หน้าแรก เศรษฐกิจ ชงบิ๊กตู่ดันเ...

ชงบิ๊กตู่ดันเมดอินไทยแลนด์วาระแห่งชาติพ.ย.นี้

19.10.18 | 04:44 น.

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ส.อ.ท.เตรียมเสนอมาตรการผลักดันโครงการเมดอินไทยแลนด์ ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อส่งเสริมให้ใช้สินค้าที่ผลิตในประเทศไทยมากขึ้น ทั้งคนในประเทศ และต่างประเทศ เนื่องจากระยะหลังการค้าระหว่างประเทศมีการแข่งขันรุนแรง มีมาตรการกีดกันการค้าที่ไม่ใช่ภาษีมีจำนวนมาก และมีสงครามการค้าระหว่างประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่เกิดขึ้น ส่งผลให้สินค้าต่างชาติไหลเข้าสู่ตลาดของไทยมากขึ้น รวมทั้งระยะหลังสินค้าไทยในหลายอุตสาหกรรม มีความแข็งแกร่ง เป็นสินค้าที่ได้มาตรฐานระดับสากล


นายสุพันธุ์กล่าวว่า มาตรการที่เตรียมนำเสนอ อาทิ ให้ทูตพาณิชย์ กระทรวงพาณิชย์ รวบรวมความต้องการสินค้าในแต่ละประเทศว่าต้องการสินค้ากลุ่มใดบ้าง เพื่อนำเสนอสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยเข้าไปเจาะตามเป้าหมาย รวมทั้งให้ภาครัฐ และเอกชนจัดงานเมดอินไทยแลนด์ เพื่อแสดงสินค้าศักยภาพของไทย โดยเชิญทั้งผู้ประกอบการไทย และต่างประเทศเข้าร่วมงาน

“ในอดีตยอมรับว่าสินค้าไทยยังไม่ค่อยได้มาตรฐาน แต่ตอนนี้อุตสาหกรรมไทยปรับตัวแล้ว มีความแข็งแกร่ง ได้มาตรฐานระดับสากล และตอนนี้ปัญหาสงครามการค้าทั่วโลกเริ่มรุนแรงขึ้น มีมาตรการกีดกันการค้ารูปแบบต่างๆ จึงอยากให้รัฐบาล ฟื้นเรื่องเมดอินไทยแลนด์ขึ้นมา ไม่เช่นนั้นผู้ประกอบการไทยจะอยู่ไม่ได้”นายสุพันธุ์กล่าว

นายสุพันธุ์กล่าวว่า นอกจากนี้ ส.อ.ท.ได้ตั้งคณะทำงานร่วมกับกรมบัญชีกลาง เพื่อให้ภาครัฐจัดซื้อจัดจ้างสินค้าไทย ตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)จัดซื้อจัดจ้าง เนื่องจากที่ผ่านมามีการประกาศใช้พ.ร.บ.ดังกล่าว แต่ภาครัฐยังไม่ค่อยซื้อสินค้าไทยมากนัก จึงต้องหาแนวทางการส่งเสริมให้ภาครัฐหันมาจัดซื้อสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยตามพ.ร.บ. โดยไม่ขัดกับข้อตกลงองค์การการค้าโลก หรือดับบลิวทีโอ ขณะเดียวกันส.อ.ท.จะรวบรวมฐานข้อมูลสินค้า เมดอินไทยแลนด์ ที่เชื่อถือได้ และพัฒนาแอพพลิเคชั่น เพื่อเป็นเครื่องมือแนะนำสินค้า สามารถค้นหาสินค้าที่มีความน่าเชื่อถือ อาทิ แหล่งผลิต มาตรฐานการผลิต มาตรฐานสินค้า

Advertisement