า ในช่วงระยะเวลาที่กำหนด

ทั้งนี้การคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ให้กับผู้มีรายได้น้อย เป็นแนวทางเดียวกันกับโครงการช็อปช่วยชาติ ที่สามารถนำรายได้จากการซื้อสินค้า มาหักลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 15,000 บาท เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายในประเทศ หลังจากระบบเศรษฐกิจในระดับฐานรากมีกำลังซื้อที่ค่อนข้างน้อย เนื่องด้วยภาวะเศรษฐกิจมีการเติบโตแบบกระจุกตัว

จึงอยากทราบว่า มาตรการดังกล่าวจะเกิดประโยชน์ และกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่ อย่างไร

โดยเปิดให้แสดงความคิดเห็นทาง “เฟซบุ๊กมติชนออนไลน์” ผลปรากฎว่า ส่วนใหญ่ยังมองไม่เห็นประโยชน์ที่จะได้รับ ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องไปถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจแต่อย่างใด ขณะเดียวกันก็ไม่เห็นด้วยการโครงการดังกล่าว

และการแสดงความคิดเห็นทาง “ทวิตเตอร์มติชนออนไลน์” ผลปรากฎว่า ส่วนใหญ่ประมาณ 84% มองว่ากระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้ และอีก 16% มองว่ากระตุ้นเศรษฐกิจได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฟนบอลเฮ! ตรัง เอฟซี ตามตีเสมอ นรา ยูไนเต็ด 1-1 รั้งอันดับ 1 ของตาราง
บทความถัดไปครอบครัวซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณ ‘ในหลวง’ ทรงรับเด็กป่วยมะเร็งเป็นคนไข้ในพระบรมราชูปถัมภ์