ไม่แคร์! ขนส่งเตรียมรถ 1,000 คัน รับผู้โดยสารสนามบิน หากแท็กซี่หยุดวิ่งจริง

แฟ้มภาพ

จากกรณีกลุ่มผู้แทนแท็กซี่ขนาดใหญ่ หรือแท็กซี่แวน 50 คน ได้รวมตัวกันชุมนุมเรียกร้องให้ บริษัท การท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ปรับค่าเซอร์ชาร์จ หรือค่าบริการจอดรอรับผู้โดยสารสนามบิน เพิ่มจากเที่ยวละ 50 บาท เป็น 100 บาท เนื่องจากสนามบินมีการอนุญาตให้แท็กซี่วีไอพี ตามโครงการส่งเสริมใช้รถไฟฟ้า กรมการขนส่งทางบก เข้ามาจอดภายในสยามบินตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน ซึ่งเก็บค่าเซอร์ชาร์จเที่ยวละ 100 บาท สูงกว่าแท็กซี่แวน ทำให้รู้สึกไม่เป็นธรรม และขู่จะหยุดวิ่งหากไม่ได้ตามที่ตกลงไว้ในวันที่ 14 กันยายน

นายเชิดชัย สนั่นศรีสาคร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เผยว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้เรียกกรมการขนส่งฯประชุมเร่งด่วน เพื่อหารือแนวทางแก้ไขปัญหาแท็กซี่สนามบินดอนเมืองและสุวรรณภูมิ เตรียมประกาศหยุดวิ่งในในวันที่ 14 กันยายน โดยกรมการขนส่งฯจะนำเสนอรายงานความคืบหน้าเรื่องผลการปรับโครงสร้างอัตราค่าโดยสารสาธารณะทั้งระบบ รวมถึงรถแท็กซี่หรือรถเมล์ในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ค่าเซอร์ชาร์จแท็กซี่ และการแยกค่าโดยสารแท็กซี่ ที่ให้บริการสนามบินเป็น 2 อัตรา เพื่อให้นายอาคม ตัดสินใจต่อไป

สำหรับกรณีที่กลุ่มรถแท็กซี่แวนในสนามบินสุวรรณภูมิ ที่ขอขึ้นค่าเซอร์ชาร์จจาก 50 เป็น 100 บาท คาดว่าน่าจะพูดคุยกันได้ และไม่น่าจะหยุดให้บริการ นายเชิดชัยกล่าวว่า หากแท็กซี่ทั้งสุวรรณภูมิและดอนเมือง หยุดให้บริการจริง ก็พร้อมประสานแท็กซี่ประมาณ 1,000 คัน จากทั้งหมด 7-8 หมื่นคัน ใน กทม.วิ่งไปเสริมทั้ง 2 สนามบินทันที แต่ก็ต้องได้รับการอนุญาตจาก ทอท.ก่อน เพราะ ทอท.มีการลงทะเบียนแท็กซี่ในสนามบินเป็นการเฉพาะ เชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้น  ทอท.จะแก้ไขปัญหาได้ แต่ถ้าแก้ไม่ได้ ขนส่งยินดีประสานแท็กซี่เข้าไปรับผู้โดยสารให้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image