หน้าแรก เศรษฐกิจ กระแสรักษ์สุข...

กระแสรักษ์สุขภาพคนจีนมาแรง พณ.แนะขายพ่วงกีฬากับท่องเที่ยว

14.04.16 | 20:34 น.

นางจิตนิภา หวังเชิดชูวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครเฉิงตู เปิดเผยว่า ขณะนี้ความนิยมรักษาสุขภาพในจีนมีแนวโน้มมากขึ้น ประชาชนจีนจึงหันมานิยมเล่นกีฬาเพิ่มขึ้น ทำให้ความต้องการสินค้าอุปกรณ์การออกกำลังกาย ของกลุ่มนักกีฬาและผู้รักษาสุขภาพทั่วไปมีมากขึ้น จากสถิติในปี 2556 จำนวนประชากรนครเฉิงตูที่ออกกำลังกายมีจำนวนมากกว่า 6,000,000 คน ซึ่งเกินกว่าที่คาดหมายไว้ และ คาดว่าในปี 2568 ประชากรเฉิงตูที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะมีมากกว่า 50 %

“กระแสการรักษาสุขภาพนี้ จะทำให้การบริโภคสินค้าเกี่ยวกับการออกกำลังกายพัฒนาอย่างรวดเร็ว เกิดการเปลี่ยนแปลงชีวิตความเป็นอยู่ และมีการลงทุนซื้ออุปกรณ์ของใช้เกี่ยวกับการกีฬา เช่น เสื้อกีฬา รองเท้ากีฬา สูงอย่างรวดเร็ว ทำให้ตลาดกีฬากลายเป็นตลาดที่มีศักยภาพ และเป็นผลดีต่อการส่งออกของไทย ในโอกาสเดียวกันนี้ ไทยสามารถใช้ประโยชน์จากการท่องเที่ยวไทยและกีฬาไทยมาพัฒนาร่วมกัน โดยโยงตลาดการท่องเที่ยวไทยควบคู่ไปกับการออกกำลังกายแบบไทย เช่น มวยไทย เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนได้ ” นางจิตนิภา กล่าว

นางจิตนิภา กล่าวต่อว่า ตอนนี้สินค้ากีฬายี่ห้อจีนหลายยี่ห้อ มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและเตรียมแผนรองรับนโยบายรัฐบาลจีน ที่จะส่งเสริมสุขภาพประชาชนจีน ทำให้คาดว่าถึงปี 2563 ค่าใช้จ่ายทางด้านการออกกำลังกายของจีน จะมีมูลค่า 1.5 ล้านล้านหยวน ซึ่งจากสถิติตัวเลขค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อหัวของนักวิ่งจีน อยู่ที่ประมาณ 3601 หยวน ทั้งนี้ นักวิ่งทั่วไปนิยมซื้ออุปกรณ์พื้นฐาน เช่น ชุดกีฬา รองเท้า ถุงเท้าและกางเกงกีฬา ส่วนนักวิ่งมืออาชีพ จะซื้ออุปกรณ์ระดับไฮเอนด์และมีราคาแพง เช่น นาฬิกา ชุดกีฬารัดรูป แก้วน้ากีฬา เป็นต้น

ซึ่งผู้ประกอบการไทยสามารถถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครเฉิงตู อีเมล์ [email protected] หรือที่ www.ditp.go.th