“ทรีนีตี้” แนะขายหุ้นออกที่ระดับ 1,750 จุด ป้องกันความเสี่ยงรอบใหม่ หลังบอนด์ยีลด์ทะลุ 3% อีกครั้ง

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผยในรายการคลุกวงหุ้นว่า ในช่วงที่เหลือของเดือนสิงหาคมต้องติดตามว่าดัชนีตลาดหุ้นจะสามารถขึ้นต่อจากระดับ 1,720 จุด ไปที่ระดับ 1,750 จุดได้หรือไม่ ซึ่งมองว่ามูลค่าหุ้นที่สูงขึ้นตามลำดับอาจจะต้องขายหุ้นออกมาอย่างมีนัยสำคัญและเลือกถือเงินสดไว้ก่อน เพื่อเตรียมเข้าซื้อหุ้นรอบใหม่ เนื่องจากดัชนีตลาดหุ้นที่ขึ้นมา 100 กว่าจุดในรอบนี้ ถ้าไปดูประมาณการกำไรหรืออีพีเอสในตลาดหุ้นยังไม่ได้ถูกปรับขึ้นมาอย่างมีนัยสำคัญมาก เพราะฉะนั้นดัชนีขึ้นมารอบนี้มาพร้อมมูลค่าที่สูงขึ้นตามลำดับ จึงต้องกำหนดจุดขายทำกำไรสำคัญสำหรับนักลงทุน

นายณัฐชาตกล่าวว่า เม็ดเงินจากต่างชาติ (ฟันด์โฟลว์) ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกรกฎาคมเป็นต้นมา มีสัญญาณเชิงบวกมากขึ้น โดยในช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมจะเริ่มเห็นต่างชาติเริ่มมีการซื้อสุทธิในตลาดหุ้น ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ฟิวเจอร์ส) และตลาดตราสารหนี้ ถือเป็นสัญญาณบวกที่ทำให้ดัชนีตลาดหุ้นทะลุระดับ 1,700 จุด มาแตะระดับ 1,720 จุดได้ง่าย นอกจากนี้แล้วในสัปดาห์ที่ผ่านมามีปัจจัยการปรับขึ้นของผลตอบแทนพันธบัตร (บอนด์ยีลด์) สหรัฐที่ปรับขึ้นทะลุ 3% เป็นผลจากการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รอบล่าสุด แต่ก็ส่งผลลบทางอ้อมต่อดัชนีตลาดหุ้น ทำให้ความน่าสนใจของหุ้นไทยลดลง เพราะฉะนั้นสัปดาห์นี้ต้องติดตามบอนด์บีลด์ทั่วโลกรวมถึงบอนด์ยีลด์ไทยด้วยว่าจะปรับขึ้นต่อหรือไม่

นายณัฐชาตกล่าวว่า และในรอบนี้ที่หุ้นยืนเหนือระดับ 1,700 จุด การเข้าลงทุนใหม่มาพร้อมกับความเสี่ยง จะต้องโฟกัสหุ้นขนาดใหญ่ที่ยังแล็คการ์ด โดยแนะนำหุ้นเซ็ท 50 ที่ทรีนีตี้แนะนำซื้อในเชิงพื้นฐานรวม 8 ตัว ประกอบด้วย TISCO TMB RATCH PTTEP CPALL BBL TOP LH

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon