เฉลียงไอเดีย : กิ่งกาญจน์ ถิรปัญญาเลิศ แม่ทัพหญิงแสงฟ้าฯ แตกไลน์ธุรกิจใหม่ต่อยอดงานรับเหมา เริ่มจากถนัด เปิดโบรกเกอร์นำเข้าแรงงานต่างด้าว

ยิ่งช่วงปลายปีจะเห็นว่าธุรกิจรับเหมาก่อสร้างยิ่งคึกคัก ทั้งจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐ และการลงทุนในโครงการที่อยู่อาศัยของภาคอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเชื่อว่าผู้อ่านหลายๆ คนน่าจะเคยเห็นป้ายไซต์ก่อสร้างตัวย่อ “SFC” หรือ แสงฟ้าก่อสร้าง

วันนี้มาจับเข่าคุยกับ คุณกิ่งกาญจน์ ถิรปัญญาเลิศ กรรมการบริหาร และรองกรรมการผู้จัดการฝ่ายบริหารสำนักงาน บริษัท แสงฟ้าก่อสร้าง จำกัด กับธุรกิจใหม่ที่เพิ่งเริ่มสตาร์ตเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สอดคล้องกับไทม์ไลน์ของรัฐบาลที่จริงจังเรื่องการปราบแรงงานต่างด้าว หลังมีกฎหมายใหม่ออกมา

คุณกิ่งกาญจน์ยังรับอีกตำแหน่ง เป็นกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอฟซี ฮิวแมน รีซอสเซส เอ็กซ์เพิร์ท จำกัด เป็นบริษัทนำคนต่างด้าวมาทำงานในประเทศ เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของการทำธุรกิจนี้ว่า “แสงฟ้าก่อสร้างได้แตกไลน์ธุรกิจ เป็นบริษัทนำเข้าคนงานต่างด้าว และมีไลน์ใหม่คือทำคอนโดฯเองด้วย ในส่วนบริษัทนำเข้าคนงานต่างด้าว เป็นคนดูแลเต็มตัวเลย”

คุณกิ่งกาญจน์ขยายความว่า “ช่วงแรก นำคนงานเข้ามาทำงานในบริษัทเราเอง ทำมา 5-6 ปีแล้ว ก็โอเค รู้ลู่ทางหมด พอกระทรวงแรงงานออกกฎหมายใหม่มา ผู้รับเหมาช่วงที่เป็นซับคอนแทร็กส่วนใหญ่เป็นนายช่างที่ไม่รู้ลู่ทางการติดต่อ จึงคิดว่างั้นแสงฟ้าเปิดบริษัทเพื่อช่วยลูกน้อง เขาทำงานกับเรามานาน จะให้นายช่างเดินสะเปะสะปะไปติดต่อก็เสียงาน เราก็เริ่มจากการหาแรงงานก่อสร้างในด้านที่เราถนัดที่สุด ช่วยๆ กัน เปิดโบรกเกอร์ที่ถูกกฎหมาย โดยวางเงินค้ำประกัน 5 ล้านบาท กับกระทรวงแรงงาน”

ถือได้ว่าเอสเอฟซีฯเป็นบริษัทในเครือธุรกิจรับเหมาก่อสร้างรายแรกที่เปิดบริษัทจัดหาคนงานต่างด้าว มีใบอนุญาต (ไลเซนส์) ทุกอย่างครบ ทั้งโบรกเกอร์ในไทยและโบรกเกอร์ต่างประเทศที่ติดต่องานด้วยกัน ทั้งกัมพูชา เมียนมา ลาว เวียดนาม เรียกว่าถูกกฎหมายทุกรูปแบบนั่นเอง

“จุดเริ่มต้น ทำเพื่อเซิร์ฟบริษัทตัวเอง แต่ทำไปทำมาช่วยคนอื่นได้อีก เราไม่ทิ้งงาน ไม่ดึง ไม่อู้ ในตลาดมีเยอะมากที่รับงานบริษัทเล็กมา แล้วมีบริษัทใหญ่ที่ออเดอร์ใหญ่กว่ามาให้โบรกเกอร์ทำ ก็ดองไว้ก่อน เพราะอยากได้เงินที่มากกว่า เป็นแบบนี้ถึง 50-60% และยังมีปัญหาโบรกเกอร์เถื่อนที่จดทะเบียนไม่ถูกต้องด้วย รับทำแล้วไม่จบขั้นตอน ตำรวจเข้ามาเช็ก ไม่ถูกกฎหมายก็เกิดเรื่อง คนมาจ้างที่เป็นตาสีตาสาเสียเงินไปแล้ว ต้องเริ่มต้นใหม่อีก เสียเงินหนักกว่าเดิม”

คุณกิ่งกาญจน์ย้ำว่า ประเทศเราเคยถูกมองว่ามีการค้ามนุษย์ อยู่ในระดับเทียร์ 3 ตอนนี้เลื่อนขึ้นมาอยู่ในระดับเทียร์ 2 วอตชิ้งลิสต์ ก็ต้องช่วยกัน เพราะเป็นประเทศเราเอง

ซึ่งหลังจากที่มีกฎหมายแรงงานต่างด้าวออกมาแล้ว คุณกิ่งกาญจน์บอกว่า “จริงๆ แล้ว งานทุกงานมีระยะเวลาของมัน ไม่ได้บอกว่าหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งอยากจะทำงานช้า แต่ด้วยกฎเกณฑ์ที่ละเอียดรอบคอบของราชการ ก็ต้องใช้เวลา มีข้อดี แต่ก็มีข้อเสียคือจะต้องรอ ถามว่าช้ามั้ย ก็ตอบว่าไม่เร็วเท่าใจเราอยาได้ บางครั้งอยากให้ถูกและรวดเร็วเลย แต่ไม่ได้ เพราะงานต่างด้าวเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน ทั้งตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) กระทรวงแรงงาน กรมการจัดหางาน สถานทูต กระทรวงสาธารณสุข ต้องวิ่งไปหา กลับมาส่งต่อหน่วยโน้นส่งไปส่งมากว่าจะเสร็จ ไหนจะต้องติดต่อกับโบรกเกอร์ต่างประเทศที่ไปหาคน”


