ปลัด ก.ท่องเที่ยว ขอลาออกจากราชการ

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าว นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ได้ขอลาออกจากราชการ ว่า เรื่องนี้เป็นความจริง โดย นายพงษ์ภาณุ ได้อธิบายให้เหตุผลให้ตนฟัง ในวันที่ร่วมกันนำทีมนักกีฬาชนะเลิศฟุตบอลเยาวชนและประชาชนเข้ารับมอบถ้วยที่ทำเนียบรัฐบาล

“ท่านปลัดฯบอกว่าท่านได้รับการเชิญจากเจ้าของเครือกิจการที่มั่นคงยิ่งซึ่งรู้จักกับท่านให้ไปดำรงตำแหน่งเป็นบอรด์ของเครือกิจการที่มีทั้งกิจการโรงแรมมากมายมีกิจการด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มากมายทั่วประเทศ และมีแผนจะเข้าตลาดฯในปีที่จะมาถึงแล้ว และท่านปลัดฯตัดสินใจตอบรับเชิญแล้ว รวมทั้งในการนี้ท่านจะได้ไปดำรงตำแหน่งในกิจการระหว่างประเทศอีกแห่งในฐานะประธานบอรด์อีกด้วย นับเป็นการไปเริ่มงานต่างๆที่จะมีความมั่นคงและต่อเนื่องไปอีกนาน ไม่เหมือนภารกิจในราชการที่อย่างไรก็ต้องจบลงในกันยายนที่จะมาถึงนี้” นายวีระศักดิ์ กล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ตนและนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ต่างก็ได้แนะนำให้นายพงษ์ภาณุ พิจารณาทบทวน เพราะเวลาที่เหลือในรัฐบาลก็ยังพอทำงานต่างๆได้อยู่ และก็อีกถึง 10 เดือนข้างหน้า จึงจะเกษียณจากราชการ นายพงษ์ภาณุ ใช้เวลาไตร่ตรองอีกครั้ง แต่ยืนยันว่า การรับตำแหน่งใหม่ในเอกชนที่มีกิจการโรงแรมท่องเที่ยวขนาดใหญ่อย่างนั้นแล้วไม่ควรให้มีข้อสงสัยหรือครหาว่าจะทับซ้อนกันซึ่งผลประโยชน์ต่อตำแหน่งปลัดท่องเที่ยว ที่ดำรงอยู่ จึงอยากสร้างบรรทัดฐานที่ดีด้วยการสละตำแหน่งนี้ให้เด็ดขาดไปเลย

“ผมจึงรายงานปรึกษากับท่านรองสมคิดแล้วเห็นว่าถ้าเช่นนั้นก็เข้าใจ และผมจึงได้เพิ่งกลับมาลงนามอนุมัติการลาออกแล้ว ซึ่งท่านปลัดพงษ์ภานุได้รับหนังสือกลับไปดำเนินการตามขั้นตอนแล้วเช่นเดียวกัน แต่กว่าที่ขั้นตอนจะจบหมดตามประสงค์ของท่านปลัดฯก็ต้องต่อเมื่อมีพระกรุณาโปรดเกล้าฯเท่านั้นนะครับ ตามความใน พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน พศ.2551 และระหว่างเวลานี้ ท่านยังปฏิบัติหน้าที่ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาอยู่ตามปกติครับ”นายวีระศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วุ่น! ‘พยาบาลลูกจ้างชั่วคราว’ รพ.สธ. ภาระงานพุ่ง เงิน 1.2 หมื่น ไม่แปลกขอลาออก
บทความถัดไปมีชัย ฤชุพันธุ์ ประกาศลาออกจากนายกสภามรร. อย่างเป็นทางการแล้ว