‘วีระศักดิ์’ ชวนเที่ยวเมืองรอง ชี้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือลดเหลื่อมล้ำ-เข้าใจชุมชน

     เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 7 กันยายน ที่ห้องแกรนด์ 2 โรงแรมมณีจันทร์ จ.จันทบุรี นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดสัมนาในหัวข้อ การท่องเที่ยวเมืองรองและการลดความเลื่อมล้ำทางชุมชน พร้อมบรรยากาศจำลองงานเทศกาล “ชื่น ชิม ชม อาหารถิ่น จันทบูร”

     นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า เมืองรองเป็นเมืองที่เรายังรู้จักสถานที่เที่ยวน้อย แล้วเวลาที่คนจากส่วนกลางเข้ามาในพื้นที่เมืองรอง พวกเขาจะรู้สึกตื่นเต้น เป็นการแสดงถึงความเหลื่อมล้ำที่ไม่มีโอกาสเล่าเรื่องของตัวเองให้คนส่วนกลางฟัง 

     “ผมเป็นคนจ.อุบลฯ แต่กำเนิด รู้สึกทันทีว่าเรามีแต่รับฟังข้อมูลจากส่วนกลางว่าเขาทำอะไรเเล้วอยากให้เราทำอะไรเท่านั้น แล้วจะทำอย่างไรให้เราได้บอกเรื่องราวของเราบ้าง ดังนั้นการท่องเที่ยวจึงเป็นเครื่องมือหนึ่ง เราพูดเรื่องนี้มา 30 ปีทั้งเรื่องกระจายอำนาจและการให้อำนาจแต่เราไม่เคยฟังเขา หรือเวลาฟังจะก็เป็นเรื่องความเดือดร้อนอย่างถนนหนทาง เราไม่เคยฟังเรื่องราวดีๆ ของเขาเลย ซึ่งท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้เราไปถึงไปดูไปชิมและไปเข้าใจ โดยให้คนในพื้นที่เป็นคนเล่าให้ฟัง ผมคิดว่าทำให้คนส่วนกลางจะได้เรียนรู้อะไรอีกเยอะเเล้วเราจะรู้ว่าอย่าตัดสินใจแทนเขา” นายวีระศักดิ์ กล่าว

      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก มีการจัดซุ้มอาหารถิ่นตามตำนาน และอาหารถิ่นชุมชนทั้งคาวหวาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งใน40 ร้านที่จะปรากฏในงาน “ชื่น ชิม ชม อาหารถิ่น จันทบูร” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 20-23 กันยายนนี้ ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 หอจดหมายเหตุแห่งชาติ จันทบุรี โดยมีตัวแทนชุมชนในจังหวัดจันทบุรีเข้าร่วมงานจำนวนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดวงท่านวันนี้ วันเสาร์ที่ 8 กันยายน 2561 โดย สมชาย เกียรติ์ภราดร
บทความถัดไป“กฤษฎา”ยันรัฐบาลไม่นำยางค้างสต็อกเก่ามาขายแน่ กลัวยิ่งซ้ำเติมราคาต่ำลงอีก