หน้าแรก เศรษฐกิจ กรุงไทยเผยบาท...

กรุงไทยเผยบาทอ่อนค่าตามภูมิภาคหลังนักลงทุนเทขายหุ้นทั่วโลก

25.10.18 | 08:22 น.

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 32.92 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าจาก 32.87 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐในช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน ซึ่งตลาดการเงินโลกยังอยู่ในช่วงปิดรับความเสี่ยง (Risk Off) จากความกังวลกับเรื่องเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และการตีความรายได้ที่รายงานออกมาบวกสลับลบ ของบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐเป็นข่าวร้าย แม้มากกว่าครึ่งจะรายงานกำไรออกมาดีกว่าคาด โดยมองว่าปัจจัยดังกล่าวดูจะไม่มีความยั่งยืนและมีโอกาสที่รายได้จะไม่ขยายตัวต่อในอนาคต ในช่วงคืนที่ผ่านมา หุ้นสหรัฐนำโดยดัชนี S&P500 ปรับตัวลงต่ออีก -3.1% แม้ฝั่งยุโรป Euro Stoxx 600 จะปรับตัวลงเพียงเล็กน้อย -0.2%

นายจิติพล กล่าวว่า แนวโน้มนี้ส่งผลให้สินทรัพย์ปลอดภัย รวมไปถึงสินทรัพย์ที่ป้องกันความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจปรับตัวขึ้นทันทีโดยล่าสุด อัตราผลตอบแทนพันธบัตร(บอนด์ยิลด์) สหรัฐอายุ 10ปี ปรับตัวลงมาที่ระดับ 3.11% เงินเยนญี่ปุ่นแข็งค่าลงมาที่ 112.10 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ และราคาทองปรับตัวขึ้นมาที่ 1,233 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ และทำให้ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักทั่วไป อย่างไรก็ตาม เรายังคงเชื่อว่าภาวะปัจจุบันที่บอนด์ยิลด์สหรัฐปรับตัวลงและเงินเยนแข็งค่า ชี้ว่าความผันผวนที่เพิ่มขึ้นกระทบตลาดการเงินและการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐเช่นกัน ดังนั้นดอลลาร์จึงจะไม่แข็งค่าเร็วเหมือนช่วงที่ผ่านมา

นายจิติพล กล่าวว่า ส่วนของค่าเงินบาทอ่อนค่าตามทิศทางของสกุลเงินภูมิภาค เนื่องจากแนวโน้มการขายหุ้นของนักลงทุนต่างชาติตามตลาดหุ้นโลกที่ปรับตัวลง แต่ยังคงเชื่อว่าเงินบาทจะไม่ใช่สกุลเงินที่อ่อนค่าเร็ว เพราะมีความปลอดภัยมากกว่าสกุลเงินตลาดเกิดใหม่เอเชียทั่วไป จึงจะมีแรงซื้อบอนด์เข้ามาช่วยถ่วงดุลไว้ตลอด กรอบค่าเงินดอลลาร์วันนี้ 32.80-32.99 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