กรมชล​ประทานโชว์ผลงานฝายพับได้​ เพิ่มศักยภาพการเก็บกักน้ำกว๊าน​พะเยา

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ​ ดร.ทองเปลว​ กองจันทร์​ อธิบดีกรมชลประทาน​ พร้อมด้วย​ ดร.ทวี​ศักดิ์​ ธนเดโชพล​ รองอธิบดี​ฝ่าย​บ​ำ​รุ​ง​รักษา​ นาย​สัญญา​ แสงพุ่ม​พงษ์​ ผู้อำนวยการสำนัก​บริหาร​จัดการ​น้ำและอุทกวิทยา​ นายปรีชา​ จาน​ทอง​ ผู้อ​ำ​น​ว​ยการส​ำ​นักงาน​ชลประทาน​ที่​ 2​ นายวิชัย​ ไตร​สุ​รัตน์​ ผู้อ​ำ​น​ว​ยการกองแผนงาน​ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง​ ร่วม​ให้การ​ต้อนรับ​ พล.อ.​ ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​ และคณะ​ ในโอกาสลงพื้นที่ตรวจราชการ​ใน​จังหวัด​พะเยา​และเชียงราย​ และประชุม​คณะ​รัฐมนตรี​อย่าง​เป็นทางการ​นอก​สถานที่​ครั้ง​ที่​ 8/2561​ ณ​ บริเวณลานอเนกประสงค์​ ​เทศบาลเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา

หลังจากนั้น​ นายกรัฐมนตรี​ และคณะได้เดินทางไปยังประตูระบายน้ำกว๊านพะเยา​ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพะเยา​ เพื่อตรวจราชการ​ และพบปะตัวแทนกลุ่มผู้ใช้น้ำในจังหวัดพะเยา​ ซึ่งเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์จากโครงการพัฒนากว๊านพะเยา​ โดยดร.ทองเปลว​ ได้บรรยายสรุปสถานการณ์น้ำในจังหวัดพะเยา​ และสรุปผลการดำเนินงานโครงการพัฒนากว๊านพะเยา​ ซึ่งเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดพะเยา ในเขตลุ่มน้ำโขง (อิง) มีลักษณะเป็นแอ่งก้นกระทะ มีพื้นที่ประมาณ 12,831 ไร่ มีลำน้ำสาขา จำนวน 13 สาย พื้นที่รับน้ำฝนประมาณ 1,464 ตร.กม. ปริมาณน้ำท่าเฉลี่ย ปีละ 330.70 ล้าน ลบ.ม. สามารถเก็บกักน้ำได้โดยเฉลี่ย 33.84 ล้าน ลบ.ม.​ อย่างไรก็ตาม​จากสภาพปัญหาการตื้นเขินจากการตกจมของตะกอน​การขยายตัวของวัชพืช เช่น ผักตบชวา​ ส่งผลให้คุณภาพน้ำเสื่อมโทรม​ และการลดลงของปริมาณสัตว์น้ำ​ ประกอบกับความต้องการใช้น้ำที่เพิ่มขึ้นทำให้มีปริมาณน้ำไม่เพียงพอต่อการผลิตน้ำประปาและภาคการเกษตรในช่วงฤดูแล้ง​ รวมทั้งยังไม่สามารถรองรับปริมาณน้ำในช่วงฤดูน้ำหลากได้อย่างเพียงพอ​ ทั้งนี้​ หน่วยงานทุกภาคส่วนจึงร่วมกันพัฒนากว๊านพะเยาอย่างบูรณาในการ

ดร.ทองเปลวกล่าวว่า กรมชลประทานนั้น​ ได้ก่อสร้างฝายพับได้ เพื่อเพิ่มระดับเก็บกักอีก 1 เมตร ทำให้ความจุเก็บกักเพิ่มเป็น 55.65 ล้าน ลบ.ม. ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น 21.81 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งระดับเก็บกักที่เพิ่มสูงขึ้นไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อพื้นที่โดยรอบกว๊านพะเยา​ ปัจจุบัน (26 ต.ค.61) กว๊านพะเยามีปริมาณน้ำ 45.88 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 82 ของความจุเก็บกัก​

บทความก่อนหน้านี้‘อิสสระ’ขออำลา ‘ช้างศึกยู-19’ หลังชวดพาซิวตั๋วลุยบอลเยาวชนโลก
บทความถัดไป“บิ๊กอู๋” ขึ้นเหนือ ฝึกอาชีพผู้สูงวัย-แรงงานอิสระ