อย่างไรก็ตาม คุณกิ่งกาญจน์ให้มุมมองว่าปัญหาแรงงานต่างด้าวก็คืบหน้า ทางราชการพยายามป้องปราม ทั้งตรวจจับและออกฎหมายมาหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ทุกสิ่งอยู่ในกฎหมาย เปิดโอกาสและอำนวยความสะดวกเรื่องวันสต๊อปเซอร์วิส ก็ทำหลายรอบมาก แต่ไม่มีที่ไหนสีขาวล้วน ยังมีส่วนสีเทาอยู่

ซึ่งหน่วยงานราชการก็ต้องตรวจจับต่อไป เราเองที่ทำถูกต้องก็ต้องพยายามทำต่อไป เพื่อให้คนที่ทำผิดน้อยลง

คุณกิ่งกาญจน์เล่าเรื่องการทำธุรกิจโบรกเกอร์แรงงานต่างด้าวต่อว่า เริ่มต้นเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่จดทะเบียนเสร็จและเริ่มดำเนินการจริงๆ คือช่วงกลางปีนี้ เนื่องจากกระบวนการต้องไปขอข้อมูลจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อยืนยันว่าเราไม่มีประวัติ กระทรวงแรงงานถึงยอมให้จดไลเซนส์ ขอประวัติลูกน้องทุกคน และจะเข้ามารีเช็กเสมอ ประมาณ 2-3 เดือนมาเยี่ยม 1 ครั้ง

สำหรับรูปแบบการจัดหาแรงงานต่างด้าว คุณกิ่งกาญจน์บอกว่า เนื่องจากแสงฟ้าถนัดด้านก่อสร้าง จึงเน้นแรงงานกลุ่มนี้เป็นหลัก โดยมีแผนว่าเฟสหลังจากนี้หรือในช่วงปีหน้าจะเข้าไปติดต่อแรงงานในโรงงาน แต่จะไม่หาคนตามบ้าน “กังวลใจ กลัวว่าจะหาคนได้ไม่ดีพอ ลูกค้าไม่โอเค จึงอยากเน้นแรงงานก่อสร้าง-โรงงาน เพราะสิ่งที่เราเก่งที่สุดคือการหาคนเซิร์ฟสายก่อสร้าง เพราะทำมาตลอด”

ส่วนขั้นตอนการจัดงาน เมื่องานหนึ่งๆ จะต้องใช้คนงานจำนวนหนึ่ง กระทรวงแรงงานจะถามว่าตำแหน่งดังกล่าวไม่มีคนไทยทำแล้วใช่หรือไม่ ถึงจะอนุญาตหรือเรียกว่าใบออเดอร์ เช่น ลูกค้าออเดอร์ว่าต้องการแรงงานพม่า 100 คน ในสัญญานี้ ทางบริษัทก็ไปติดต่อกับโบรกเกอร์คู่ค้าต่างชาติ ประกาศรับคน “เราก็ไปกับลูกค้า ซึ่งอาจจะเป็นฝ่ายบุคคลไปรับสมัครคน ก็มาสัมภาษณ์เพื่อคัดคน หรือถ้าต้องการกรรมกรเฉยๆ ก็ดูหน่วยก้าน เด็กไปไม่รับ ผู้หญิงหรือคนมีครอบครัวก็แยกไว้ก่อน เน้นหนุ่มๆ ที่ไม่มีพันธะ สภาพร่างกายแข็งแรง คัดไว้ 100 คน ซึ่งนอกจากรูปร่าง จะดูสกิล (ทักษะ) ด้วย เช่น ฉาบปูนเป็นหรือไม่ ทาสีเป็นหรือไม่ อย่างบางคนหลุดเทคนิคบางอย่างออกมา ก็รู้แล้วว่าคนนี้เป็นงาน เราก็จะเลือกแบบนี้ เพราะไม่ต้องสอนมากหรือไม่ต้องเสียตังค์ไปทดลองความผิดพลาด นี่คือสิ่งที่พยายามทำให้ลูกค้า”

ซึ่งในปีแรกนี้ คุณกิ่งกาญจน์บอกว่าเริ่มทำแล้วในช่วงครึ่งปีหลัง จึงตั้งเป้าจัดหาแรงงานต่างด้าวเบื้องต้น 1,000 คนก่อน อยากลองตัวเองก่อนว่าทำได้หรือไม่ ก็มีออเดอร์มาเรื่อยๆ มีแผนทั้งเข้าไปพบลูกค้าอสังหาฯและโรงงาน

ก่อนจบการสนทนา คุณกิ่งกาญจน์เน้นย้ำถึงสิ่งสำคัญสุดของการทำธุรกิจ นั่นคือ จะต้องพัฒนาคนควบคู่ไปด้วย อย่างแสงฟ้าก่อสร้างให้โอกาสคน ธุรกิจใหม่นี้ก็เช่นเดียวกัน นำความถนัดมาต่อยอด และทำให้ถูกกฎหมาย

พรพินันท์ จันทอุดม

บทความก่อนหน้านี้“จตุพร” ยกปมโพสต์พุทธะอิสระ สะท้อน แม้ไม่ได้คิดเหมือนกัน แต่อยู่ร่วมกันได้
บทความถัดไปยอดตายจาก ‘อีโบลา’ ในดีอาร์คองโกทะลุ 200 รายแล้ว