ประธานอุตฯตะวันออกชี้อีอีซี Transform เศรษฐกิจไทย ดันจีดีพีโตก้าวกระโดด5%

เมื่อเวลา 10.40น. วันที่ 12 พฤศจิกายน ในงานสัมมนาเรื่อง “Transform เศรษฐกิจไทย ก้าวไกลสู่อนาคต” จัดโดยหนังสือพิมพ์มติชนจัดงานที่ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในช่วงที่ 2 มีเสวนาเชิงนโยบาย Transform ประเทศไทย:คนทำธุรกิจคาดหวังอะไร? โดยดร.ชาญกฤช เดชวิทักษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมภาคตะวันออก ผศ.ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ ผู้อำนวยการและผู้ร่วมก่อตั้งอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ และประธานเครือข่าย 7 มหาวิทยาลัยภาคเหนือ กรรมการสมาคมหน่วยบ่มเพาะธุรกิจและอุทยานวิทยาศาสตร์ไทย ดร.ชิต เหล่าวัฒนา ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ดร.ปริญญ์ พานิชภักดิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทหลักทรัพย์ ซีแอลเอสเอ (ประเทศไทย) จำกัด กรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือสพธอ. นายโอฬาร วีระนนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ดูเรียน คอร์ปปอเรชัน จำกัด (DURIAN)

ดร.ชาญกฤช เดชวิทักษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมภาคตะวันออก ร่วมเสวนาเชิงนโยบาย”Transform เศรษฐกิจไทย ก้าวไกลสู่อนาคต คนทำธุรกิจคาดหวังอะไร?” ถึงการปรับตัวของภาคอุตสาหกรรมมีต่อระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก(อีอีซี) เฉพาะในอุตสาหกรรมหลักว่า ในอีอีซีไม่ใช่แค่ 10 อุตสาหกรรมหลักแต่มีถึง 12 อุตสาหกรรม ไม่เฉพาะแค่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมใหญ่ได้ประโยชน์แต่เอสเอ็มอีได้รับประโยชน์ในอีอีซีเช่นกัน และก่อนที่จะเกิดอีอีซีต้องมีระบบสาธารณูปโภค รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน จะใช้เวลาเดินทางถึงกันไม่เกิน 1 ชั่วโมง จะทำให้ดึงดูดทั้งอุตสาหกรรมหลักและการท่องเที่ยวให้เข้ามาลงทุน นอกจากรถไฟความเร็วสูงแล้วยังมีอีก 4 โครงสร้างพื้นฐาน จะเปิดประมูลช่วงไตรมาส1ปีหน้า

ดร.ชาญกฤชกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ 12 อุตสาหกรรมในอีอีซีถือเป็นความท้าทายของนักลงทุนว่าพื้นที่จะมีการพัฒนาอย่างไร รวมถึงรัฐบาลจะสามารถเชื้อเชิญให้มีการลงทุนให้แล้วเสร็จ และประสบความสำเร็จหรือไม่ อย่างไรก็ตามการลงทุนอีอีซีทำให้ไทยมีหัวหอกหลักในการลงทุน ทำให้เกิดการขับเคลื่อนการลงทุนในภาคตะวันออก ทำให้เอสเอ็มอีลงทุนตาม ซึ่งการจะไปถึงระดับนั้นบ้านต้องเรียบร้อย ระบบอำนวยความสะดวกต้องดีเยี่ยม

“ใน 12 อุตสาหกรรมอีอีซี ภาครัฐต้องหาบริษัทมาลงทุน สิ่งที่เกิดขึ้นมีการประะเมินว่าจะช่วยทำให้เศรษฐกิจภูมิภาคขับเคลื่อน และทำให้จีดีพีไทยโตแบบก้าวกระโดดถึง 5% ซึ่งอีอีซีโมเดลเกิดทุกภูมิภาคของไทย ทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้”ดร.ชาญกฤช กล่าว


เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon